5 vật cản lớn nhất của Tây Ban Nha tại EURO 2012

06/06/2012 06:55 Trần Long
(GDVN) – Bảo vệ chức vô địch còn khó gấp vạn lần đoạt được nó, bởi đi kèm với đó là sự chuẩn bị kỹ càng của đối thủ lẫn sức ép từ dư luận.
Chắc chắn Tây Ban Nha được đánh giá là ứng cử viên cho chức vô địch thứ hai liên tiếp tại kỳ EURO lần này. Tuy nhiên họ sẽ gặp phải nhiều khó khăn để hướng tới mục tiêu lớn đó.
1. Những sự vắng mặt: Lạc quan mà nói thì đội tuyển xứ Bò tót với dàn cầu thủ toàn sao sẽ chẳng khó khăn gì tìm người thay thế Carles Puyol và David Villa. Thực tế không như vậy. Villa là Chân sút xuất sắc nhất thế giới cấp độ ĐTQG của năm 2010, và anh đã ghi 5 bàn tại World Cup 2010, giải đấu mà Puyol cũng ghi bàn. Tựu chung lại, họ đều là những ngôi sao một khi khoác áo đội tuyển.
2. Sức ép của nhà vô địch: Họ là đội đương kim quán quân châu Âu, điều đó sẽ tạo nên 2 thứ - sự kỳ vọng quá mức & sự tự tin thái quá. Kỳ vọng quá mức dẫn tới sự gây áp lực phải chiến thắng cho chính mình, còn sự tự tin thái quá có thể dẫn tới suy sụp nhanh chóng khi gặp thất bại hoặc khó khăn.
3. Thể lực: Hầu hết các tuyển thủ đều đã trải qua một mùa giải đầy vất vả với trung bình trên 30 trận ra sân. Sẽ rất khó để Xavi (44 trận) hay Xabi Alonso (53 lần) có thể duy trì thể lực của mình sau một mùa 2011-12 vắt sức.
4. Những con ngựa ô: Italia có Mario Balotelli, Andrea Pirlo và Gianluigi Buffon; Anh có Wayne Rooney và Joe Hart; Pháp đang tràn đầy tự tin với dàn cầu thủ mà Yann M Vila, Franck Ribery và Karim Benzema là tiêu biểu… Bất kỳ đội bóng nào cũng có thể ngáng đường TBN bởi họ giờ đã nắm rõ hơn về đối thủ này.
5. Ý chí người Đức: Mannschaft đang đứng thứ 2 trên BXH FIFA, và họ đã về nhì ở EURO 2008. Thế nhưng điều đó chỉ càng làm cho người Đức thêm khí thế, bởi với họ việc phải đứng thứ 2 là không xứng đáng. Những Lahm, Schweinsteiger, Muller và Mario Gomez đã trưởng thành trong suốt 6 năm qua để chờ đợi thời cơ chín muồi cho một danh hiệu, và EURO 2012 chính là lúc thuận lợi hơn bao giờ hết để Joachim Low đạt tới mục tiêu cuối cùng của quá trình xây dựng những con người đó: danh hiệu.
Trần Long