Thành lập Câu lạc bộ Khối trường đại học đã tự chủ, kiến tạo những giá trị mới

29/04/2021 06:01 Phạm Minh
GDVN- Câu lạc bộ Khối trường đại học đã tự chủ là nơi để các trường cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm, tìm giải pháp tháo gỡ những vướng mắc trong quá trình tự chủ.

Ngày 28/4/2021, tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam đã công bố quyết định thành lập Câu lạc bộ Khối trường đại học đã tự chủ.

Tham dự chương trình có Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Xuân Nhĩ - Phó Chủ tịch Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam; Tiến sĩ Lê Viết Khuyến - Phó Chủ tịch Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam; đại diện lãnh đạo các phòng ban của hiệp hội; Chủ nhiệm một số câu lạc bộ thường trực hiệp hội và đại diện lãnh đạo của 16/23 trường đại học đã tự chủ

Toàn cảnh buổi lễ ra mắt Câu lạc bộ Khối trường đại học đã tự chủ. Ảnh: NEU

Về phía Trường Đại học Kinh tế Quốc dân có Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Hồng Chương - Hiệu trưởng nhà trường và Giáo sư, Tiến sĩ Hoàng Văn Cường - Phó hiệu trưởng nhà trường.

Phó Giáo sư Trần Xuân Nhĩ chia sẻ những tín hiệu tích cực với sự ra đời của Câu lạc bộ Khối trường đại học đã tự chủ. Ảnh: NEU

Chia sẻ tại buổi ra mắt, Phó Giáo sư Trần Xuân Nhĩ cho biết: “Câu lạc bộ Khối trường đại học đã tự chủ là câu lạc bộ thứ 23 của Hiệp hội. Các thành viên đều là những trường đại học đã có nhiều kinh nghiệm về tự chủ.

Chúng ta sẽ cùng nhau trao đổi, chia sẻ, cùng tháo gỡ những vướng mắc còn tồn tại, để tự chủ đạt được những kết quả tốt nhất và thực hiện đúng với pháp luật của Nhà nước”.

Ngoài sự tham gia của các trường đại học đã tự chủ, buổi lễ còn có sự hiện diện của lãnh đạo của nhiều trường đại học chưa tự chủ và sắp hướng tới tự chủ. Theo Phó Giáo sư Trần Xuân Nhĩ, đây là tín hiệu đáng mừng và cho thấy tự chủ là mong muốn của tất cả các trường đại học, chỉ có tự chủ thì giáo dục đại học mới thực sự cất cánh.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Hồng Chương - Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân nhấn mạnh: “Tự chủ đại học là một xu thế tất yếu, không chỉ giúp các trường có nhiều quyền hơn trong việc phát triển học thuật, nâng cao chất lượng đào tạo mà còn thể hiện rõ trách nhiệm của các trường với xã hội.

Lễ ra mắt Câu lạc bộ Khối trường đại học đã tự chủ đánh dấu một bước tiến mới, đóng góp hữu ích vào sự phát triển và gia tăng tự chủ cho các trường đại học Việt Nam.

Là một trong những trường đại học tiên phong trong công tác tự chủ, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân sẽ ủng hộ, tích cực tham gia các hoạt động của câu lạc bộ và của hiệp hội”.

Giáo sư Hoàng Văn Cường được cử làm Chủ nhiệm câu lạc bộ. Ảnh: NEU

Tại buổi lễ, ông Phạm Ngọc Lan - Trưởng ban Hỗ trợ Câu lạc bộ khối trường đã công bố quyết định thành lập Câu lạc bộ. Phó Giáo sư Trần Xuân Nhĩ đã trao quyết định thành lập Câu lạc bộ và Quyết định cử Chủ nhiệm lâm thời của Câu lạc bộ.

Giáo sư Hoàng Văn Cường chia sẻ kế hoạch hoạt động của câu lạc bộ trong nhiệm kỳ đầu tiên. Ảnh: NEU

Câu lạc bộ Khối trường đại học đã tự chủ quyết định cử Giáo sư, Tiến sĩ Hoàng Văn Cường - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân làm Chủ nhiệm Câu lạc bộ.

