Đại chiến M.U - Chelsea đêm mai: Chặn Hazard và Mata bằng cách nào?

Trần Long
(GDVN) - Hai cầu thủ này đã khiến cho Chelsea trở nên vô cùng nguy hiểm kể từ đầu mùa giải, và họ là mục tiêu hàng đầu trong việc ngăn chặn của Man Utd.
1. Sơ đồ đội hình: Sir Alex Ferguson từ đầu mùa giải đã tìm cách thay đổi sơ đồ đội hình của mình theo nhiều hướng khác nhau với 4 lý do chính: 1) Đối phó với những cách chơi mới của đối thủ; 2) Khiến đối phương không đoán trước được kế hoạch; 3) Đối phó với kiểu phòng ngự “xe bus” của đội yếu hơn; 4) Tìm cách hòa trộn cả Van Persie, Rooney và Kagawa vào cùng một đội hình xuất phát. Đối phó với 2 người thì sẽ cần nhiều tiền vệ, do đó khả năng (dù không cao) là Man Utd sẽ ra sân với sơ đồ 4-5-1, hoặc 4-2-3-1 như thường lệ.
2. Đội hình xuất phát: Sự thành công của Hazard và Mata cho thấy hai người này tạo ra một sự năng động ở hàng tiền vệ Chelsea. Do đó Man Utd sẽ cần phải có 2 người để chăm sóc họ. Michael Carrick và Tom Cleverley là một lựa chọn dễ chấp nhận, vì cả hai đều có thể di chuyển rộng và bám sát người mà mình cần kèm. Mà mấu chốt chính trong việc chặn Hazard & Mata là khiến cho họ không thể có bóng.
3. Chiến thuật: Điều đầu tiên để ngăn cản bộ đôi tiền vệ của Chelsea là, như vừa đề cập, bằng mọi cách ngăn họ có bóng trong chân. Và để làm điều đó thì có 2 cách: 1) Cử người bám sát cả hai trong suốt trận; 2) Chơi ép sân. Cách 1 thì khó xảy ra vì Man Utd không chơi kèm người, do đó chỉ có cách 2. Tấn công chính là cách phòng ngự tốt nhất, vì Hazard hầu như không biết phòng ngự còn Mata không phát huy hiệu quả khi phải chơi lùi.
4. Vai trò cá nhân: Trong bối cảnh hàng thủ vẫn đang thiếu người, Man Utd vẫn sẽ phải sử dụng cặp trung vệ Ferdinand – Evans. Jonny Evans thì tạm ổn, nhưng Rio Ferdinand đã lần lượt bị Jan Vertonghen và sau đó là Michael Kightly đánh bại trong những tình huống 1-đối-1, dẫn tới những bàn thua của Quỷ Đỏ. Eden Hazard rất hay xông thẳng vào giữa hàng thủ đối phương vì có tốc độ rất tốt, do đó nếu Ferdinand tiếp tục chập chờn, cần phải có người khác trợ giúp anh trong những pha bóng kiểu như vậy.
Cho dù Chelsea đang có khởi đầu tốt nhất ở Premier League, các đội bóng khác đã cho thấy Eden Hazard có thể bị kềm tỏa, Oscar vẫn rất thô ở nhiều khía cạnh, còn Juan Mata không thể một mình làm nên chiến thắng. Nếu không để cho Hazard và Mata có bóng, Man Utd thậm chí sẽ không phải lo lắng quá nhiều đến Fernando Torres, và những gì họ cần làm là tìm bàn thắng. Như đã nói, tấn công là cách tốt nhất để phòng ngự, do đó tấn công chính là cách để ngăn chặn Hazard & Mata.
Trần Long
Đang tải tin...