Ý kiến bạn đọc về “thảm họa bình luận” Tạ Biên Cương:

"Thảm họa" BLV Biên Cương: "Không thể buộc VTV thay BLV bóng đá"

15/06/2012 13:34
Ban Thể thao GDVN
(GDVN) - "Trong bóng đá bình luận văn hoa đôi chút cũng có cái hay. Nhưng đừng nên lạm dụng nó quá, tôi nghĩ anh Biên Cương nên lắng nghe ý kiến của khán giả về bình luận của mình, cái nào tốt thì mình phát huy, cái nào không hay thì rút kinh nghiệm và học hỏi thêm..."
LTS: Khi thực hiện loạt bài viết về “thảm họa” bình luận bóng đá và thực trạng BLV bóng đá Việt Nam hiện nay, Báo Giáo Dục Việt Nam nhận được rất nhiều bài viết tâm huyết của bạn đọc với nhiều luồng ý kiến trái chiều. Báo Giáo Dục Việt Nam sẽ lần lượt đăng tải những bài viết của bạn đọc trên tinh thần phân tích, mổ xẻ, góp ý mang tính xây dựng và tuyệt đối tránh những bài viết không đi theo tiêu chí ấy. Trong bài viết này, chúng tôi tổng hợp những ý kiến của bạn đọc hiến kế cho BLV Tạ Biên Cương và VTV trong khâu bình luận các trận đấu bóng đá.Độc giả Thanh Bình BLV cũng là con người, nên việc có sai sót trong quá trình tác nghiệp là điều tất nhiên, nhưng không phải vì vậy mà "cá mè một lứa". Những sai sót của Biên Cương, Khắc Cường đã thành hệ thống, không phải bây giờ mà từ khi các anh vào nghề đến nay. Mở Google thấy mà lạnh mình, nghề của các anh triệu người nhìn vào, 6 năm thời gian đủ cho các anh rút cho mình những kinh nghiệm quý giá phục vụ tốt khán giả, nhưng các anh cho rằng mình nói như vậy là thông minh và không coi trọng phản ứng của khán giả. Các anh không biết rằng bóng đá đem đến cho các tín đồ của mình một tình yêu cuồng tín, mình thích xem các trận đấu về khuya và một mình để cảm nhận hết cái hay cái đẹp của bóng đá, nhưng những câu bình luận vớ vẩn của các anh đã bóp chết mạch nguồn cảm xúc đó, nếu các anh không đáp ứng được yêu cầu của khán giả thì tốt nhất hãy nghĩ đến xin việc khác phù hợp với các anh hơn.Độc giả Phạm Mạnh Hùng Có rất nhiều ý kiến của các độc giả về BLV Biên Cương, thông cảm hay khắt khe cũng chỉ là mong chất lượng truyền hình và nhất là một giải đấu danh giá 4 năm mới có một lần có chất lượng cao. Nên rất mong nhà đài cũng như cá nhân BLV Biên Cương lắng nghe chắt lọc tiếp thu và chỉnh sửa.
"Thảm họa" BLV Biên Cương: "Không thể buộc VTV thay BLV bóng đá" ảnh 1
BLV Biên Cương bị nhiều khán giả nhận xét là nói nhiều và không tập trung vào trận đấu.
Cá nhân tôi xin góp ý với BLV Biên Cương một vài ý kiến sau: Thứ nhất nghề BLV cũng là nghề yêu thích và cũng là nghề kiếm sống nên phải chuyên nghiệp chứ mình không làm phúc cho ai cả. Thứ hai tôi biết trong đầu anh Biên Cương có quá nhiều thông tin khi bình luận mà lưỡi lại lại uốn không kịp tốc độ nghĩ nên nói sai nói lỗi, vậy phải biết chắt lọc và đơn giản hóa đi thì sẽ chuẩn hơn.
Bầu chọn
Bạn thích hay không thích phong cách bình luận của BLV Tạ Biên Cương?
Một vài đóng góp nhỏ mong anh và nhà đài xem xét, chúc anh ngày càng hoàn thiện mang lại niềm vui cho người xem truyền hình.Độc giả Trần Nhân Hoài Văn BLV bóng đá trên truyền hình là gì? BLV bóng đá trên truyền hình không phải là BLV trên các đài phát thanh. Cho nên không cần thiết phải nói ai chuyền banh cho ai, ai đang giữ banh... vì những cái đó người xem có thể thấy rồi. Thứ hai việc đưa các thông tin bên lề thì không cần thiết phải nhiều như vậy, các anh BLV thì rất nhiều khi lo nói bên ngoài mà không để ý đến diễn biến trận đấu. BLV mà không theo kịp diễn biến trận đấu nên nói sai trong các tình huống thì khó thể chấp nhận được. Thứ ba, BLV bóng đá phải phân tích các tình huống, diễn biến, nên chuyền hay nên sút bóng... chứ không phải tường thuật trận đấu. Thứ tư, các BLV phải dám nói thật những đánh giá, nhận xét của mình, chứ tôi thấy hiện nay các BLV cứ sợ nhận xét sai, nên khi đưa ra ý kiến về trận đấu sắp tới thường nói chung chung kiểu "ba phải".Độc giả Phú Hưng
"Thảm họa" BLV Biên Cương: "Không thể buộc VTV thay BLV bóng đá" ảnh 2
