Ảnh hàng loạt vụ 'đè đầu cưỡi cổ' rùa trong thời gian qua

01/08/2012 07:04 Long Hy
(GDVN) - Thời gian qua, dân mạng không ngừng xôn xao và phẫn nộ trước hàng loạt sự vụ liên tiếp khi các bạn trẻ thi nhau cưỡi lên đầu rùa đá ở các di tích lịch sử. Đó là những hành động phản cảm, vô ý thức đối với hình tượng thiêng liêng mà mọi người vốn tôn trọng.
Đầu tiên phải kể đến một nam sinh viên với hành động phản cảm ngồi lên đầu rùa đá tại Nhà bia tiến sĩ ở Văn Miếu Quốc Tử Giám để chụp ảnh.
Chưa thỏa, anh chàng này còn đứng thẳng lên đầu rùa với vẻ mặt rất sảng khoái. Cư dân mạng đã tỏ rõ sự phẫn nộ khi họ đòi tìm cho ra nam sinh này để "xử lý". Được biết công an cũng đã vào cuộc để truy ìm và xử phạt về hành vi xâm hại văn hóa này.
Tiếp đến là 3 nữ sinh thay nhau ngồi lên cổ rùa đá tại một di tích lịch sử. >>Xem chi tiết
Cư dân mạng thêm một phen choáng váng lẫn phẫn nộ vì ý thức của một bộ phận giới trẻ ngày nay >>Xem chi tiết.
Những topic được mở ra ở khắp các diễn đàn cũng như trang mạng xã hội để phản đối hành động thiếu văn hóa của những người được coi là thế hệ trẻ của đất nước. >>Xem chi tiết
Thế rồi lại đến cặp đôi nữ sinh, được cho là đang học ngành sư phạm, khoe áo đôi bằng cách... cưỡi cổ rùa. >>Xem chi tiết
Hết ngồi, cưỡi rồi đến thể hiện tình cảm không đúng chỗ tại những di tích thiêng liêng như thế này >>Xem chi tiết
Không cưỡi đầu rùa thì có người lại vòng ra phía sau, nhưng vẫn ngồi lên trên di tích.
Rồi tự ý khắc tên mình lên bia đá! Hành vi này khác gì xâm phạm kho báu văn hóa của quốc gia?
Người lớn đã vô tình "dạy" cho lớp trẻ khi để chúng ngang nhiên cỡi lên con vật linh thiêng ở nơi cửa Phật như thế này.
Nhưng việc "đè đầu cưỡi cổ" rùa không phải là hành động xâm hại di tích duy nhất. Hình ảnh này cho thấy chuyện các bạn trẻ vô ý thức với các di tích lịch sử đã trở thành một vấn nạn, một "bệnh dịch" lan tràn mà chưa ngăn chặn được. Ảnh. Thelong2011.
Long Hy