Nga có bán Su-35, Amur-1650, S-400 cho TrungQuốc hay không còn chưa rõ

08/02/2014 07:59 Việt Dũng
(GDVN) - "Hiện nay rất khó nói hai nước Nga-Trung cuối cùng lúc nào có thể ký kết hợp đồng xuất khẩu máy bay chiến đấu Su-35".
Máy bay chiến đấu Su-35 Nga

Quan chức Nga: Đàm phán 3 hợp đồng mua bán vũ khí Trung-Nga triển vọng chưa chắc chắn

Tờ "Kommersant" Nga ngày 27 tháng 1 đưa tin, Tổng giám đốc Công ty xuất khẩu sản phẩm quốc phòng Nga (Rosoboronexport) Isaikin trả lời phỏng vấn cho biết, năm 2013 xuất khẩu vũ khí Nga đạt kỷ lục mới, đã bàn giao 13,2 tỷ USD vũ khí và trang bị quân sự cho khách hàng nước ngoài. Đồng thời, ông còn đặc biệt nói tới tình hình tiến triển liên quan đến 3 giao dịch vũ khí quan trọng với Trung Quốc.

Isaikin cho biết, đến ngày 31 tháng 12 năm 2013, công ty này đã bán cho nước ngoài 13,2 tỷ USD vũ khí và trang bị quân sự, vượt chỉ tiêu kế hoạch 13 tỷ USD.

Năm 2013, công ty nhận được và đã thảo luận 1.902 yêu cầu mua sắm của khách hàng nước ngoài, trong đó đã ký 1.202 hợp đồng, trong hợp đồng xuất khẩu đã ký, trang bị không quân chiếm 38,3%, trang bị hải quân chiếm khoảng 17%, trang bị lục quân chiếm 14,2%, trang bị phòng không chiếm 26,2%.

Năm 2013, những nước nhập khẩu chính vũ khí trang bị quân sự của Nga vẫn là Ấn Độ, Trung Quốc, Việt Nam, Indonesia, Venezuela, 5 - 6 nước đầu danh sách chiếm tỷ lệ 75%.

Xét thấy công nghiệp quốc phòng Nga trong tương lai sẽ chủ yếu cung ứng vũ khí trang bị mới và nâng cấp trang bị hiện có cho Quân đội Nga, 2 - 3 năm tới, nhiệm vụ chính của công ty này là duy trì mức xuất khẩu vũ khí 13 tỷ USD.

Máy bay chiến đấu đa năng Su-35 Nga

Còn trong tương lai vũ khí tiên tiến có triển vọng đưa ra thị trường vũ khí quốc tế sẽ gồm có: máy bay trực thăng dòng Mi, Ka, các hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumph và Antei-2500, tàu ngầm Type 636 và Amur-1650, tàu hộ vệ 11356. Trong khi đó, vũ khí lục quân có nhu cầu nhiều nhất là xe tăng phiên bản cải tiến T-90S, xe đánh bộ BMP-3.

Năm 2013, máy bay chiến đấu Su-30 và MiG-29 xuất khẩu thành công, máy bay huấn luyện chiến đấu Yak-130 cũng có nhu cầu không tồi. Hiện nay, các nước quan tâm nhất là máy bay chiến đấu Su-35.

Đối với vấn đề khi nào bàn giao lô máy bay chiến đấu Su-35 đầu tiên cho Trung Quốc và con số cung ứng 24 chiếc được tiết lộ trước đây phải chăng là sự thật, Isaikin cho biết, chỉ có sau khi hai bên Trung-Nga đạt được nhất trí về giá cả, ngoại hình công nghệ máy bay thì mới bắt đầu bàn giao. Nếu đàm phán có thể kết thúc thuận lợi thì có thể chỉ ra thời hạn bàn giao xác định.

Đối với vấn đề phải chăng xác nhận Trung-Nga đã ký kết hợp đồng khung tàu ngầm Amur-1650 và chế tạo 2 chiếc lần lượt tại Trung Quốc và Nga, ông Isaikin cho biết, hợp đồng khung là cam kết bán vũ khí trang bị của một nước đối với một nước khác.

Trên phương diện này, căn bản chưa có bất cứ hợp đồng khung nào. Đàm phán hai bên Trung-Nga đang được tiến hành, hiện nay thảo luận chi tiết cụ thể là còn sớm.

Tàu ngầm AIP lớp Amur Type 1650 Nga

Còn vấn đề Nga phải chăng chuẩn bị xuất khẩu hệ thống tên lửa phòng không S-400 cho Trung Quốc, Isaikin nhấn mạnh, trước năm 2016, tất cả cung ứng loại vũ khí này chỉ có thể đáp ứng nhu cầu của Bộ Quốc phòng Nga. Hiện nay còn chưa thể nói chắc chắn, khách hàng xuất khẩu đầu tiên chính là Trung Quốc.

