Điểm nhấn của trận Sociedad - Barcelona: Không thể bất bại như Juve

20/01/2013 11:09 Thanh Tùng
(GDVN) - Nếu Barcelona không thể bất bại với một cầu thủ như Messi trong một giải đấu mà chỉ họ, Real và Atletico cạnh tranh, đừng có nói Juventus ăn may.
Tôi đã phải xem lại trận đấu này để nhìn ra những gì Sociedad đã làm để chiến thắng, và những sai lầm mà Barcelona đã mắc để dẫn tới thất bại. Có thể Gerard Pique bị thẻ đỏ là một điều không may cho Barca, nhưng Sociedad đã cho thấy họ có thể chiến thắng hay ít nhất cầm hòa ngay từ trước khi hết hiệp 1.
1. Đơn giản là Sociedad đá hay hơn Barcelona: Cho dù Barcelona đã ghi được 2 bàn thắng dẫn trước, nhưng Sociedad bắt đầu từ phút 15 đã cho thấy họ có thể có ít nhất 1 điểm. Hàng tiền vệ Sociedad dám dâng lên để ép các tiền vệ đối phương, và luôn có 2 người của Sociedad ập vào Lionel Messi mỗi khi Messi có bóng. Và điều quan trọng là họ đã không nản chí sau khi bị dẫn bàn.
2. Thẻ đỏ của Pique cho thấy Barca cần có thêm trung vệ: 2 thẻ vàng của Pique là khá ngớ ngẩn, và cho dù nó không trực tiếp quyết định trận đấu, nó khiến Sociedad dễ dàng hơn trong tấn công khi Mascherano phải đá trung vệ một cách bất đắc dĩ. Trên thực tế, Pique khi còn ở trên sân đã có những thời điểm kèm người không chặt và tạo ra những khoảng trống khiến Sociedad có cơ hội tận dụng.
3. Các tiền vệ tấn công của Sociedad rất xuất sắc: Bộ tứ tiền vệ Sociedad chơi rất hay. Carlos Vela tuy là tiền đạo nhưng anh di chuyển rộng và luôn biết cách tạo khoảng trống ở biên cho Griezmann, Xabi Prieto hay Castro khai thác. Prieto và Vela đã có cơ hội ghi bàn trong hiệp 1, còn hiệp 2 thực sự là lúc họ tỏa sáng, đặc biệt sau bàn gỡ hòa. Bergara (ảnh) trực tiếp kèm Messi và đã rất hiệu quả trong nửa sau của trận đấu.
4. Trọng tài: Barca rất may mắn (đúng nghĩa của từ này, không chơi chữ) khi chỉ có Pique bị đuổi. Có rất nhiều pha bóng mà các cầu thủ đội khách tưởng như đã cầm chắc khả năng bị đuổi, bao gồm lỗi của Iniesta với Vela phút 84 (Iniesta đã bị 1 thẻ vàng), và pha xoạc bóng bằng cả 2 chân của Busquets ở phút 74. Đó là thời điểm Barca đã bị gỡ hòa, và Jordi Alba thậm chí mất bình tĩnh khi định lao vào Diego Ifran, nhưng trọng tài đã bỏ qua. Barca không may mắn khi Pique bị đuổi, nhưng họ cũng may mắn là trọng tài đã không đuổi thêm người. Chiến dịch La Liga vẫn còn chưa thực sự kết thúc, và mọi tổn thất nhân sự như thế đều đáng kể.
5. Chuyện bất bại: Bây giờ thì xin được nói sang một chuyện khác không liên quan tới trận đấu. Bất bại không dễ, và xin nhấn mạnh rằng Juventus bất bại cả mùa 2011/12 không phải do “bất chiến tự nhiên thành”. Nếu Barcelona còn không thể bất bại với một cầu thủ như Messi trong một giải đấu mà chỉ họ, Real và Atletico cạnh tranh, vậy tại sao Juventus chỉ có 2 cầu thủ trong danh sách đề cử Quả bóng Vàng 2012?
Thanh Tùng