Vụ xăng dầu lậu: Một thiếu tá quân đội cản trở cảnh sát biển

31/12/2011 07:55
Xã Gành Dầu (Phú Quốc, Kiên Giang) nằm giáp đường biên giới biển với Campuchia nên thường xuyên xảy ra tình trạng buôn lậu xăng dầu qua lại.

Cục Cảnh sát biển đã cử một tổ công tác vào kết hợp với Đồn biên phòng Gành Dầu nắm tình hình.

12 giờ đêm 22-12, tổ công tác gồm ba cảnh sát biển và hai sĩ quan biên phòng phát hiện một chiếc ghe do một thanh niên điều khiển từ bè xăng dầu doanh nghiệp Phúc Ngân do bà Trang Thị Bé Sáu làm chủ rẽ nước sang bên phía Campuchia. Rạng sáng 23-12, chiếc ghe này chạy với tốc độ nhanh trở về. Tổ công tác ra lệnh dừng để kiểm tra nhưng người thanh niên không chấp hành.

Khi chiếc ghe chở dầu cặp phà xăng dầu của doanh nghiệp Phúc Ngân, tổ công tác cũng vừa ập đến yêu cầu giữ nguyên hiện trường. Lúc này, do ông Luyện (thiếu tá quân đội, đang công tác tại Ban Chỉ huy Quân sự huyện Phú Quốc) - chồng bà Bé Sáu - có hành vi ngăn cản, xô đẩy lực lượng làm nhiệm vụ để cho người nhà tẩu tán tang vật, tổ công tác phải nổ súng cảnh cáo.

Khi tổ công tác lập biên bản quả tang với tang vật là phương tiện và 198 can dầu thì ông Luyện cho rằng đây là số dầu của doanh nghiệp đưa xuống ghe chuẩn bị chở đi. Đối tượng điều khiển chiếc ghe là Danh Thanh Hoàng cũng không thừa nhận. Tổ công tác phải đưa tang vật, phương tiện về Đồn biên phòng Gành Dầu lập biên bản và niêm phong lại. Sau đó, dù đồn liên tục mời đến làm việc nhưng ông Luyện không hợp tác.

Danh Thanh Phương nghe đọc quyết định tạm giữ tang vật. Ảnh: K.GIANG

Trung úy Nguyễn Hữu Thảo, Trạm trưởng Trạm biên phòng Rạch Vẹm - người trực tiếp tham gia xử lý vụ việc bức xúc: Khi bị ông Luyện ngăn cản, xô đẩy tôi sắp trượt chân xuống biển. Tình thế nguy hiểm vì nếu rơi xuống sẽ bị sóng đánh hoặc kẹt vào mạn ghe dầu, buộc tôi phải nổ súng.

Việc ông Luyện cho rằng số dầu vừa đưa xuống ghe chở đi tiêu thụ vào lúc khuya là không có cơ sở. Vì hôm đó, vừa cặp ghe lại họ tẩu tán tài sản bằng cách đem can dầu từ dưới ghe lên, bên cạnh đó là chiếc máy ghe chở dầu còn nóng hổi...

Thượng tá Dương Quảng Hòa, Đồn trưởng Đồn biên phòng Gành Dầu, cho biết đã báo cáo cấp trên đề nghị phối hợp với Cục Cảnh sát biển, công an vào cuộc làm rõ.

Liên quan đến buôn lậu xăng dầu trên biển, tháng 9-2011, TAND tỉnh Kiên Giang mở phiên tòa xét xử bị cáo Thaveepol Som Chai (quốc tịch Thái Lan) cùng vợ là Ngô Thị Linh Phương (ngụ Hòn Đất, Kiên Giang). Theo hồ sơ vụ án, vợ chồng Thaveepol Som Chai đã bán cho các chủ tàu đánh bắt hải sản ở Việt Nam số xăng dầu trị giá trên 80 tỉ đồng.

Trước đó, vào tháng 3-2011, Võ Hoàng Dũng (ngụ TP Rạch Giá) là một trong những “đại gia” ở Kiên Giang và ba đối tượng trong đường dây buôn lậu xăng dầu trên biển do Dũng chủ mưu cũng bị công an bắt về hành vi buôn lậu xăng dầu. Lợi dụng sự chênh lệch giá dầu trong nước và thế giới, Dũng đã câu kết với một số đối tượng mua dầu giá rẻ bên Thái Lan mang về Việt Nam bán cho ngư dân ngay trên biển. Tổng số tiền chảy vào túi của những đối tượng buôn lậu xăng dầu này lên đến trên 100 tỉ đồng.

K.GIANG/Pháp luật TPHCM