Ngoài Beeline, MU từng ngỏ lời với nhiều hãng viễn thông VN

24/08/2011 14:57 Hồng Anh/VnExpress
Thương vụ hợp tác giữa Beeline và MU được đánh giá là chưa có tiền lệ tại Việt Nam nhưng lại không khiến các đại gia viễn thông Việt bất ngờ.
Beeline làm cú "lội ngược dòng" vào thị trường di động Việt bằng thương vụ hợp tác với Câu lạc bộ bóng đá MU. Ảnh: Bee

Một lãnh đạo cấp cao của Viettel tiết lộ hai năm trước, MU từng mời chào hợp tác trên cơ sở thu phí sử dụng hình ảnh các cầu thủ bóng đá để quảng bá dịch vụ di động. Tại thời điểm ấy, Viettel và MU đã có nhiều cuộc tiếp xúc, thương lượng về giá cả. Thế nhưng, mức giá mà MU đưa ra, khoảng 2,5 triệu USD một năm được coi là "cắt cổ" nên Viettel đã từ chối lời mời này.

Nguồn tin của VinaPhone cũng cho biết cách đây không lâu, cả 3 câu lạc bộ bóng đá lừng danh của Anh gồm MU, Liverpool và Arsenal đã đặt vấn đề hợp tác với hãng. Mức giá mà MU chào đã rẻ hơn, chỉ còn 2 triệu USD, nhưng VinaPhone vẫn phải từ chối vì không kham nổi.

"Chưa biết hiệu quả thế nào mà trong vòng 3 năm, nếu hợp tác với MU, chúng tôi sẽ phải chi tới trên 6 triệu USD. Điều này là không tưởng", nguồn tin của VinaPhone chia sẻ.

Lễ ký kết giữa MU và Beeline hôm 22/8. Ảnh: Bee

Trên thực tế, không phải chỉ VinaPhone, Viettel là những hãng di động nằm trong danh sách đặt vấn đề hợp tác thương mại của MU mà trước đó, nhiều doanh nghiệp viễn thông, công nghệ của VN như FPT, MobiFone thậm chí là S-Fone cũng nằm trong "tầm ngắm" của câu lạc bộ bóng đá này.

Vị lãnh đạo của Viettel nhận xét rất có thể Beeline đã thương lượng được mức giá hợp lý hơn nên họ hợp tác. "Tuy nhiên, tôi cho rằng với thị trường di động, chất lượng mới là yếu tố sống còn. Nếu bỏ ra cả chục triệu đôla mà chưa biết hiệu quả mang lại đến đâu thì đây là việc đầu tư rất mạo hiểm mà chúng tôi buộc phải tính toán thận trọng", ông nói.

Một lãnh đạo MobiFone thì nhìn nhận các câu lạc bộ bóng đá nước ngoài có xu hướng mở rộng thị trường sang các nước đang phát triển nhằm mục đích quảng bá thương hiệu và bán quảng cáo. Thông thường một đội bóng sang giao lưu hoặc thi đấu tại quốc gia nào đó, họ phải xây dựng được câu lạc bộ người hâm mộ (Fan Club) ở đó.

Việc hợp tác với Beeline là một hình thức MU muốn đối tác tự bỏ tiền để xây dựng Fan Club cho họ. Ngược lại, đối tác được sử dụng hình ảnh của MU để quảng bá sản phẩm dịch vụ trên cơ sở "có đi, có lại".

Hiện nay, các mạng di động đang đẩy nhanh việc phát triển về dịch vụ nội dung, Beeline có thể có lợi thể trong quyền sử dụng clip, các bàn thắng đẹp, hình ảnh cầu thủ nổi tiếng... và cho khách hàng tải, xem miễn phí... "Thế nhưng, nếu số lượng khách hàng của Beeline quá ít thì MU cũng không phải là yếu tố giúp họ thành công", vị lãnh đạo này nói.

Một lãnh đạo của Vietnamobile thì nhìn nhận, khoản tiền trị giá 2-3 triệu đôla mà một hãng viễn thông bỏ ra để xây dựng thương hiệu không phải là quá lớn, nếu họ nhìn thấy hiệu quả tức thì. Việc, Viettel hay VinaPhone chưa mặn mà với lời chào mời từ MU không phải xuất phát từ việc họ không nhìn thấy hiệu quả về mặt truyền thông mà bởi đây là những doanh nghiệp Nhà nước. Các khoản đầu tư được coi là mạo hiểm như thế này sẽ khiến họ phải cân nhắc rất kỹ. Dù rằng, so với Beeline, cộng đồng người hâm mộ của các hãng viễn thông này lớn hơn rất nhiều.

