Cảm tưởng Saigon Heat: “Defence! Defence! Defence!”

28/01/2013 07:00 Hoàng Quân
(GDVN) – Họ rất mạnh, họ đang làm chúng ta tự hào khi đứng trên đỉnh Đông Nam Á lúc này, nhưng họ vẫn còn điểm yếu.

Kể từ khi ABL 2013 bắt đầu, tôi đã lại có một niềm vui, đó là được xem môn thể thao yêu thích của mình, xem trực tiếp một đội bóng đến từ Việt Nam thi đấu, được thấy những cầu thủ của Heat đổ 200% năng lượng cho mọi pha bóng, và được chứng kiến họ thắng những trận đấu nghẹt thở, kịch tính đến tận giây cuối cùng. Đó là một niềm vui thực sự, đáng bỏ thời gian vào để thưởng thức hơn là mấy thứ rác rưởi của bóng đá Việt.

Sau 4 trận, Saigon Heat đã dẫn đầu bảng xếp hạng ABL với thành tích 3 Thắng – 1 Thua. Đặc biệt là trong 2 trận gần nhất, nhà thi đấu Tân Bình như sắp nổ tung mỗi lần Heat chiến thắng một cách đầy hồi hộp. Họ đã bị đối phương rút ngắn khoảng cách dẫn trước xuống chỉ còn 1 điểm khi trận đấu chưa đầy 1 phút nữa là kết thúc, nhưng những cá nhân của Heat đã biết đứng dậy đúng lúc để bảo toàn thắng lợi.

Heat đã thắng 3 trận liên tiếp để đứng đầu BXH ABL (Ảnh: SaigonHeat.com)

Tuy nhiên, Saigon Heat vẫn chưa thể hài lòng ngay lúc này được. Họ còn rất nhiều việc phải làm, và có thể nói rằng xét về mặt chiều sâu đội hình, Heat đang ở thế yếu so với các đối thủ. 

Bộ đôi big men David Palmer – Dior Lowhorn cung cấp cho Heat khoảng 40 – 50 điểm mỗi trận và khoảng 20 cú rebound, nhưng cách biệt mà Heat tạo ra trong các trận đấu thường bị rút ngắn vào thời điểm một trong 2 cầu thủ này hoặc cả hai rời sân để tạm nghỉ trên ghế dự bị. Có thể nói họ là những mối đe dọa lớn cho đối phương ở khu vực tô màu dưới rổ, nhưng khi họ rời sân, Heat không có ai thay thế tốt vị trí của họ.

Để khắc phục vấn đề này, HLV bụng phệ Jason Rabedeaux đã chủ trương luôn dùng hoặc Lowhorn hoặc Palmer trên sân khi phải thay ra một trong 2 người. Dù Heat vẫn có một tay ghi điểm chủ lực tiếp tục thi đấu, sức tấn công của họ giảm đi vì đối thủ hay double-team người được Heat giữ lại trên sân, còn về mặt phòng ngự Palmer hoặc Lowhorn chỉ có thể kèm được một cầu thủ frontcourt của đối phương (Palmer kèm trung phong, còn Lowhorn kèm power forward), dẫn đến nhiều hơn những cơ hội ghi điểm cho cầu thủ frontcourt còn lại trước hàng thủ của Heat.

Rất khó để ghi điểm cho Dior Lowhorn (áo trắng) và David Palmer khi họ bị double-team (Ảnh: SaigonHeat.com)


Các cầu thủ backcourt của Heat cũng có vấn đề, đó là khâu ném rổ. Sau 4 trận, Jai Reyes bắn trúng chỉ 26.7%, Phillip Morrison khá thất thường với tỷ lệ trúng 39.3% ở trong vạch 3 điểm và 27.3% ở ngoài vạch 3 điểm, Karl Dehesa bắn trúng chỉ 28.6% và đặc biệt thảm hại ở ngoài vạch 3 điểm với độ chính xác 1/15.

Trong bóng rổ, ta không thể hy vọng trận đấu nào các cầu thủ cũng sẽ ném tốt và trúng đích phần lớn mọi cú ném. Trong một ngày mà các cầu thủ xuống “phom” ở khâu ném rổ, Saigon Heat cần phải siết chặt một khâu quan trọng.

Đó là phòng ngự - Defence.

Saigon Heat cần quyết liệt hơn trong việc chơi phòng ngự, bởi trận gặp Beermen cho thấy họ đã để cho đối thủ có rất nhiều lần lên rổ dễ dàng, đặc biệt là trong các pha phản công nhanh. Heat cần tiếp cận trận đấu một cách nghiêm túc hơn, sau khi ghi điểm hoặc ném trượt là phải lập tức lui về tổ chức phòng ngự. 

Heat đang thiếu chiều sâu ở khu vực frontcourt, và họ rất cần có thêm một tân binh nữa chơi được trung phong lẫn power forward để ra sân từ ghế dự bị khi Lowhorn và Palmer cần nghỉ ngơi (đặc biệt là cho loạt play-off) hoặc mắc quá nhiều lỗi. Trước Beermen, Palmer mắc lỗi thứ 4 ở hiệp 3 và từ đó anh đã tránh va chạm nhiều lần khi đối phương lên rổ vì sợ foul-out, dẫn đến nhiều cú ghi điểm dễ dàng của các vị khách từ Phillippines. 

Tân binh này còn phải là một cầu thủ có khả năng rebound xuất sắc. Ngoài trận ra quân thua Malaysia Dragons, 3 trận còn lại Heat luôn bắt rebound ít hơn đối phương, đặc biệt trước Beermen họ bị đối thủ áp đảo ngay dưới rổ của đội nhà với 21 offensive rebound. Đặc biệt là khi các đồng đội có một ngày ném thiếu chính xác, một người biết rebound sẽ thu hồi bóng từ các cú ném trượt và dẫn tới những cơ hội ghi điểm khác.

Nếu luôn chơi phòng ngự với 100% khả năng, Heat sẽ là một ứng cử viên vô địch.

Những cầu thủ hậu vệ (backcourt) nên chủ động gây sức ép ngay từ bên phần sân đối phương, buộc đối thủ mắc turnover. Karl Dehesa đang là cầu thủ phòng ngự vành đai tốt nhất của Saigon Heat, trung bình 1.8 steal/trận, trong đó anh có 5 steal trước San Miguel Beermen.

Và cuối cùng, các cầu thủ của Heat phải luôn nhảy lên để cố block mọi cú ném của đối phương, và không được để đối thủ đứng ở vị trí thoáng để nhìn thẳng vào rổ. Dù không chặn được cú ném, chúng ta cũng có thể giảm thiểu cơ hội trúng đích. Ngay cả trong một ngày mà các cầu thủ Heat ném trượt nhiều, nếu họ phòng ngự tốt và khiến đối thủ ghi ít điểm, họ sẽ có nhiều cơ hội thắng các trận đấu. 

Câu cổ vũ hay nhất mà tôi thấy ở mọi trận bóng rổ, đó là khi đội nhà ngăn cản đối phương ghi điểm. “Defence! Defence! Defence!”. Có câu nói “offense wins games, defense wins championships” (Tấn công thì thắng trận đấu, Phòng ngự thì đoạt chức vô địch). Đúng như vậy, nếu chơi phòng ngự một cách hiệu quả nhất, Saigon Heat có thể vô địch ABL.


Hoàng Quân