Xây dựng Đề án Vườn thuốc Quốc gia tại Yên Tử

20/03/2012 14:16 Theo Chinhphu.vn
Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân vừa đồng ý xây dựng Đề án Vườn thuốc quốc gia tại khu vực Yên Tử, thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh

Rừng núi Yên Tử có hệ thực vật phong phú

Phó Thủ tướng yêu cầu UBND tỉnh Quảng Ninh sớm chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế, Bộ Khoa học và Công nghệ và các viện nghiên cứu, trường đại học có liên quan tổ chức hội thảo giới thiệu về Đề án trước khi hoàn thiện, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt.

Vườn thuốc quốc gia được triển khai tại khu vực Yên Tử, thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh để bảo tồn, nghiên cứu khoa học một số loài cây thuốc, tổ chức trồng và cung cấp nguyên liệu đông dược.

Được biết, qua nghiên cứu thực địa, các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Dược nhận thấy khu vực rừng Yên Tử có nhiều loài cây thuốc quý và nơi đây cũng hội tụ đầy đủ các điều kiện về kinh tế, văn hóa – xã hội để có thể xây dựng một Vườn cây thuốc cấp quốc gia với mục tiêu bảo tồn nguồn gen các cây thuốc quý hiếm, góp phần phát triển ngành dược và nâng cao sinh kế cho cộng đồng địa phương.

Vườn có chức năng chính là lưu giữ an toàn cây thuốc ở vùng Đông Bắc Việt Nam, bao gồm 1.500-2.000 loài hoang dã; 1.000 bộ gen cây thuốc trồng; bảo tàng vườn cây thuốc thầy lang của 18 dân tộc vùng Đông Bắc; và các nguồn gen cây thuốc đặc biệt của quốc gia.

Ngoài ra, Vườn cũng là nơi thực hiện nghiên cứu và chuyển giao công nghệ về chuẩn hóa cây thuốc/dược liệu, nguồn gen, trồng trọt, thu hái, chế biến… kết hợp với chức năng giáo dục đào tạo; du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng…

Theo Chinhphu.vn