Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nói sẽ gặp bà con Quận 2 sau kỳ họp Quốc hội

14/05/2018 14:00 Phương Linh
(GDVN) - Bí thư Nguyễn Thiện Nhân khẳng định, sẽ lập tổ công tác để khảo sát đời sống bà con ở khu tái định cư Thủ Thiêm, và sẽ sớm trực tiếp gặp người dân ở đây.

Ngày 14/5, tổ đại biểu Quốc hội số 10, đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh, Ủy viên Bộ Chính trị - Bí thư Thành ủy thành phố Nguyễn Thiện Nhân đã có buổi tiếp xúc với khoảng 500 cử tri huyện Bình Chánh , trước khi kỳ họp lần thứ 5, Quốc hội khóa XIV sắp bắt đầu.

Ông Lê Thanh Hải ở đâu khi Khu đô thị Thủ Thiêm… dậy sóng?

Đầu phiên tiếp xúc, khi biết tin cử tri quận 2 (nơi có khu đô thị mới Thủ Thiêm) cũng đến tham dự buổi tiếp xúc này, ông Nguyễn Thiện Nhân thông tin: Ngay sau khi kỳ họp Quốc hội sắp tới kết thúc, ông sẽ gặp và lắng nghe cử tri quận 2 nói về việc này.

Dự án Sing Việt kéo dài 21 năm vẫn chưa triển khai xong

Nằm trên địa bàn huyện Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh, dự án khu đô thị Sing Việt đã kéo dài 21 năm, với 6 lần được gia hạn nhưng cho tới nay vẫn chưa triển khai xong.

Cử tri Huỳnh Văn Tiền (xã Lê Minh Xuân) bức xúc nêu: Diện tích nhà của ông đến 3ha, mà chỉ được huyện bồi thường có 5 tỷ đồng. Còn hiện nay, giá thị trường của khu đất nhà ông Tiền đã lên đến hơn gấp nhiều lần.

Cử tri huyện Bình Chánh bức xúc khi nói về khu đô thị Sing Việt (ảnh: P.L)

Trong bao nhiêu năm vừa qua, quyền lợi của gia đình ông Tiền đã bị thiệt hại đi rất nhiều. Ban bồi thường của huyện gửi tiền vào tài khoản ngân hàng của ông, rồi bắt ông đi nhận tiền để giao đất, nếu không sẽ tiến hành cưỡng chế.

Theo ông Tiền, nhiều chuyện khuất tất của dự án này trong nhiều năm qua, người dân tố cáo lên các cơ quan chức năng, báo chí nêu ra, nhưng cho đến nay thì vẫn chưa được giải quyết.

“Như vậy, thử hỏi chính quyền đang bảo vệ quyền lợi cho dân hay là cho chủ đầu tư?” – ông Huỳnh Văn Tiền nêu vấn đề.

Cũng về dự án này, ông Tô Phước Cường nói rằng, khi có giá đền bù, huyện không hiệp thương với dân một lời, mà chỉ tự động áp giá, thấp hơn từ 15 – 20 lần so với giá thị trường.

Ông Cường muốn bãi bỏ giá bồi thường cũ, áp dụng đúng giá thị trường, hiệp thương với người dân để có tiếng nói chung.

Cử tri Lê Duy Đức (trái) và Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân trong ngày 14/5 (ảnh: P.L)

Ông Lê Duy Đức (xã Bình Hưng) phản ánh, 3 năm nay, ông đã phải lên xã, lên huyện đến 30 lần để xin giấy xây dựng lại nhà của mình, nhưng vẫn chưa được gặp người có trách nhiệm.

“Đảng viên chúng tôi chấp hành tốt pháp luật mà lại bị hành như thế. Thử hỏi có nỗi đau nào hơn như thế…” – ông Đức bức xúc nói với ông Nguyễn Thiện Nhân.

Lập tổ công tác khảo sát đời sống bà con khu tái định cư Thủ Thiêm

Ngay sau khi lắng nghe đại diện các Sở, ban ngành và lãnh đạo huyện Bình Chánh trả lời các ý kiến thắc mắc của cử tri, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh – ông Nguyễn Thiện Nhân đã có kết luận buổi tiếp xúc cử tri.

Vế vấn đề của Thủ Thiêm, quận 2, ông Nguyễn Thiện Nhân thông tin: Thành ủy trong ngày 13/5 đã họp cả ngày, nhằm lắng nghe những vấn đề có liên quan đến khu đô thị này, kể cả vấn đề tái định cư cho người dân.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân và các vị đại biểu Quốc hội của Thành phố Hồ Chí Minh (ảnh: P.L)

Thành ủy đã thống nhất, lập tổ công tác khảo sát đời sống bà con ở khu tái định cư Thủ Thiêm, bao gồm đại diện Hội đồng nhân dân, các Sở, ban ngành của thành phố

Đồng thời, Bí thư Thành ủy thành phố cũng sẽ kiến nghị với Chủ tịch Hội đồng nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, lập đoàn giám sát về đời sống của người dân ở các khu tái định cư, rồi sẽ có báo cáo tại kỳ họp sau về vấn đề này. 

Cử tri bật khóc, ngất xỉu khi nói về Thủ Thiêm ở buổi tiếp xúc đại biểu Quốc hội

Vế vấn đề xây dựng nhà riêng lẻ ở nông thôn, xin giấy phép xây dựng quá khó khăn, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nói, huyện Bình Chánh là một địa phương lớn, dân số có khi còn nhiều hơn cả một tỉnh, nên công tác quản lý sẽ còn gặp nhiều khó khăn.

Theo Bí thư Nguyễn Thiện Nhân, cứ khoảng 5 năm thí dân số thành phố lại tăng thêm 1 triệu người, mà chủ yếu tăng dân số ở các vùng ven như Bình Chánh.

Trong tháng 6, thành phố sẽ có một cuộc trao đổi chuyên sâu về việc người dân muốn cất nhà riêng lẻ thì như thế nào, có sự tham gia của lãnh đạo Sở Xây Dựng, Quy hoạch và Kiến trúc, Giao thông Vận tải.

Bí thư và Chủ tịch của toàn bộ 24 quận huyện trên địa bàn cũng sẽ được mời tham dự cuộc họp này.

Sắp tới đây, thành phố sẽ tính lại quy mô phường xã quận huyện, phải tìm ra một quy mô hợp lý cho bộ máy hành chính.

Phương Linh