M-Disc: Đĩa quang có thể nhúng vào nước sôi, Nitơ lỏng

09/08/2011 10:30
Công ty mới khởi nghiệp Millenniata (Mỹ) và LG có kế hoạch sớm phát hành một đĩa quang có khả năng lưu trữ và có độ bền vĩnh cửu.

Công ty mới khởi nghiệp Millenniata (Mỹ) và LG có kế hoạch sớm phát hành một đĩa quang và đầu đọc/ghi có khả năng lưu trữ phim, hình ảnh hoặc bất kỳ dữ liệu nào khác mãi mãi. Có thể truy cập dữ liệu bằng cách sử dụng bất kỳ đầu DVD hoặc Blu-ray nào.

 

Millenniata gọi sản phẩm là M-Disc. Công ty khẳng định, bạn có thể nhúng M-Disc trong nitơ lỏng, sau đó đun sôi nước mà không hề hấn gì. CEO Scott Shumway của Millenniata không tiết lộ vật liệu gì được sử dụng để sản xuất đĩa quang này mà chỉ nói, đó là một chất tự nhiên, "giống như đá".

Cũng như các đĩa DVD và Blu-ray, đĩa M-Disc được tạo thành từ nhiều lớp vật liệu. Nhưng không giống DVD/Blu-ray, nó không có lớp phản chiếu nào cả. Thay vào đó, trong quá trình ghi (recording), tia laser sẽ "chạm khắc" lên vật liệu chất nền.

"Một khi vết được tạo ra, nó bền vĩnh cửu", ông Shumway nói. "Có thể đọc M-Disc trên bất kỳ máy nào có chức năng đọc đĩa DVD. M-Disc tương thích ngược, vì vậy nó không yêu cầu máy đặc biệt để đọc nó nhưng cần phải có đầu ghi đặc biệt để ghi dữ liệu".

Millenniata đã hợp tác với LG để tung ra đầu đọc-ghi M-Disc vào đầu tháng 10/2011, nhưng ông Shumway cho biết bất kỳ nhà sản xuất đầu DVD nào cũng sẽ có thể sản xuất đầu đọc M-Disc chỉ đơn giản bằng cách nâng cấp firmware cho sản phẩm của họ.

Millenniata cho biết, họ có thể sản xuất đĩa định dạng Blu-ray với công nghệ nói trên - một sản phẩm họ lên kế hoạch phát hành trong tương lai. Giờ đây, đĩa M-Disc lưu được cùng 4,7GB dữ liệu như đĩa DVD. Tuy nhiên, đĩa chỉ ghi được ở tốc độ 4x (5,28MB/giây), bằng một nửa tốc độ của đầu DVD hiện nay.

Không giống như đĩa DVD (thường được đóng gói với 10, 25, 50 đến 100 đĩa), mỗi gói M-Disc sẽ có 1, 2 hoặc 3 đĩa với giá dưới 3 USD mỗi đĩa. Millenniata cũng “ve vãn” các nhà sản xuất hệ thống trong lĩnh vực lưu trữ doanh nghiệp.

 

Theo PCWorld