Sinh viên quốc tế ngày càng có xu hướng du học trực tuyến tại các trường ĐH ở Mỹ

22/02/2023 06:43
Khánh An (dịch)
0:00 / 0:00
0:00
GDVN-Thay vì đi du học trực tiếp với gánh nặng học phí cao, hiện nay, SV quốc tế có thể ghi danh vào chương trình trực tuyến tại các ĐH Mỹ với nhiều ngành học đa dạng.

Nhiều sinh viên từ khắp các quốc gia trên thế giới đang có xu hướng lựa chọn chương trình học trực tuyến của các trường đại học ở Mỹ bởi sự linh hoạt trong thời gian, chi phí, địa điểm nhưng vẫn đảm bảo chất lượng và có giá trị tương đương với các chương trình trực tiếp thông thường.

Để giúp sinh viên quốc tế dễ dàng lựa chọn những chương trình học trực tuyến phù hợp nhất với bản thân, vừa qua, Tạp chí US News & World Report của Mỹ đã đưa ra bảng xếp hạng “Các chương trình học trực tuyến tốt nhất năm 2023 tại Mỹ" từ hơn 1800 chương trình cấp bằng cử nhân và thạc sĩ trực tuyến tại các trường đại học của quốc gia này.

Các chương trình trực tuyến bậc Master (thạc sĩ) trong bảng xếp hạng này được phân loại dựa trên các lĩnh vực nghiên cứu như quản trị kinh doanh, công nghệ thông tin máy tính, giáo dục, kỹ thuật, điều dưỡng,...

Chương trình thạc sĩ quản trị kinh doanh (MBA) trực tuyến

Vị trí số 1 trong bảng xếp hạng của chương trình thạc sĩ MBA trực tuyến này là Trường kinh doanh Warrington (thuộc Đại học Florida), xếp sau đó, ở vị trí thứ 2 là Trường Đại học Marshall ở Nam California.

Về các chuyên ngành thuộc ngành học này, Trường Kinh doanh Tepper của Đại học Carnegie Mellon ở Pennsylvania xếp hạng cao nhất về chuyên ngành phân tích kinh doanh. Đại học Utah State cũng đạt vị trí số 1 ở lĩnh vực tài chính, quản lý chung và tiếp thị.

Chương trình thạc sĩ kinh doanh trực tuyến

Chương trình thạc sĩ kinh doanh trực tuyến bao gồm các chuyên ngành về kế toán, tài chính, bảo hiểm, tiếp thị và quản lý.

Năm 2023, Trường Đại học Indiana tại Bloomington giành vị trí số 1 của chương trình này, cùng ở vị trí thứ 2 là Trường Carnegie Mellon và Trường Đại học Marshall ở Nam California. Cùng nắm giữ vị trí thứ 4 là Trường Kinh doanh Terry của Đại học Georgia và Đại học Tennessee - thành phố Knoxville.

Chương trình thạc sĩ trực tuyến về giáo dục

Trong bảng xếp hạng về chương trình này, Trường Giáo dục Moore của Đại học Clemson ở Nam Carolina và Đại học Florida cùng nắm giữ vị trí số 1 về các chương trình giáo dục hệ thạc sĩ trực tuyến.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Báo Chính phủ).

Ảnh minh họa. (Nguồn: Báo Chính phủ).

Về các chuyên ngành, Trường Đại học Arizona State University xếp hạng cao ở 2 trong số 4 hạng mục, bao gồm các lĩnh vực về quản lý và giám sát giáo dục, thiết kế phương tiện truyền thông giáo dục. Đại học Bang Michigan xếp thứ nhất về chương trình giảng dạy và hướng dẫn. Còn Đại học Kansas đứng đầu về lĩnh vực đào tạo giáo dục đặc biệt.

Chương trình thạc sĩ trực tuyến về điều dưỡng

Đối với chương trình này, Đại học Nam Carolina vẫn xếp hạng số 1 trong 3 năm liên tiếp. Ở vị trí số 2 là Đại học Alabama, Đại học Bang Duke và Đại học Ohio.

Ngoài việc nằm trong top hai chung cuộc, Đại học Bang Duke còn giành vị trí dẫn đầu trong ba lĩnh vực chuyên môn là quản lý điều dưỡng, giáo dục điều dưỡng và y tá gia đình.

Chương trình thạc sĩ trực tuyến về kỹ thuật

Xếp ở vị trí thứ 2 vào năm trước, năm nay, Trường Kỹ thuật Henry Samueli của Đại học California-Los Angeles đã giành vị trí dẫn đầu trong bảng xếp hạng các chương trình thạc sĩ kỹ thuật trực tuyến.

Một số trường ở phía Trung Tây Mỹ được xếp hạng cao trong các lĩnh vực chuyên môn như Trường Purdue đứng đầu về kỹ thuật điện, công nghiệp, quản lý và cơ khí.