Ban chủ nhiệm Câu lạc bộ và lãnh đạo Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam chụp hình kỷ niệm. Ảnh: NEU

Hội nghị cũng thống nhất bầu ra Ban chủ nhiệm Câu lạc bộ nhiệm kỳ lần thứ nhất. Giáo sư, Tiến sĩ Hoàng Văn Cường - Đại biểu quốc hội, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân được bầu làm Chủ nhiệm câu lạc bộ. Phó Chủ nhiệm là Giáo sư, Tiến sĩ Sử Đình Thành - Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế thành phố Hồ Chí Minh.

Ủy viên ban chủ nhiệm là lãnh đạo các trường: Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, Trường Đại học Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp,Trường Đại học Kinh tế - Đại học Đà Nẵng, Trường Đại học Mở thành phố Hồ Chí Minh, Trường Đại học Y dược Cần Thơ.

Cũng tại buổi lễ, Phó Giáo sư Trần Xuân Nhĩ đã trao kỷ niệm chương vì sự nghiệp giáo dục cho Giáo sư, Tiến sĩ Trần Thọ Đạt - nguyên Chủ tịch Hội đồng trường, nguyên Hiệu trưởng Đại học Kinh tế Quốc dân và Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Mai Hương – Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Mở Hà Nội.

Phó Giáo sư Trần Xuân Nhĩ trao kỷ niệm chương vì sự nghiệp giáo dục Đại học, cao đẳng Việt Nam cho Giáo sư Trần Thọ Đạt. Ảnh: NEU

Phó Giáo sư Trần Xuân Nhĩ trao kỷ niệm chương vì sự nghiệp giáo dục Đại học, cao đẳng Việt Nam cho Phó Giáo sư Nguyễn Mai Hương. Ảnh: NEU

Ban chủ nhiệm cũng đã tổ chức tọa đàm bàn về tự chủ đại học trong bối cảnh hiện nay.

Buổi tọa đàm chia sẻ những vướng mắc và phương hướng giải quyết bài toán tự chủ đại học. Ảnh: NEU

Giáo sư Hoàng Văn Cường - Chủ nhiệm câu lạc bộ đặt vấn đề: "Thực hiện tự chủ đã giúp các trường tháo gỡ được nhiều khó khăn và tiến tới phát triển chất lượng giáo dục đại học.

Tuy nhiên, hành lang pháp lý hiện nay vẫn còn tồn tại những vướng mắc nhất định. Đó là lý do các trường chúng ta cần trao đổi, chia sẻ, để phát huy cao nhất quyền tự chủ, quyền tự do sáng tạo, tự do đổi mới, để cùng tạo nên những giá trị thực sự".

Cũng theo Giáo sư Hoàng Văn Cường, một trong những vấn đề cần bàn của tự chủ đại học là cần có cơ chế để bảo vệ những người dám nghĩ dám làm. Phải có những người dám nghĩ dám làm trong vấn đề quản lý thì mới có những thay đổi tích cực, mang tính đột phá.

Việc tháo gỡ những rào cản, vương mắc về tự chủ đại học cũng là nhiệm vụ đặt ra cho Câu lạc bộ.

Trao đổi tại buổi tọa đàm, Giáo sư Sử Đình Thành cho rằng, bên cạnh những vướng mắc tồn tại thì hành lang pháp lý cũng đã tạo cho các trường hướng đi tự chủ rất tốt, từ liên kết, hợp tác, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ.

Các trường cùng nhau nghiên cứu các văn bản pháp luật để giải quyết bài toán tự chủ.

Các đại biểu và thành viên câu lạc bộ chụp hình kỷ niệm tại lễ ra mắt. Ảnh: NEU

Giáo sư Sử Đình Thành cũng nhấn mạnh về vấn đề thống nhất giữa hội đồng trường và ban giám hiệu nhà trường khi thực hiện tự chủ.

Buổi tọa đàm cũng ghi nhận nhiều ý kiến từ lãnh đạo các trường đại học về vấn đề tự chủ trong bối cảnh hiện nay.

Chương trình đã mở ra những góc nhìn mới, giúp các trường cùng chia sẻ các vấn đề và tháo gỡ một số vấn đề vướng mắc mà các trường đang gặp phải.

Được biết lần sinh hoạt lần sau của Câu lạc bộ sẽ được tổ chức tại Trường Đại học Kinh tế thành phố Hồ Chí Minh dự kiến vào tháng 10/2021.

Phạm Minh