Thị trường du học 2023 sẽ có nhiều khởi sắc

04/02/2023 06:34
Hoài Linh
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Sau gần 3 năm bị gián đoạn bởi đại dịch COVID-19, năm 2023 hứa hẹn sẽ là một năm đầy khởi sắc cho thị trường du học với nhiều chính sách mới.

Các chính sách mới đáng chú ý

Nhiều chính sách mới đang được các quốc gia áp dụng, đặc biệt là những chính sách làm việc sau khi tốt nghiệp dành cho du học sinh, hứa hẹn sẽ tạo ra bức tranh tươi sáng cho thị trường du học sau thời gian dài chịu tác động nặng nề của đại dịch COVID-19.

Ở Canada, nơi đang có khoảng hơn 16.000 du học sinh Việt, trong thông báo của Bộ Di trú Canada hồi tháng 10/2022, chính phủ nước này sẽ cho phép sinh viên quốc tế làm việc ngoài nhà trường mà không bị giới hạn 20 giờ mỗi tuần như giai đoạn trước. Điều này sẽ giúp các sinh viên quốc tế có cơ hội tích lũy kinh nghiệm làm việc và kiếm thêm thu nhập. Chính sách này sẽ có hiệu lực đến ngày 31/12 năm nay. [1]

Dù chính sách mới mở ra nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên nhưng Bộ Quốc tịch và Nhập cư Canada vẫn khuyến cáo du học sinh cần phải đảm bảo cân bằng thời gian giữa học tập và làm việc.

Ngoài ra, Bộ Quốc tịch và Nhập cư Canada đã ban hành chính sách mới đối với việc cấp giấy phép làm việc sau khi tốt nghiệp (PGWP) từ tháng 9/2022. Theo đó, nếu sinh viên bắt đầu chương trình học trong thời gian từ 1/9/2022 - 31/8/2023 hoặc nộp đơn xin giấy phép du học trước ngày 31/8/2023, sẽ có thể hoàn thành tới 50% chương trình theo hình thức trực tuyến mà không ảnh hưởng đến điều kiện PGWP.

Chính sách này được xem là tin vui cho du học sinh quốc tế khi có thể lựa chọn phương thức học tập linh động. Học trực tiếp tại Canada hoặc hoàn thành một phần chương trình bằng hình thức online tại quê nhà để tiết kiệm chi phí.

Tuy nhiên, năm 2023, sinh viên quốc tế theo học tại những trường tư thục nếu không được chính quyền địa phương bảo lãnh, ví dụ như tỉnh bang Quebec có thể không đủ điều kiện được cấp giấy phép làm việc sau tốt nghiệp. [1]

Tại Anh, Chính phủ Anh đã ban hành chính sách "cá nhân tiềm năng", tạo điều kiện cho du học sinh tốt nghiệp ở các nước thuộc top 50 thế giới được làm việc tại vương quốc này trong 2 năm. Đây là chính sách được Bộ Nội vụ và Bộ Tài chính của Anh kỳ vọng sẽ thu hút nhiều ứng viên tài năng cho các cơ quan, doanh nghiệp. [2]

Du học sinh Việt Nam tại Anh. Ảnh: TTXVN

Du học sinh Việt Nam tại Anh. Ảnh: TTXVN

Chính phủ Úc cũng đang cân nhắc tăng thời gian ở lại làm việc của sinh viên quốc tế sau khi hoàn thành chương trình học. Hồi tháng 12 năm ngoái, trao đổi với giới báo chí trong nước, Bộ trưởng Bộ Giáo dục nước này - Jason Clare cho biết cử nhân quốc tế sẽ có cơ hội làm việc tại Úc trong 4 năm, tăng 2 năm so với quy định cũ, với trình độ thạc sĩ là 5 năm và tiến sĩ có thể lên đến 6 năm. Đây được coi là chính sách nhằm hướng đến "tăng cường nguồn lao động có kỹ năng chuyên môn" của nước này. [3]

Ở Mỹ, bài kiểm tra đánh giá năng lực chuẩn hóa thường được dùng cho xét tuyển đại học SAT thay đổi hình thức thi. College Board (đơn vị tổ chức và quản lý SAT) cho biết, bài kiểm tra này sẽ chuyển từ viết giấy sang làm bài trên máy tính. Thời gian thi giảm từ 3 giờ xuống còn 2 giờ và vẫn sẽ có giám thị giám sát tại các trung tâm khảo thí. Điều này nhằm giúp đảm bảo tính minh bạch, công bằng cho kỳ thi.

