Con đường nào cho các trường cao đẳng y tế địa phương?

04/08/2018 07:59 Vương Thuỷ
(GDVN) - Lãnh đạo các trường cao đẳng y tế tại các địa phương đều cho rằng ngành y tế là một ngành đặc thù, cần có những chính sách đặc biệt và đào tạo đặc biệt.

Trước chủ trương của Đảng và Nhà nước về việc sáp nhập các đơn vị sự nghiệp công lập, các trường cao đẳng y tế tại các địa phương bày tỏ sự băn khoăn về lộ trình phát triển sau này.

Trong khuôn khổ toạ đàm về định hướng phát triển các trường cao đẳng y tế địa phương do Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam tổ chức, các trường đã thảo luận tìm ra giải pháp và hướng đi tương lai cho chính mình.

Trường Cao đẳng Y tế Phú Yên. Ảnh: Hoinhabaovietnam.vn

Để phát triển phù hợp với định hướng của Nghị quyết số 19 về “đổi mới căn bản, toàn diện và đồng bộ hệ thống các đơn vị sự nghiệp công lập, bảo đảm tinh gọn, có cơ cấu hợp lý, có năng lực tự chủ, quản trị tiên tiến, hoạt động hiệu lực, hiệu quả”, các trường cao đẳng y tế sẽ đối diện với tương lai là có thể phải sáp nhập hoặc nâng cao năng lực tự chủ.

Lãnh đạo các trường cao đẳng y tế tại các địa phương đều cho rằng ngành y tế là một ngành đặc thù, cần có những chính sách đặc biệt và đào tạo đặc biệt.

Với mong muốn phát triển một cách có hiệu quả, các trường đã thống nhất một số kiến nghị.

Theo đó, Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam tổng hợp các ý kiến và kiến nghị các cấp có thẩm quyền:

1. Cho phép các trường cao đẳng y tế nói chung, các trường cao đẳng y tế là thành viên của Hiệp hội nói riêng được chủ động xây dựng Đề án đổi mới tổ chức quản lý, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của nhà trường phù hợp với tinh thần Nghị quyết 19 của Trung ương Đảng. 

Cơ quan chủ quản dựa vào đó để xem xét đưa vào phương án chung của đơn vị mình.

Nhiều trường cao đẳng Y tế ở các địa phương hoang mang vì sáp nhập

2. Những trường cao đẳng y tế đang thực hiện cơ chế tự chủ toàn diện theo đề án đã được cơ quan chủ quản phê duỵệt thì tiếp tục thực hiện đề án đó mà không đưa vào diện sắp xếp, tổ chức lại.

3. Trong quá trình sắp xếp, tổ chức lại các đơn vị sự nghiệp công trong lĩnh vực y tế, đề nghị chú trọng cặp đôi chính sách tự chủ và xã hội hóa; 

Tham khảo những nhân tố mới của lĩnh vực y tế, ví dụ mô hình trường cao đẳng y tế có bệnh viện.

4. Tạo mọi điều kiện để duy trì và phát triển đội ngũ giảng viên.

Bảo toàn, phát triển không gian đào tạo và hoạt động dịch vụ y tế cho các trường cao đẳng y tế.

Ông Nguyễn Quốc Huy - đại diện Cục Khoa học công nghệ và đào tạo (Bộ Y tế). Ảnh: Vương Thuỷ

Chia sẻ với nỗi lo lắng của đại diện các trường cao đẳng y tế, ông Nguyễn Quốc Huy - đại diện Cục Khoa học công nghệ và đào tạo – Bộ Y tế đưa ra một số ý kiến:

"Trong thực tế, không phải tất cả các trường đều phải sáp nhập, có một số trường đang căng một chút.

Có nghĩa là cách nhìn của cách tỉnh về vấn đề này là khác nhau, vì thế chúng ta phải trao đổi với tỉnh".

Ông Huy cho rằng các trường cần chủ động giải trình cái nhu cầu, cái đặc trưng của mình đối với ngành y tế địa phương, các thầy cô có thể tổng hợp thông tin để gửi ý kiến của mình.

Theo ông Huy, với những thông tin mà Cục Khoa học công nghệ và đào tạo nắm được thì có hai luồng ý kiến về việc sáp nhập các trường.

Có trường tỏ ra rất thích sáp nhập như trường Tân Trào nhưng có trường lại gửi tâm thư không muốn sáp nhập.

Vì thế, các trường có thể thống nhất, cung cấp thêm nguồn thông tin, các bộ minh chứng và các văn bản có tính chính thức để các cơ quan có thẩm quyền có thể phối hợp tìm ra phương án xử lý một cách hợp lý. 

Về phía Cục Khoa học công nghệ và đào tạo, ông Huy cho biết cũng sẽ nỗ lực làm hết mình và mong có được đầy đủ các thông tin để tham mưu cho Bộ Y tế.

Vương Thuỷ