BLV Việt Khuê đã có 10 năm làm việc cùng VTV, kể từ ngày đầu cộng tác.
Theo cá nhân tôi, khi xem bóng đá tôi muốn nghe những âm thanh thực của trận đấu: tiếng reo hò của CĐV bên ngoài, tiếng quả bóng được sút căng, tiếng í ới của cầu thủ trên sân hơn là tiếng bình luận theo kiểu khoe mẽ vốn kiến thức (không biết kiến thức đó có chuẩn không). BLV nên nói ít thôi, tập trung vào các pha bóng, thỉnh thoảng cung cấp thêm một vài thông tin như thành tích đối đầu, trích ngang thành tích của một vài cầu thủ. Nói tóm lại là kiệm lời để nhường chỗ cho âm thanh thực của trận bóng.Độc giả Trần Thọ
Bầu chọn
Theo bạn, VTV nên xử lý thế nào với các trận đấu bóng đá?
Trong bóng đá, bình luận văn hoa đôi chút cũng có cái hay. Nhưng đừng nên lạm dụng nó quá, tôi nghĩ anh Tạ Biên Cương nên lên các trang mạng tìm hiểu các nhận xét của khán giả về bình luận của mình, cái nào tốt thì mình phát huy, cái nào không hay thì rút kinh nghiệm và học hỏi thêm.Độc giả Đức Khánh Thiết nghĩ rằng, người Việt ta hâm mộ bóng đá còn nhiều, còn nhiều người am hiểu và có năng khiếu về lĩnh vực này nhiều, vậy nên chăng tổ chức một cuộc thi để tuyển chọn BLV bóng đá cho VTV. Điều đó sẽ mang lại những hiệu ứng tốt cho người xem.Độc giả Nguyễn Trần Đăng Không phải nói nhiều là làm tốt công việc bình luận viên. Các bạn hãy để ý đến BLV Quang Huy trên sóng của VTC, anh không nói nhiều, không khí của trận đấu dường như hoà cùng không khí trên sân, những kiến thức sâu sắc về bóng đá và tập trung đi vào phân tích diễn biến trận đấu, chiến thuật và một chút lịch sử đội bóng, cầu thủ... đủ để khán giả biết thêm thông tin, đó đều là thông tin được BLV chắt lọc, chứng tỏ một sự cầu thị, yêu nghề. Tôi không cho rằng cách bình luận của BLV Biên Cương là hay, nó chỉ hợp với bình luận trên sóng VOV như thời bác Đình Khải, bởi vì khán giả không được xem, đằng này khán giả đã tận mắt chứng kiến những pha bóng trên sân, không nhất thiết cứ phải kêu gào, đưa thông tin sai lệch.
"Thảm họa" BLV Biên Cương: "Không thể buộc VTV thay BLV bóng đá" ảnh 3
Nhiều khán giả nhận xét BLV VTV nói quá nhiều, theo cách của phát thanh viên trên đài VOV.
Khán giả không ghét BLV Tạ Biên Cương vì anh ta nói nhiều, cái chính là cách sử dụng ngôn ngữ, vô cùng tối nghĩa, thông tin đưa ra theo kiểu lan man không đâu vào đâu, thậm chí thông tin sai. Cách phát âm tên cầu thủ của BLV này cũng không đúng. Tôi xem nhiều kênh như ESPN, Star Sport... thì đều thấy BLV nước ngoài gọi là "Rốp-ben", không ai gọi là "Rốp bừn", không thấy gọi đội bóng Arsenal là "Ác-se-nồ" bao giờ, không cần biết phải chuẩn nhưng cũng cần theo cách đọc của BLV tiếng bản ngữ, cái đó là điều cần thay đổi. Dù thế nào cũng không thể buộc VTV thay đổi BLV, cũng như kiểu bao giờ có trận của đội bóng Hà Nội tham gia thì BLV cũng sẽ bình luận theo kiểu ủng hộ họ, khán giả của đội còn lại nghe rất bức xúc. Tôi chỉ mong các BLV của VTV hãy học theo những lớp người đi trước, xem lại các băng hình họ đã bình luận để học hỏi, tự hoàn thiện mình. Nhất là phải biết lắng nghe khán giả.Độc giả Nga My Tôi đề nghị nhà đài nên phát hình kèm theo tính năng mở cho khán giả tự lựa chọn: hoặc là giữ nguyên âm thanh gốc, hoặc là chọn lời bình của VTV. Khi đó tôi nghĩ sẽ phải có đến 95% người chọn âm thanh gốc.
* Cuộc tranh luận về chất lượng bình luận của BLV VTV, trong đó nổi bật là BLV Tạ Biên Cương vẫn đang nóng bỏng. Báo Giáo Dục Việt Nam mời bạn đọc gửi quan điểm, ý kiến của mình về vấn đề này và hiến kế, góp ý để nâng cao chất lượng bình luận của các BLV thể thao Việt Nam.

Bạn đọc vui lòng gửi bình luận qua phần thảo luận cuối bài viết này, hoặc BẤM VÀO ĐÂY. Bạn đọc gõ tiếng Việt, có dấu để chúng tôi tiện đăng tải. Mọi ý kiến đóng góp trên tinh thần xây dựng, không có yếu tố kích động, miệt thị sẽ được đăng tải, bài viết chất lượng sẽ được trả nhuận bút. Trân trọng!
Ban Thể thao GDVN