Tuyển sinh 2012: quá rối với khối A1

15/03/2012 06:00 Theo Kenhtuyensinh
Việc Bộ GD-ĐT chính thức quyết định đưa khối A1 (toán, vật lý, tiếng Anh) vào kỳ thi ĐH, CĐ năm 2012, hứa hẹn mang thêm cơ hội trúng tuyển cho các thí sinh.

Học sinh tỉnh Bình Thuận đặt câu hỏi trực tiếp với các thầy cô tại buổi tư vấn tuyển sinh CĐ- ĐH 2012 - Ảnh: Minh Đức- Tuổi Trẻ

Ngày mai 15/03, thí sinh bắt đầu nộp hồ sơ đăng ký dự thi ĐH-CĐ 2012. Với việc bổ sung khối thi A1 (Toán, Lý, Anh Văn), ngoài các khối thi truyền thống, thí sinh có thêm cơ hội lựa chọn vào các ngành nghề. Tuy nhiên, do chưa được định hướng kịp thời cũng như chuẩn bị tâm lý nên nhiều thí sinh còn băn khoăn khi đăng ký khối thi này. Bản thân các trường có tổ chức tuyển sinh bổ sung khối A1 cũng lo lắng không kém bởi chưa tiên lượng được số thí sinh dự thi nên tình trạng ảo sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến công tác tuyển sinh.

Ngay khi có thông tin bổ sung khối thi A1, nhiều học sinh lớp 12 dự định đăng ký khối A bắt đầu có xu hướng chuyển sang khối thi này, nhưng vẫn không tránh được tâm lý phân vân khi lựa chọn giữa 2 khối thi diễn ra cùng đợt. Ở nhiều trường phổ thông, học sinh ngay từ những năm lớp 10 đã được định hướng các ban phù hợp và tương ứng với các khối thi sau này. Trên thực tế có nhiều em định hướng các ban khoa học tự nhiên, dự định thi khối A, B nhưng sau đó chuyển sang thi các khối khác và ngược lại. Chính vì vậy, việc có thêm khối thi A1 bên cạnh khối A truyền thống chắc chắn sẽ mang lại cho thí sinh nhiều cơ hội lựa chọn hơn.

Tuy nhiên, cô Hoàng Thị Diễm Trang, Phó hiệu trưởng Trường THPT Gia Định cho hay, đối với những thông tin mới về kỳ thi tuyển sinh 2012, nhà trường phân công giáo viên hướng nghiệp cho từng lớp, truyền đạt đến từng học sinh. Thế nên, từ một khối thi đã được định hướng suốt 3 năm và đột ngột chuyển sang khối thi mới là một thử thách không nhỏ đối với thí sinh:

Đối với những học sinh giỏi tiếng Anh là một lợi thế khi đăng ký dự thi khối A1. Nhưng đây cũng chính là hạn chế và là thiệt thòi đối với các học sinh lớp 12 ở các tỉnh, khi điều kiện dạy và học tiếng Anh chưa thể sánh kịp với khu vực thành thị. Thầy Vũ Trường Sơn, giáo viên môn Toán Trường THPT Long Hải - Phước Tỉnh (Bà Rịa - Vũng Tàu) cho biết, ngoài việc được các trường ĐH-CĐ về trường thực hiện chương trình tư vấn tuyển sinh, nhà trường còn lập chuyên mục tư vấn tuyển sinh trên trang web của trường, trong đó cập nhật thông tin từ phía trường ĐH-CĐ, những điểm mới tuyển sinh từ phía Bộ để học sinh tham khảo, mặt khác giáo viên chủ nhiệm tư vấn cho học sinh vào những giờ sinh hoạt lớp. Qua thực tế cho thấy, tiếng Anh chính là điểm yếu đối với học sinh ở tỉnh nên các em khá ngại ngần khi đăng ký dự thi khối A1:

Ngay cả những chuyên gia về giáo dục cũng không thể tiên đoán lượng thí sinh dự thi khối A1 năm nay sẽ diễn biến ra sao, thì công tác tổ chức thi cử của các trường có tuyển sinh khối này ắt hẳn sẽ càng khó khăn hơn. Nhiều trường đang lo sốt vó vì sợ tỷ lệ thí sinh lớn sẽ ảnh hưởng đến chi phí tổ chức thi, cơ sở vật chất và nhất là ảnh hưởng đến kế hoạch tuyển sinh của trường. Thạc sĩ Nguyễn Thanh Nam, Trưởng phòng đào tạo ĐH Bách Khoa bày tỏ lo ngại, vì 2 khối A và A1 diễn ra cùng đợt nên dự đoán tỷ lệ ảo sẽ rất cao. Trong khi chúng ta không thể quy định thí sinh đăng ký khối A1 thì không được quyền chuyển đổi sang khối A và ngược lại. Trong trường hợp, nếu thí sinh đổi khối thi, đơn vị tổ chức thi phải thay đổi rất nhiều thứ, chưa kể lúc ấy có dự trù phòng thi để đổi hay không? Nếu tình trạng này xảy ra tại các cụm thi sẽ rất khó xoay xở:

Liên quan đến khối A1, PGS.TS Ngô Kim Khôi, Cục Trưởng Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng, Bộ GD-ĐT cho biết, năm 2012 quy chế tuyển sinh có bổ sung khối thi A1, thí sinh có nguyện vọng, tuỳ theo năng lực có thể đăng ký khối thi này. Khối A1 bao gồm Toán, Vật Lý và Tiếng Anh sẽ được thi cùng với đợt 1, khối A và khối V. Các trường căn cứ vào mục tiêu đào tạo và điều kiện cụ thể của trường để đăng ký thi, xét tuyển vào một số ngành đào tạo của trường nhằm nâng cao chất lượng đầu vào và chất lượng nguồn nhân lực. Liên quan đến đề thi khối A1, nhất là đề thi môn Tiếng anh của khối A1 so với đề thi Tiếng Anh khối D, ông Khôi cho biết:

Đối với phương án tổ hợp môn thi, ông Khôi cho hay Bộ đã tính đến phương án này. Tuy nhiên, nếu tổ hợp môn thi, thí sinh sẽ phải dự thi 2 đợt. Đối với thí sinh chỉ có nguyện vọng thi một đợt sẽ dẫn tới việc lãng phí, tốn kém, thí sinh phải vất vả chờ đợi và không hiệu quả. Chính vì vậy, từ nay đến năm 2015, tuyển sinh ĐH vẫn giữ ổn định theo giải pháp 3 chung và có những điều chỉnh hợp lý có lợi cho thí sinh, tiến tới giao quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm cho các trường.

Điểm nóng

Tuyển sinh 2012

Thi tốt nghiệp THTP 2012

Ôn thi Đại học

Tư vấn tuyển sinh

Hoa khôi các trường ĐH

Ngôi sao học đường

 Đổi mới Giáo dục

 Xem nhiều nhất trong thángTheo Kenhtuyensinh