Chia sẻ với VnExpress, cả VinaPhone, MobiFone và Viettel đều nhìn nhận hợp tác với các đội bóng đá lừng danh cũng là cách xây dựng thương hiệu rất tốt. Bản thân các câu lạc bộ cũng đang cạnh tranh nhau khá gay gắt. Và rất có thể, thương vụ hợp tác giữa Beeline và MU được coi là mở màn cho một xu hướng liên kết mới. Các câu lạc bộ khác như Liverpool hay Arsenal... cũng tìm cách xâm nhập sâu vào thị trường Việt...

Bản hợp đồng thương mại ký kết giữa Hãng viễn thông di động Beeline và Câu lạc bộ bóng đá Manchester United được công bố ngày 22/8. Theo đó, Beeline sẽ được phép cung cấp các nội dung thông tin về Câu lạc bộ MU đến khách hàng tại Việt Nam trong vòng ít nhất 3 năm tới.

Các sản phẩm này bao gồm clip bàn thắng, video phỏng vấn cũng như các tin tức liên quan đến câu lạc bộ. Đồng thời, việc hợp tác này được triển khai tại cả 3 nước Đông Dương mà đối tác ngoại VimpelCom hiện diện là Việt Nam, Lào, Campuchia dưới thương hiệu Beeline.

Trị giá của bản hợp đồng này ước khoảng 3 triệu đôla Mỹ và được coi là thương vụ đình đám nhất trong lịch sử các mạng di động tại Việt Nam liên quan đến vấn đề xây dựng thương hiệu.

Nguồn tin có thẩm quyền của Beeline không bình luận về giá trị hợp đồng mà khẳng định: MU là thương hiệu bóng đá nổi tiếng nên việc hợp tác với câu lạc bộ này sẽ giúp Beeline xây dựng thương hiệu và quảng bá hình ảnh ngày một tốt hơn.

Vị lãnh đạo Beeline cho biết bản hợp đồng được thương thảo và ký kết cách đây 4 tháng. Tuy nhiên, đến tận hôm 22/8, hai bên mới tuyên bố với báo giới song song với việc triển khai ngay các điều khoản đã ký trong hợp đồng. Beeline dự kiến sẽ sử dụng hình ảnh của MU cũng như các cầu thủ nổi tiếng để gắn trên những chiếc SIM, thẻ cào phát ra thị trường Việt Nam.

Ngoài ra, hãng cũng xây dựng câu lạc bộ các thuê bao di động là fan của MU để tham gia các sự kiện thường niên của Beeline. Định kỳ, hãng sẽ tổ chức các buổi giao lưu giữa người hâm mộ bóng đá với những cầu thủ xuất sắc của đội bóng xứ sở sương mù này. Bên cạnh đó, các thuê bao sử dụng nhiều dịch vụ, đóng góp hóa đơn cước lớn được tham gia quay số trúng thưởng... với phần quà là vé đi xem bóng đá tại Anh...

"Những thương vụ hợp tác với câu lạc bộ nổi tiếng như MU ở nhiều nước trên thế giới đã làm, nhưng Việt Nam lại chưa có tiền lệ. Trước mắt, chúng tôi chưa thể khẳng định có thành công nhưng Beeline hy vọng có thể tận dụng tối đa thương hiệu MU để dấn sâu vào thị trường di động Việt", vị lãnh đạo Beeline chia sẻ.

Ông Michael Cluzel, Giám đốc Khu vực Đông Dương của Công ty VimpelCom Ltd., kiêm Tổng giám đốc của Beeline Vietnam (GTEL-Mobile) cho biết bóng đá là môn thể thao số một tại Việt Nam và Lào. Manchester United luôn là một trong những câu lạc bộ được hâm mộ rộng khắp trên thế giới, mà Việt Nam và Lào cũng không phải ngoại lệ.

"Chúng tôi rất trông chờ vào mùa bóng mới, khi Beeline lên kế hoạch khởi động các hoạt động cho khách hàng tại khu vực này. Mục tiêu rất đơn giản là đưa câu lạc bộ huyền thoại Manchester United đến gần khách hàng của chúng tôi hơn, điều mà người dân khu vực Đông Dương luôn mong đợi”, ông Michael Cluzel nói.

Theo hợp đồng hai bên ký kết, mỗi năm Beeline sẽ phải cho cho Manchester United khoảng 1 triệu USD, đổi lại hãng viễn thông này được sử dụng độc quyền các hình ảnh của câu lạc bộ này cho nội dung số trên các dịch vụ di động và nội dung số trên lãnh thổ 3 nước Việt Nam, Lào và Campuchia.

Hồng Anh/VnExpress