Nội dung bài thi sẽ được cô đọng, rút gọn nhưng phạm vi chủ đề sẽ có phần mở rộng, đa dạng hơn trước đây. Thí sinh cũng được phép dùng máy tính bỏ túi trong thời gian làm bài thi môn Toán thay vì chỉ được dùng ở một số phần như trước [4]. Việc thay đổi hình thức thi này tạo cơ hội cho học sinh quốc tế nếu muốn tham gia thi SAT, lấy điểm bài thi này làm một trong những tiêu chí xin học bổng du học.

Năm 2023, đâu sẽ là điểm đến lý tưởng cho du học sinh Việt?

Theo QS World University Rankings 2023 (bảng xếp hạng thường niên về thứ hạng các trường đại học trên thế giới của Quacquarelli Symonds) công bố ngày 8/6/2022, London (Anh) sẽ là thành phố lý tưởng nhất cho những ai đang có dự định học tập tại nước ngoài.

Bởi thủ đô của Anh là nơi tập trung nhiều trường đại học có truyền thống lâu đời cùng chất lượng giảng dạy tốt như Đại học London (University College London), Trường Đại học Hoàng gia London (Imperial College London) hay Trường Kinh tế và Khoa học Chính trị London (London School of Economics and Political Science).

Cùng với đó, thị trường việc làm sau khi tốt nghiệp rộng mở cùng với nhiều hoạt động tuyển dụng cũng trở thành điểm cộng để London thu hút sinh viên quốc tế.

Đồng xếp hạng 2 là Seoul (Hàn Quốc) và thứ 3 là Munich (Đức); xếp hạng 4 là Zurich (Thụy Sĩ); xếp hạng 5 là Melbourne của Úc. Các xếp hạng còn lại thuộc về Berlin (Đức), Tokyo (Nhật Bản), Paris (Pháp), Sydney (Úc) và Edinburgh (Scotland, Vương quốc Anh).

Tổ chức QS là một trong những tổ chức hàng đầu trong nghiên cứu về giáo dục ở cấp quốc tế và quốc gia. Trong đó, QS World University Rankings được đánh giá là một trong những bảng xếp hạng có uy tín và tác động không nhỏ tới các quyết định lựa chọn môi trường học tập và phát triển của những học sinh, sinh viên ưu tú.

Để góp mặt trong danh sách, mỗi thành phố phải đáp ứng một số điều kiện như có tổng dân số trên 250.000 người và có ít nhất hai trường nằm trong bảng xếp hạng đại học danh tiếng trên thế giới của QS.

Bên cạnh đó, tổ chức này còn đưa ra đánh giá, xếp hạng dựa trên hàng loạt những tiêu chí khác bao gồm: số lượng trường được xếp hạng, hiệu quả hoạt động của các trường (dựa vào thứ hạng), sự đa dạng của sinh viên, tỷ lệ sinh viên và giảng viên.

Danh mục các tiêu chí khác cần đáp ứng gồm độ an toàn, tiêu chí về môi trường, hạn chế tham nhũng và mong muốn của sinh viên. Ngoài ra, những hoạt động của các nhà tuyển dụng gồm số lượng cũng như chất lượng nhà tuyển dụng trong nước và quốc tế tại thành phố cũng là một tiêu chí đáng được lưu tâm.

Một điều quan trọng không kém là mức chi phí mà mỗi sinh viên phải chi trả cho các khoản học phí và sinh hoạt phí, bảo hiểm. Tất nhiên, không thể thiếu lấy ý kiến đánh giá của chính sinh viên.

Những chính sách mới cùng với việc gỡ bỏ nhiều rào cản quy định liên quan đến COVID-19 như yêu cầu cách ly, test nhanh,... được kỳ vọng sẽ giúp làn sóng du học có sự chuyển mình rõ rệt, mang lại cơ hội rộng mở cho những ai mong muốn có cơ hội học tập tại nước ngoài.

Tài liệu tham khảo:

[1] https://www.canada.ca/en/immigration-refugees-citizenship/news/2022/10/international-students-to-help-address-canadas-labour-shortage.html

[2] https://vietnamnet.vn/chinh-sach-visa-moi-cua-anh-danh-rieng-cho-sinh-vien-dai-hoc-top-50-the-gioi-2025015.html

[3] https://tuoitre.vn/uc-muon-sinh-vien-quoc-te-o-lai-lam-viec-sau-khi-tot-nghiep-20221208121724075.htm

[4] https://dantri.com.vn/giao-duc-huong-nghiep/ky-thi-sat-chuan-bi-thay-doi-hinh-thuc-va-thoi-gian-thi-20220128171235612.htm

Hoài Linh