Hội phụ huynh được gì mà sẵn sàng làm “bia đỡ đạn” cho một số hiệu trưởng?

27/10/2019 06:52 Trúc Mai
(GDVN) - Nếu xử mạnh tay việc lạm thu, trả lại tiền là đương nhiên nhưng chức quyền của hiệu trưởng vẫn không thể giữ được thì may ra tình trạng lạm thu sẽ giảm đáng kể

Những trường học bị tố lạm thu thì y như rằng khi phỏng vấn hiệu trưởng câu trả lời quen thuộc mà chúng tôi thường được nghe đều có đại ý:

Đủ các loại khoản thu đang bủa vây phụ huynh (Ảnh minh họa Giadinh.nét)

“Nhà trường không có chủ trương thu những khoản tiền ấy, đó là do Hội phụ huynh đề xuất”.

Hay: “Tất cả là do sự tự nguyện của cha mẹ học sinh (đương nhiên người đứng đầu là các ông (bà) hội trưởng”.

Trò chuyện với một số Trưởng Ban đại diện Hội cha mẹ học sinh thì cứ y chang một mô típ đó là sự tự nguyện, là sự thống nhất của tất cả phụ huynh.

Tuyệt nhiên chưa thấy một ai nói rằng đó là chủ trương thu của nhà trường. Vì nếu họ đã nói thế thì chẳng bao giờ Ban đại diện cha mẹ học sinh lại đứng ra sẵn sàng làm “bia đỡ đạn”.

Nhiều thắc mắc cần giải đáp, nhiều câu hỏi đặt ra: “Hội phụ huynh được gì mà sẵn sàng làm “bia đỡ đạn” cho một số hiệu trưởng?

Phần đông Trưởng Ban đại diện Hội cha mẹ học sinh đều do hiệu trưởng chọn lựa. Người chọn Trưởng ban là bà con họ hàng. Người lựa Trưởng ban tâm đầu ý hợp với mình để dễ bề làm việc.


Hiệu trưởng đừng mượn tay Ban đại diện cha mẹ học sinh để lạm thu

Người lại cho họ một chút quyền lợi như nhận thêm con cháu trái tuyến vào trường.

Ưu tiên chọn lớp, ưu tiên cả việc bình xét thi đua.

Đã có những giáo viên nói rằng, mình được hiệu trưởng nhắc nhở:

“Cô để ý bé A. nó là con của anh Hội trưởng. Bé B. nó là con của chị Hội phó…”.

Nếu Hiệu trưởng là đàn ông thì đương nhiên hội trưởng phụ huynh cũng sẽ là người cùng giới. Những lần ăn nhậu, hội hè không bao giờ vắng mặt.

Gặp Hội trưởng gia đình khó khăn thì càng dễ thao túng. Ví như tạo công ăn việc làm cho họ như quét vôi ve nhà trường, đóng sửa bàn ghế, bảo dưỡng hệ thống điện, nước…hay chi một khoản tiền bồi dưỡng gì đấy.

Trong một lần thanh tra tại một trường trung học phổ thông của thị xã, đoàn thanh tra đã vô cùng bất ngờ khi thấy trong 2 năm hiệu trưởng đã chi tới 11 triệu tiền xăng xe cho Hội phụ huynh.

Hội phụ huynh nhận trách nhiệm, hiệu trưởng có vô can trong tội lạm thu?

Ai chẳng biết, chẳng hiểu, không có sự đồng ý của hiệu trưởng thì phụ huynh có đồng thuận thế nào cũng chẳng thể triển khai.


Xử lý nghiêm người đứng đầu nhà trường thì lạm thu mới chấm dứt được

Vậy thủ phạm chính của chuyện lạm thu chính là hiệu trưởng.

Thế nhưng sau khi chuyện lạm thu bị phanh phui, phần đông hiệu trưởng đổ trách nhiệm lên đầu Hội phụ huynh là xong.

Vì mối quan hệ, vì quyền lợi hai bên thế nên dù có nghe hiệu trưởng buộc tội do phụ huynh tình nguyện thì cũng chẳng có một vị Hội trưởng nào đứng lên phản bác.

Động thái sau đó là nhà trường chủ động trả lại tiền cho phụ huynh học sinh là xong và chẳng có một kỷ luật được ban ra.

Có phải vì cách xử lý này mà một số trường thu cứ thu. Nếu bình yên thì “ôm” trọn, bằng không, khi bị phanh phui thì trả lại thế là xong?

Nếu như các cấp chính quyền xử mạnh tay việc lạm thu, trả lại tiền là đương nhiên nhưng chức quyền của hiệu trưởng vẫn không thể giữ được thì may ra tình trạng lạm thu sẽ giảm đi đáng kể.

Trúc Mai