Trường Trung học cơ sở Na Ngoi thu tiền lao động của học sinh có vi phạm?

10/03/2020 06:18 Phan Tuyết
(GDVN) - Nếu thật sự có việc nhiều năm nay nhà trường vẫn thu tiền lao động của học sinh và chi tiêu bất minh như phản ánh, cũng rất cần được xử lý một cách nghiêm minh

Sau một loạt bài viết đăng trên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam về việc thu, chi bất minh tại Trường dân tộc bán trú- Trung học cơ sở Na Ngoi huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An, tòa soạn tiếp tục nhận được phản ánh về việc nhà trường năm nào cũng thu 150 ngàn đồng tiền lao động của học sinh.

Danh sách thể hiện học sinh Trường Trung học cơ sở Na Ngoi nộp tiền lao động (Ảnh phụ huynh cung cấp).

Ngoài việc thu tiền không đúng quy định, việc chi số tiền này cũng không minh bạch.

Vì thế, đã tạo nên những điều tiếng không hay làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín, danh dự của ngành giáo dục nơi đây.

Cha mẹ thương con thì phải nộp tiền thôi

Theo phản ánh của một số phụ huynh, hằng năm gia đình họ phải đóng 150 ngàn tiền lao động cho con.

Trao đổi vấn đề này với ông Xồng Chia Xa, Trưởng Ban đại diện cha mẹ học sinh Trường dân tộc bán trú- Trung học cơ sở Na Ngoi huyện Kỳ Sơn được biết:

Nhà trường nói, theo quy định mỗi tuần học sinh phải đi lao động một lần như đi đốn củi, làm hàng rào…nếu không đi thì phải nộp 150 ngàn đồng/năm.

Nhiều phụ huynh thấy con còn nhỏ nên thương và đồng ý đóng tiền. Cũng có phụ huynh không chịu đóng nên con phải đi lao động.

Khi được hỏi, với vai trò là người đại diện cho phụ huynh toàn trường ông có biết số tiền lao động thu được từ phụ huynh nhà trường chi vào việc gì không?


Những khoản thu chồng chéo tại trường Na Ngoi

Ông Xồng Chia Xa cho biết: "Thầy (ý nói lãnh đạo) nói dùng tiền lao động để mua củi, xây tường rào.

Nhưng tôi nghĩ, củi thì nhà trường hiện có nhiều lắm không phải mua đâu.

Những học sinh không nộp tiền thì tuần nào cũng phải nộp một bó củi còn nấu chưa hết.

Nhưng không mua củi chẳng biết nhà trường dùng tiền ấy để làm gì thì thầy không cho tôi biết. Hôm trước, thầy làm phiếu chi không ghi ngày tháng, chỉ ghi các khoản đã chi nhưng tôi không ký."

Không tổ chức cho học sinh lao động công ích mà thu tiền có đúng không?

Học sinh đến trường, ngoài nhiệm vụ học tập còn phải tham gia lao động công ích, điều này thể hiện rõ trong Điều 82 Luật Giáo dục 2019:

3. Tham gia lao động và hoạt động xã hội, hoạt động bảo vệ môi trường phù hợp với lứa tuổi, sức khỏe và năng lực.

Đồng thời tại Điều 29 Thông tư 41/2010/TT-BGDĐT về Điều lệ Trường tiểu học do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành:

3. Hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp bao gồm hoạt động ngoại khoá, hoạt động vui chơi, thể dục thể thao, tham quan du lịch, giao lưu văn hoá; hoạt động bảo vệ môi trường; lao động công ích và các hoạt động xã hội khác

Như vậy việc phân công học sinh đi lao động công ích phù hợp với lứa tuổi, sức khỏe là quy định phù hợp. Nhưng không tổ chức cho học sinh lao động mà quy đổi bằng tiền là làm trái quy định vì của ngành.

Điều 10 Thông tư 55/2010/TT-BGDĐT còn quy định rất rõ các khoản thu:

Các khoản ủng hộ không phục vụ trực tiếp cho hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh: Bảo vệ cơ sở vật chất của nhà trường, bảo đảm an ninh nhà trường; trông coi phương tiện tham gia giao thông của học sinh; vệ sinh lớp học, vệ sinh trường…


Phụ huynh Trường Trung học cơ sở Na Ngoi choáng với mức chi quà 20/11 của trường

Trả lời vấn đề nhà trường thu tiền lao động, Thư viện Pháp luật cũng khẳng định:

Ngoài quy định về thu học phí, còn các nội dung thu khác không được phê duyệt của cơ quan cấp trên đều trái quy định. 

Nhà trường không hợp tác, đề nghị các cơ quan chức năng thanh tra làm rõ

Sau những phản ánh của phụ huynh về khoản tiền lao động 150 ngàn/học sinh/năm học, chúng tôi nhiều lần liên hệ với nhà trường để xác minh phản ánh của phụ huynh nhưng đều không nhận được hợp tác.

Bởi thế, việc xác minh, làm rõ những khuất tất trong việc thu, chi từ những khoản tiền phụ huynh đóng góp tại Trường dân tộc bán trú- Trung học cơ sở Na Ngoi huyện Kỳ Sơn thuộc về trách nhiệm của những cơ quan có trách nhiệm tại địa phương.

Nếu thật sự có việc nhiều năm nay nhà trường vẫn thu tiền lao động của học sinh và chi tiêu bất minh như phản ánh, cũng rất cần được xử lý một cách nghiêm minh.

Qua đó, không chỉ góp phần chấn chỉnh những sai phạm tại trường mà còn làm gương cho những trường học khác đã và đang cố tình vi phạm để làm khổ những người dân nghèo nơi đây.

Phan Tuyết