M.U quá xuất sắc hay Man City đã kém đi?

08/03/2013 06:34 Hoàng Quân
(GDVN) - Phải chăng Man Utd đang đứng đầu Premier League là bởi vì Man City tự thua? Phải chăng Chelsea thời Benitez thực sự đá chán?

Chelsea thời Benitez đá chán?

Dư luận không cần lý do nào để giải thích vì sao họ ghét Benitez, và fan Chelsea ở London chắc chắn không cần lý do nào để giải thích vì sao họ boo Benitez khắp sân vận động. Benitez được đưa tới Chelsea để thay thế Roberto Di Matteo, người không thực sự gắn kết được lối chơi của Chelsea khi cố để Oscar, Eden Hazard và Juan Mata cùng đá với nhau. Vì thế mà phương diện tấn công và phòng ngự của The Blues không bao giờ đồng bộ.

Rafa Benitez đã khiến Chelsea trở nên chắc hơn, khi ông xoay vòng một cách thường xuyên những chuyên gia kiến thiết mà Chelsea đang có. Đối với nhiều người, điều đó khiến Chelsea đá rất chán và thiếu hiệu quả.

Vậy thì bảng dưới đây sẽ chứng minh rằng kết luận đó không đúng. Chelsea có tần suất ghi bàn cao thứ 2 ở Premier League chỉ sau Manchester United. Và điều quan trọng là, sự hiệu quả trong tấn công của Chelsea không thay đổi khi Benitez lên làm HLV. Thông tin bảng được cung cấp bởi OPTASports.

Đội Tỷ lệ bàn thắng/trận
Manchester United 2.43
Chelsea 2
Liverpool 1.89
Arsenal 1.89
Tottenham 1.75
Everton 1.57
Manchester City 1.85
Chelsea thời tiền Rafa
2
Chelsea thời Rafa
2

Cái vấn đề mấu chốt dẫn tới thành tích của Chelsea đi xuống nằm ở hàng phòng ngự, bởi Chelsea thời tiền Rafa và thời Rafa không hề thay đổi gì về hiệu quả phòng thủ. Thực tế thì họ chỉ thủng lưới nhiều hơn Man City ở Premier League, nhưng bảng dưới đây cho thấy họ cứ mỗi trận lại thủng lưới 1 lần. Thời tiền Rafa là 1.08, còn thời Rafa thì chỉ giảm chút ít xuống 1.06.

Đội Tỷ lệ thủng lưới/trận
Chelsea mùa giải 2012/13 1.07
Chelsea thời tiền Rafa 1.08
Chelsea thời Rafa 1.06


Còn bảng dưới đây đưa ta tới một vấn đề khác: Chelsea thực ra đã ghi bàn tốt hơn từ khi Benitez xuất hiện. Từ 14.92 cú sút/trận, Chelsea của Benitez tăng hiệu suất lên 17.25/trận. Điều đó giải thích vì sao họ nã 5 bàn vào lưới Southampton, 4 bàn vào lưới Wigan, 8 bàn vào lưới Aston Villa, 4 bàn vào lưới Stoke.

Đội Tỷ lệ dứt điểm/trận
Chelsea mùa giải 2012/13
16.25
Chelsea thời tiền Rafa
14.92
Chelsea thời Rafa
17.25

Thế nên tôi gọi đây là một “giai thoại”: Dư luận chỉ chú ý tới Chelsea một khi họ chơi chật vật, ví dụ như gặp Norwich hay Swansea, còn khi họ nổ súng lia lịa, dư luận không quan tâm. Vì thế mà ta có cái giai thoại là Chelsea thời Benitez đá chán, dù kỳ thực không phải như vậy. Điểm yếu của Chelsea vẫn chỉ là phòng thủ.

Man Utd vô địch, hay Man City tự ném chức vô địch?

Có nhiều ý kiến cho rằng tập thể Man Utd của mùa giải 2012/13 có thể so sánh với mùa giải 1998/99. Ý kiến này có thể dễ dàng bị bác bỏ chỉ bằng vài con số.

