"Trùm nợ” triệu đô tại Hà Nội nói gì về khoản nợ khổng lồ?

26/10/2011 07:00 Khiết Giang/Nông thôn ngày nay

Nguyễn Thị Cúc, 32 tuổi ở Phú Xuyên, Hà Nội khai nhận đã vay nợ khoảng 230 tỉ đồng, 600 cây vàng.

Cúc trả lãi 7.000 đồng/1 triệu đồng/ngày. Theo Cúc khai, có tháng Cúc phải trả lãi khoảng 10 tỉ đồng.

Sau hơn nửa tháng bỏ trốn khỏi địa phương, ngày 24.10, Nguyễn Thị Cúc, 32 tuổi, ở xã Văn Nhân, huyện Phú Xuyên, Hà Nội, nghi can chính trong vụ chiếm đoạt hàng trăm tỉ đồng, đã tới cơ quan công an đầu thú. Bước đầu Nguyễn Thị Cúc khai nhận đã vay nợ 230 tỷ đồng và khoảng 600 cây vàng của nhiều người dân và từ một số đầu mối lớn.

Nguyễn Thị Cúc tại cơ quan công an

Để vay được số tiền này, Cúc đã trả lãi rất cao, 7 nghìn đồng/1 triệu đồng/ngày. Nhiều người hám lợi nên đã cho Cúc vay tiền. Với số tiền vay lớn này, một phần Cúc đem đi đầu tư bất động sản, mua sắm tài sản, một phần dành cho việc trả nợ, trả lãi quay vòng. Do đầu tư vào bất động sản thua lỗ, không bán được, cộng với hàng tháng phải trả lãi khoảng 10 tỷ đồng, Cúc vỡ nợ.

Đầu tháng 10.2011, do không còn khả năng chi trả, Cúc đã mang theo một ít tiền mặt, một ít vàng, rồi bỏ trốn khỏi địa phương. Ban đầu, để nghe ngóng tình hình, Cúc lang thang quanh khu vực Hồ Hoàn Kiếm. Sau đó Cúc vào miền Nam ở nhờ tại nhà một người họ hàng.

Một nguồn tin cho hay, ngay khi Cúc đầu thú, đã có thêm một số nạn nhân đến cơ quan công an trình báo về việc đã cho Cúc vay tiền, vàng. Trong đó, có trường hợp đã cho Cúc vay gần 100 tỷ đồng. Bố đẻ và chị gái của Cúc cũng đã cho vay 63 cây vàng.

Như tin đã đưa, ngày 8.10, hàng chục người tìm đến nhà Cúc đòi tiền, sau khi biết tin người này bỏ trốn. Ngay sau đó, vụ vỡ nợ dây chuyền lên đến hàng trăm tỷ đồng nổ ra. Gần chục trường hợp làm đơn tố cáo Cúc vay hơn 270 tỷ đồng.

Ngay lập tức, Công an huyện Phú Xuyên vào cuộc xác minh, điều tra. Chồng của Cúc là Nguyên Xuân Hùng (SN 1973) đã giao nộp 3 sổ ghi chép các con số và chữ ghi nhận nợ cho cơ quan điều tra và cho biết không liên quan đến việc vay tiền của vợ.

Khiết Giang/Nông thôn ngày nay