Chương trình thạc sĩ trực tuyến về công nghệ thông tin

Đại học Columbia, Trường Kỹ thuật GWC Whiting của Đại học Johns Hopkins ở Maryland và Đại học Công nghệ Virginia Tech tiếp tục được xếp hạng là ba trường đầu bảng như năm ngoái trong số các chương trình công nghệ thông tin sau đại học trực tuyến.

Đáng chú ý, trong top 10, Trường Đại học Bang Bắc Carolina có sự bứt phá lớn nhất khi từ vị trí đồng hạng 28 (năm 2022) vươn lên vị trí thứ 9.

Các yếu tố cần cân nhắc khi tham gia chương trình du học trực tuyến

Đối với sinh viên quốc tế, quyết định theo học một trường đại học có chương trình trực tuyến tại Mỹ sẽ dễ dàng, thuận lợi, tiết kiệm chi phí hơn nhiều so với đi học trực tiếp.

Tuy nhiên, sinh viên quốc tế khi xem xét, lựa chọn một trường đại học có đào tạo trực tuyến cần nghiên cứu trước về nó để đảm bảo những vấn đề như: danh tiếng, bằng cấp, việc làm, chi phí, các dịch vụ hỗ trợ sinh viên,...

Về danh tiếng, thông thường, các trường đại học hàng đầu vốn đã có danh tiếng vững chắc cũng như đã phát triển các chương trình trực tuyến một cách rõ ràng, thận trọng và đảm bảo.

Sinh viên quốc tế nên tìm hiểu các trường đại học hàng đầu để xem các chương trình đào tạo trực tuyến của họ có dành cho ứng viên quốc tế hay không như thông qua Hiệp hội các trường đại học Mỹ hoặc bảng xếp hạng các trường đại học hàng đầu mỗi năm của US News.

Bên cạnh đó, sinh viên quốc tế cũng nên kiểm tra các trang web của trường đại học mình quan tâm để đảm bảo rằng đó là một trường được công nhận và có chương trình học được cấp bằng, đã được kiểm tra bởi cơ quan có thẩm quyền và đáp ứng các tiêu chuẩn giáo dục nghiêm ngặt của Mỹ.

Những thông tin này cũng có thể được tìm thấy trên cơ sở dữ liệu về các tổ chức và chương trình sau trung học được công nhận của Bộ Giáo dục Mỹ.

Mặt khác, học phí cũng là một vấn đề quan trọng mà sinh viên quốc tế cần quan tâm khi tìm hiểu chương trình học trực tuyến tại các trường đại học tại Mỹ. Hầu hết các trường đều công khai học phí trong mục tuyển sinh trên trang web của họ hoặc trên các trang hỗ trợ tài chính. Sinh viên quốc tế nên có sự so sánh học phí của chương trình học trực tuyến với học phí chương trình trực tiếp của chuyên ngành tương tự để có sự lựa chọn phù hợp nhất cho bản thân.

Một số trường có chương trình trực tuyến cũng cấp học bổng cho người học. Ví dụ như Trường Purdue Global giảm 25% học phí cho sinh viên quốc tế đủ điều kiện, (theo trang web của trường). Sách và tài liệu trong suốt chương trình học cũng sẽ được bao gồm trong học phí.

Sinh viên quốc tế cũng nên nghiên cứu xem chính phủ quốc gia mình có chấp nhận bằng cấp trực tuyến và xem đó là một chương trình hợp lệ hay không. Bởi, các chương trình này được xây dựng tại các trường đại học ở Mỹ nên dựa trên các tiêu chuẩn của đất nước này và những tiêu chuẩn đó có thể không áp dụng ở các quốc gia khác.

Ví dụ, các chương trình quản lý thông tin y tế ở Mỹ dựa trên các tiêu chuẩn của quốc gia này về quản lý hồ sơ y tế, hóa đơn y tế và mã hóa y tế, các quốc gia khác có thể sử dụng các hệ thống và quy trình khác nhau.

Việc làm cũng là một yếu tố quan trọng mà sinh viên quốc tế cần cân nhắc khi tham dự một chương trình trực tuyến tại các đại học.

Người học nên nghiên cứu số liệu các cựu sinh viên của trường đại học đào tạo chương trình trực tuyến trong lĩnh vực mình quan tâm để xem sau khi tốt nghiệp họ đã có công việc thế nào.

Ngoài ra, sinh viên quốc tế cũng nên nghiên cứu về những dịch vụ hỗ trợ của các trường học đào tạo trực tuyến như tư vấn, dạy kèm, các nguồn học liệu và hỗ trợ kỹ thuật.

Nhiều trường học đào tạo trực tuyến như Đại học Bang Arizona và Đại học Bang Pennsylvani có các trang web dành cho sinh viên quốc tế có liên kết đến các dịch vụ hỗ trợ của họ.

Khánh An (dịch)