Xúc động Hành Trình Xanh cập Bến Nhà Rồng

10/08/2011 03:14
(GDVN) - Nắng Sài Gòn như dịu mát bởi sự xuất hiện của những màu áo xanh. Những giọt mồ hôi đã thôi rơi nhưng ngọn lửa thì vẫn cháy mãi trong tim mỗi người.

(GDVN) - Sau 20 ngày ròng rã theo dọc chiều dài Tổ quốc, 14h ngày 9/8 Đoàn đi bộ xuyên Việt “Từ làng Sen đến bến Nhà Rồng” gồm 1.000 tình nguyện viên do tổ chức Hành Trình Xanh khởi xướng đã đặt chân đến nơi 100 năm trước Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước.

{iarelatednews articleid='8904,8409,8312,7698,7499,7489,6270'}

Nắng chiều Sài Gòn oi ả dường như dịu mát bởi sự xuất hiện của những màu áo xanh. Những giọt mồ hôi đã thôi rơi nhưng ngọn lửa thì vẫn còn cháy mãi trong tim của mỗi người.

Sau khi dâng hương ở nghĩa trang liệt sĩ TP.HCM vào buổi sáng qua, các thành viên đã chia nhỏ thành nhiều nhóm “hành quân” vào trung tâm thành phố. Tại đây, Đoàn đã được lực lượng cộng tác viên đón tiếp nồng hậu. Có nhiều bạn lần đầu tiên đến với TPHCM, vỡ òa cảm xúc khi được vào thăm bến cảng Nhà Rồng, một địa danh quá quen thuộc gắn liền với tên người thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành mà trước nay chỉ biết đến trên sách vở.

Vượt qua chặng đường dài, nhưng ngọn lửa nhiệt huyết của họ vẫn cháy mãi
Vượt qua chặng đường dài, nhưng ngọn lửa nhiệt huyết của họ vẫn cháy mãi.

Trong thời gian đợi các nhóm khác đến, một số bạn ngồi nghỉ mệt dưới tán cây xanh rờn không khỏi xuýt xoa trước không khí trang nghiêm mà gần gũi của nơi này. Có lẽ, trong suốt chuyến đi, các thành viên nhắc về Bác nhiều đến nỗi hình ảnh Người luôn thường trực trong suy nghĩ. Để giờ đây, ai cũng bồi hồi xúc động.

Ông Lê Xuân Triệt, một cựu chiến binh tuổi đã 62 khoe nụ cười tươi như tuổi đôi mươi, hào hứng kể: “Năm 1969, chú đã từng đi bộ hành quân hơn 6 tháng theo đơn vị vào đánh chiến dịch ở Sài Gòn. Đây là lần thứ hai trong đời, cảm giác vẫn tươi nguyên như ngày ấy. Dù sức khỏe đã không tốt nữa nhưng nhiệt huyết của những người bạn trẻ đã tiếp sức cho chú trọn vẹn cuộc hành trình”.

Một giờ đồng hồ sau, khi các nhóm đã tập kết đầy đủ, trưởng Đoàn và cũng là Chủ tịch Hội Hành Trình Xanh, anh Lê Thanh Nam tập trung tất cả thành đội hình nghiêm chỉnh dưới chân tượng Bác. Khúc Quốc ca hào hùng vang lên. Trong không khí nghiêm trang thành kính, anh Nam đã báo công với Bác về thành tích mà chuyến đi đã thực hiện được.

Theo đó, chương trình đi bộ xuyên Việt “Từ Làng Sen đến bến Nhà Rồng” đã vận động được trên 10.000 tin nhắn ủng hộ nạn nhân chất độc màu da cam, trao 410 phần quà (mỗi phần trị giá 300.000 đồng) cho nạn nhân da cam và trẻ em nghèo vượt khó. Kinh phí có được là nhờ 9 đêm văn nghệ gây quỹ mà chương trình đã tổ chức.

Không những thế, 5 cuộc đi bộ vì môi trường cũng đã lôi cuốn hơn 1.000 người dân tham gia. Một hoạt động đáng ghi nhận nữa là các nhà đồng hành Intel và Yahoo còn trao tặng 5 phòng máy, 48 laptop cho những học sinh có hoàn cảnh khó khăn, mở 26 lớp phổ cập tin học và Internet cho khoảng 4.000 người. Ngoài ra, với lực lượng đông đảo, Đoàn còn kết hợp với thanh niên các địa phương làm công tác vệ sinh bảo vệ môi trường và chung tay sơn sửa 3 trường học cũ, xuống cấp. 

