Tên lửa Taurus KEPD 350

Ngày 15/1/2014, Bộ phận Không gian và Phòng thủ của hãng Airbus đã tiến hành thử nghiệm cho máy bay tiêm kích Eurofighter Typhoon bay thử khi gắn tên lửa tấn công chính xác phóng từ trên không Taurus.

Tên lửa Taurus KEPD 350 được gắn trên máy bay chiến đấu Eurofighter Typhoon được cho là loại siêu tên lửa có khả năng bay vượt tầm kiểm soát của các loại ra đa đánh chặn hiện đại.

Chuyến bay đầu tiêu mang tên lửa Taurus KEPD 350 được thực hiện tại Trung tâm các hệ thống hàng không quân sự Manching, phía Bắc thành phố Munich và được điều khiển bởi một phi công thử nghiệm có tên Chris Worning.

Tên lửa Taurus KEPD 350 là vũ khí do Đức và Thụy Điển hợp tác sản xuất thông qua tập đoàn Taurus Systems GmbH - đối tác chiến của hai hãng MBDA Germany và Saab Dynamics

Tên lửa Taurus KEPD 350 có tầm bắn trên 500 km, tốc độ bắn 0.8-0.9 Mach và có nhiều đặc điểm được đánh giá là hỗ trợ khả năng "tàng hình".

Việc trang bị tên lửa Taurus KEPD 350 cho các chiến đấu cơ Eurofighter Typhoon đã được thực hiện sau khi bắn thử nghiệm thành công cũng như chạy thử taxi từ máy bay.


Lê Dũng Cường