Singapore sẽ trang bị cho 60 chiếc F-16 ra đa mảng pha chủ động AESA

16/01/2014 15:47 Lê Dũng Cường
(GDVN) - Dự định này là một phần của kế hoạch nâng cấp cá máy bay chiến đấu trị giá đến 2,43 tỷ USD của quân đội quốc gia Đông Nam Á.

Trang thông tin Phòng thủ cập nhật đưa tin cho biết Không quân Singapore đang lên kế hoạch trang bị cho 60 chiếc tiêm kích F-16 Block 52 của nước này bằng các thiết bị ra đa mảng pha quét điện tử chủ động (AESA).

Dự định này là một phần của kế hoạch nâng cấp cá máy bay chiến đấu trị giá đến 2,43 tỷ USD của quân đội quốc gia Đông Nam Á.

Tuy nhiên, nhà cung cấp các thiết bị radar cũng như đối tác chính tham gia vào quá trình nâng cấp vũ khí này chưa được Singapore công bố chính thức.

Hiện nay, hãng ông lớn trong việc cung ứng các thiết bị ra đa vũ khí AESA cho các chiến đấu cơ F-16 là Raytheon và Northrop Grumman.

Gần đây, ra đa mảng pha chủ động quét điện tử AESA của Raytheon cũng đã được Không quân Hàn Quốc lựa chọn để trang bị cho các chiến đấu cơ F-16 của mình.

Trong khi đó, Northrop Grumman cung ứng ra đa lợi này cho các chiến đấu cơ F-16 của Không quân Đài Loan.

Theo Cơ quan hợp tác an ninh phòng thủ Mỹ (US Defense Security Cooperation Agency - DSCA), gói nâng cấp vũ khí cho Singapore có thể bao gồm cả các hệ thống định vị GPS, INS cũng như hệ thống nhận dạng địch ta APX-125 và trang bị hệ thống tín hiệu JHMCS.

Các thiết bị đi kèm hệ thống ra đa AESA còn có máy tính xử lý nhiệm vụ mẫu module MMC, các màn hình hiển thị, hệ thống tín hiệu, đảm bảo liên lạc, máy quay video và Hệ thống lập kế hoạch tác chiến MPS.

Ngoài ra, gói cung ứng này còn có nhiệm vụ nhất thể hóa các thông tin vũ khí của một số loại tên lửa không đối không AIM-9X Block II, Maverick, bom GBU-50, 38 JDAMs, GBU-12 và bom điều khiển laser 49.

Hiện Không quân Singapore đang có tất cả 60 chiến đấu cơ F-16C/D trong đó F-16C là phiên bản đánh chặn, F-16D Block 52 là phiên bản tấn công.

Lê Dũng Cường