Nga chỉ có thể điều chỉnh nhỏ theo yêu cầu ngoại hình Su-35 của Trung Quốc

Tờ "Hoàn Cầu" Trung Quốc ngày 7 tháng 2 dẫn Đài tiếng nói nước Nga đưa tin, ngày 6 tháng 2 tại "Triển lãm an ninh-quốc phòng 2014" khai mạc tại New Delhi, phó cục trưởng Cục hợp tác kỹ thuật quân sự Liên bang Nga Vyacheslav Dzirkaln tiết lộ, Nga và Trung Quốc sẽ tiếp tục tiến hành đàm phán về khả năng ký kết hợp đồng bán máy bay chiến đấu Su-35. Hiện đang tiến hành thảo luận về vấn đề bề ngoài của máy bay chiến đấu Su-35.

Vyacheslav Dzirkaln cho biết: "Hiện nay rất khó nói hai nước Nga-Trung cuối cùng lúc nào có thể ký kết hợp đồng xuất khẩu máy bay chiến đấu". Vyacheslav Dzirkaln chỉ ra, phía Trung Quốc đề xuất yêu cầu thay đổi ngoại hình của máy bay chiến đấu phiên bản xuất khẩu của Nga.

Trong khi đó, căn cứ vào nhất trí đạt được giữa hai bên, ngoại hình máy bay phiên bản xuất khẩu do Nga cung cấp mà Trung Quốc nên mua chỉ có thể có những thay đổi nhỏ.

Máy bay chiến đấu Su-35S phiên bản sản xuất hàng loạt Nga

Tuy nhiên, liên quan đến vấn đề này, trong tháng 1 năm 2014, mạng quan sát quân sự Nga cũng có bài viết cho rằng, năm 2013 nhiều lần có tin cho biết khả năng ký kết hợp đồng xuất khẩu máy bay chiến đấu Su-35S với Trung Quốc.

Bắc Kinh cho biết, muốn mua máy bay chiến đấu Su-35S với số lượng nhất định và đề nghị bắt đầu đàm phán vấn đề này. Năm 2013 có nhiều tin nói khả năng ký kết hợp đồng, nhưng thỏa thuận đến nay chưa thể đạt được.

Theo bài báo, đầu tháng 11 năm 2013 được biết, do một số vấn đề công nghệ, Nga vẫn chưa sẵn sàng bán máy bay chiến đấu mới, giải quyết vấn đề cần thời gian 2 - 3 năm. Tính chất của vấn đề không được tiết lộ.

Trong tương lai gần, Trung Quốc cơ bản sẽ không mua máy bay chiến đấu Su-35S, nhưng không loại trừ đạt được thỏa thuận tương tự sau năm 2015.

Về việc Trung Quốc muốn mua máy bay chiến đấu Su-35, tờ “Kanwa Defense Review” Canada cũng từng có bài viết cho rằng, một khi Trung Quốc mua máy bay chiến đấu Su-35 sẽ có thể đem lại ưu thế công nghệ gần 10 năm.

Nhà nghiên cứu Vasilii Cashin của Trung tâm phân tích công nghệ và chiến lược Nga cho rằng, đối với Trung Quốc, máy bay chiến đấu Su-35 là công cụ gia tăng mức độ ảnh hưởng ở các khu vực tranh chấp lãnh thổ.

Tính siêu cơ động và radar có phạm vi dò tìm 400 km làm cho máy bay chiến đấu này tuần tra ở đất liền Trung Quốc có thể quan sát bầu trời Đài Loan và đảo Senkaku. Sở hữu loại máy bay chiến đấu này, Trung Quốc có thể tăng cường áp đặt lập trường trong vấn đề Biển Đông.

Máy bay chiến đấu "siêu cơ động" Su-35

Được biết, Trung Quốc muốn mua 24 máy bay chiến đấu Su-35, số lượng này bằng một nửa theo yêu cầu của Nga, mỗi chiếc máy bay chiến đấu Su-35 có giá từ 50 - 100 triệu USD.

Indonesia để mắt tới Su-35 và tàu ngầm Nga

Trang mạng Đài tiếng nói nước Nga gần đây dẫn hãng Itar-Tass cho biết, Bộ Quốc phòng Indonesia có kế hoạch sử dụng máy bay chiến đấu mới nhất thay thế cho máy bay chiến đấu cũ F-5 Tiger, máy bay chiến đấu Su-35 Nga là một trong những phương án mà họ cân nhắc.

Theo bài báo, năm 2013, Indonesia đã lần đầu tiên mua 4 máy bay chiến đấu Su-30 do Nga chế tạo, tháng 8 năm 2007 hai bên đã ký hợp đồng mới mua 6 chiếc máy bay chiến đấu tương tự. Còn trong thực hiện hợp đồng ký kết năm 2011, Không quân Indonesia lần lượt nhận 2 máy bay chiến đấu loại này vào tháng 2, tháng 5 và tháng 9 năm 2013.

Theo bài báo, cách đây không lâu, Thứ trưởng Quốc phòng Indonesia Purnomo Yusgiantoro còn cho biết, nước này có kế hoạch cử một phái đoàn đặc biệt tới Nga nghiên cứu khả năng mua vài chiếc tàu ngầm của Nga.

Máy bay chiến đấu Su-35 có thể gây ảnh hưởng đến tình hình Biển Đông.
Việt Dũng