Về mặt phòng thủ, Man Utd không chắc chắn, và số trận mà họ lội ngược dòng từ đầu mùa giải tới trước thời điểm giao thừa đón năm 2013 là quá cao để có thể nói rằng họ đạt tới trình độ để được coi là một nhà vô địch áp đảo.

Vậy có một câu hỏi thú vị là, dù Man Utd chơi không thực sự tốt, phải chăng Man City còn tệ hơn, và vì vậy Quỷ Đỏ đang đứng đầu BXH Premier League?

OPTASports đã làm một thống kê thú vị, theo đó họ lấy tần suất của các hạng mục như số điểm, số bàn thắng và bàn thua ở thời điểm hiện tại để tính cho cả 38 trận đấu của 2 đội, và ta có kết quả dưới đây. 


Đội Số điểm (Dự kiến) Số điểm mùa 2011/12 Số bàn thắng (dự kiến) Số bàn thắng mùa 2011/12 Số lần thủng lưới (dự kiến) Số lần thủng lưới mùa 2011/12
Manchester United 96 89 92 89 42 33
Manchester City 79 89 70 93 34 29

Kết quả cho thấy, nếu dùng tần suất ghi bàn lẫn thủng lưới mà Man City đang có trong mùa 2012/13 để tính cho tất cả những vòng đấu còn lại, kết thúc mùa giải họ sẽ thua kém Man Utd và thậm chí chính họ của mùa giải 2011/12 ở mọi hạng mục.

Còn với tốc độ ghi điểm của các học trò của Sir Alex Ferguson, cuối mùa giải họ hoàn toàn có thể ghi được 96 điểm, tức cao hơn Chelsea của Jose Mourinho mùa 2004/05 với kỷ lục 95 điểm. Họ mới chỉ để mất 13 điểm trong cả mùa giải, và đó là một thành tựu rất lớn.

Tuy vậy cũng cần chỉ ra rằng, chất lượng thể hiện chung của Premier League và của riêng Manchester United không cao. Dù có thêm Robin Van Persie và Shinji Kagawa, nếu dựa vào tần suất ghi bàn mùa giải này để tính cho cả 38 vòng đấu thì kỳ thực số bàn thắng của Quỷ Đỏ sẽ tăng lên chỉ khoảng 3 bàn, trong khi hàng phòng thủ của họ có thể sẽ thủng lưới nhiều hơn mùa trước 10 bàn.

Với các đội bóng khác, Arsenal có thể kết thúc mùa này ít hơn mùa trước 6 điểm, Newcastle là 25 điểm. Năm ngoái, khoảng cách giữa đội vô địch với đội đứng thứ 4 là 20 điểm, thì năm nay có thể tăng lên 26 điểm. 

Ảnh chụp Robbie Keane mùa giải 2001/02. 10 năm đã tạo ra một khoảng cách rất lớn giữa những đội đứng giữa và đứng đầu BXH Premier League

Ở mùa giải 2002/03, cự ly giữa đội vô địch United với đội thứ 4 Chelsea là 16 điểm. Mùa 1998/99, cự ly đó chỉ là 12 điểm giữa United và Leeds. Chưa hết, cự ly giữa đội vô địch với đội xếp thứ 10 của mùa giải 2011/12 là 42 điểm, nhưng 10 năm trước đó cự ly chỉ là 33 điểm.

Điều đó cũng phản ánh thực tế rằng Premier League càng giàu thì khoảng cách giữa các đội bóng lớn với các CLB còn lại càng tăng, và thậm chí khoảng cách giữa những ứng viên vô địch với những ứng viên Champions League cũng đang có xu hướng tăng lên. Để vô địch thì sẽ cần phải kiếm được nhiều điểm hơn, nhưng điểm lại có vẻ dễ kiếm hơn trước.

Có thể kết luận rằng Manchester United đang rất xứng đáng với vị trí hiện tại trên BXH nhờ sự nỗ lực, nhưng họ không mạnh như năm 1999 mà người ta phân tích, bởi hiện tại Premier League đang có phân hóa giàu nghèo. Nhưng điều mấu chốt là, Manchester City đang đá kém hơn khi so sánh với Man Utd, và họ đá kém hơn so với chính họ cách đây 1 năm.

Hoàng Quân