Để có được những thành tích đáng nể đó, các thành viên đã trải qua vô vàn khó khăn, thử thách. Có lúc tưởng chừng như vượt quá sự chịu đựng…

Trong Đoàn có rất nhiều những tấm gương vượt qua bệnh tật, tuổi tác tham gia suốt hành trình. Bà Huỳnh Thị Kiều Miên dù đã 78 tuổi nhưng đôi chân chưa bao giờ chùn bước. Đi theo bà còn có em ruột Huỳnh Thị Kiều Thu (61 tuổi) và cháu ngoại gọi bằng cái tên thân thương - Bo. Được biết, bà Kiều Thu - Đại sứ niềm tin - là một nữ biệt động Sài Gòn trước đây, người đặt chất nổ trong Ty thông tin Gia Định đang gánh trên thân thể gầy còm hàng trăm khối u quái tính. Có lúc, tưởng như bà không thể tiếp tục được hành trình do bị đột quỵ 2 lần trong 1 ngày tại Phú Yên. Nhưng khát khao cùng đến dưới chân Bác cộng với trách nhiệm là người truyền lửa, bà đã lấy ý chí khuất phục bệnh tật. Để rồi ngày hôm nay, có lẽ bà là người nở nụ cười mãn nguyện nhất.

Báo công lên Bác
Báo công lên Bác

Ông Phạm An Dương, giám đốc tiếp thị Intel Việt Nam cho biết, chuyến đi là một trải nghiệm không bao giờ quên. Cùng đồng hành với các thành viên chia sẻ buồn vui trên từng nẻo đường, anh hồ hởi nói không dứt về tình cảm trong sáng của các bạn trẻ trong Đoàn.

Đưa mắt nhìn quanh, đột nhiên phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam thấy một chị ngồi trên xe lăn, mồ hôi nhễ nhại. Hỏi ra mới biết, đó là Nguyễn Thị Thúy Hoa, nạn nhân da cam, đại sứ niềm tin của chương trình. Hai chiếc bánh xe lăn đã mòn. Đúng như dự đoán, chị là người theo chương trình suốt từ ngày đầu đến hôm nay. Cơn bệnh đã tái phát, có lẽ chị phải vào bệnh viện để chữa trị ngay hôm nay. Nhưng chị vẫn nán lại, kề vai sát cánh đến phút cuối cùng.

Chị Hoa kể: “Trong chuyến đi, ai có dấu hiệu nản lòng do quá gian nan, cực khổ, chị sẽ đến bên động viên, truyền lửa ngay lập tức”. Nhìn người chị thân thương ngồi xe lăn, tóc bết mồ hôi vẫn hăng hái hướng về phía trước, hẳn sự yếu mềm nào cũng thối lui, nhường chỗ cho niềm tin quyết thắng.

Gió sông Sài Gòn bỗng dưng quá đỗi mát rượi, lặng lẽ lau khô những giọt mồ hôi còn sót lại trên má mỗi thành viên trong Đoàn. Đến giờ phút dâng hương tưởng niệm Bác, gương mặt ai cũng tươi nguyên dù màu da đã rám nắng đi nhiều. Hoàng hôn đổ trên sông, Đoàn tạm biệt Người. Rồi đây, ánh sáng từ những “ngọn đuốc” này sẽ lan tỏa ra mọi miền Tổ quốc.

Một số hình ảnh của Đoàn tại Bến Nhà Rồng TP.HCM:

Không ngừng ca hát
Không ngừng ca hát
Bước chân dẫu có mỏi, nhưng ý chí không mòn
Bước chân dẫu có mỏi, nhưng ý chí không mòn
Nghiêng mình trước Bác
Nghiêng mình trước Bác
Báo công dâng Người
Báo công dâng Người
Một hành trình ý nghĩa đã cán đích
Một hành trình ý nghĩa đã cán đích
Chia sẻ những lá thưa nhận được trong sốt hành trình
Chia sẻ những lá thư nhận được trong suốt hành trình
Những cảm xúc này sẽ còn lan tỏa mãi
Những cảm xúc này sẽ còn lan tỏa mãi


Hồng Sĩ