Trung học phổ thông Gang Thép với “Khởi nghiệp cách mạng công nghiệp 4.0"

23/10/2020 14:44
Tùng Dương
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Sự hiện diện của Nhà giáo nhân dân - Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đã nhận được sự chào đón nhiệt liệt từ các thầy cô giáo và hơn 1.400 em học sinh của nhà trường.

Ngày 23/10/2020, Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam phối hợp Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thái Nguyên, Trường Trung học phổ thông Gang Thép tổ chức buổi hội thảo: “Khởi nghiệp trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0”.

Sự hiện diện của Nhà giáo nhân dân - Giáo sư Nguyễn Lân Dũng nhận được sự chào đón nhiệt liệt từ các thầy cô giáo và hơn 1.400 học sinh Trường Trung học phổ thông Gang Thép.

Tại buổi hội thảo, Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đã nói chuyện về những cơ hội, thách thức trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0, những tấm gương khởi nghiệp thành công trên nhiều lĩnh vực được chia sẻ với học sinh của trường.

Với cách nói chuyện dí dỏm, hấp dẫn, Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đã dẫn dắt các thầy cô giáo, các em học sinh đi từ bất ngờ này tới bất ngờ khác.

“Mỗi giây phút các em đang sống, sống sao cho thật đàng hoàng, thẳng thắn, khỏe mạnh, thoải mái, hạnh phúc, dám mơ ước, biến ước mơ thành sự thật.

Cuộc đời của các em là do các em lựa chọn chứ không phải ai khác vì thế hãy mạnh dạn, cố gắng học tập để chuẩn bị tốt nhất cho tương lai”, Giáo sư Nguyễn Lân Dũng nói.

Trung học phổ thông Gang Thép với “Khởi nghiệp cách mạng công nghiệp 4.0" ảnh 1

Nhà giáo nhân dân - Giáo sư Nguyễn Lân Dũng nhận được sự chào đón nhiệt liệt từ các thầy cô giáo và hơn 1.400 học sinh Trường Trung học phổ thông Gang Thép. Ảnh: Tùng Dương.

Với các câu chuyện sinh động về những tấm gương vượt khó vươn lên làm giàu, những con người xuất thân từ vùng nông thôn, Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đã tiếp lửa cho các em học sinh Trường trung học phổ thông Gang Thép một thông điệp mạnh không có gì là không thể chỉ cần các em dám ước mơ, có ý chí.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đã chia sẻ rất nhiều câu chuyện truyền cảm hứng về những tỷ phú xuất thân từ hai bàn tay trắng. Bằng ý chí, nghị lực, dám nghĩ dám làm đã vươn lên làm giàu cho quê hương, là tấm gương cho nhiều bạn trẻ noi theo.

Rất nhiều tràng pháo tay không ngớt bày tỏ sự cảm phục của các em học sinh với các anh, các chị là tấm gương vượt khó như: Lê Văn Xê, Trần Hồng Giang, Lê Thị Thắm…đã vượt lên tất cả để trở thành những người có ích cho xã hội, trở thành những biểu tượng, tấm gương cho sự vươn lên, vượt khó đạt đến thành công.

Cùng với đó, những cơ hội, thách thức với bạn trẻ trong thời đại cách mạng 4.0 cũng được Giáo sư chia sẻ rất chi tiết, thẳng thắn để các em có định hướng cho mình.

Học để trở thành người tự do, thành công dân toàn cầu, thế hệ trẻ Việt Nam tự tin hội nhập với thế giới. Giáo sư Nguyễn Lân Dũng còn động viên các em học sinh khởi nghiệp ngay trên chính quê hương mình.

Nhiều nông dân đã trở thành tỷ phú, điều quan trọng các em theo đuổi đam mê, có ý chí sẽ vượt lên mọi khó khăn, vất vả và thành công.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng cũng khuyên các em học sinh học thật giỏi ngoại ngữ. Bởi có giỏi ngoại ngữ các em mới tiếp cận được khoa học, kỹ thuật tiên tiến nhất trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0.

Sau hơn 3 giờ đồng hồ được nghe, trao đổi trực tiếp với Giáo sư Nguyễn Lân Dũng, nhiều em học sinh trường Trung học phổ thông Gang Thép đã có nhiều câu hỏi, băn khoăn gửi Giáo sư.

Với kiến thức uyên bác, kinh nghiệm sống của mình, Giáo sư đã chia sẻ, giải đáp thấu đáo tất cả những băn khoăn, lo lắng của các em trước ngưỡng cửa cuộc đời, đặc biệt trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0.

Qua buổi nói chuyện, lắng nghe và chia sẻ của Giáo sư đã truyền lửa, truyền cảm hứng rất mạnh cho các thầy cô, học sinh Trường Trung học phổ thông Gang Thép.

Đặc biệt, Giáo sư đã giúp các thầy cô hiểu rõ nét, sâu sắc hơn về cuộc cách mạng 4.0, về cơ hội, thách thức, việc lựa chọn nghề nghiệp, định hướng cho tương lai của các em học sinh.

Trung học phổ thông Gang Thép với “Khởi nghiệp cách mạng công nghiệp 4.0" ảnh 2

Nhà giáo Ngô Thị Quyên - Hiệu trường nhà trường và thầy Nguyễn Văn Duẩn - Phó hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Gang Thép tặng hoa cho Giáo sư Nguyễn Lân Dũng. Ảnh: Tùng Dương.

Kết thúc buổi hội thảo, nhà giáo Ngô Thị Quyên - Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Gang Thép đã bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc, cảm động trước buổi nói chuyện của Giáo sư Nguyễn Lân Dũng với các em học sinh nhà trường.

Những chia sẻ về bài học, những tâm gương vươn lên trong cuộc sống hết sức ý nghĩa, tạo động lực, truyền cảm hứng quyết tâm cho học sinh và thầy cô giáo tiếp tục cố gắng hết mình trong học tập, giảng dạy, lao động.

Qua buổi nói chuyện: “Khởi nghiệp trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0” của Giáo sư đã giúp các em, các thầy cô giáo hiểu sâu sắc hơn về cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 để định hướng, khởi nghiệp trong tương lai.

Cô Quyên cũng thay mặt tập thể các em học sinh và Ban giám hiệu nhà trường gửi lời cảm ơn đến Ban biên tập Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã tặng cho các em học sinh cũng như cán bộ giáo viên của trường một một món quà ý nghĩ là buổi Hội thảo này.

Mong rằng Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam tiếp tục tổ chức nhiều hội thảo hơn nữa để lan tỏa, truyền cảm hứng cho học sinh trên cả nước học tập, rèn luyện trở thành những người có ích cho xã hội, đất nước.

Xứng đáng với quê hương “Thủ đô gió ngàn”

Trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, nhà giáo Ngô Thị Quyên - Hiệu trường nhà trường cho biết: “Trường Trung học phổ thông Gang Thép nằm trên địa bàn phường Trung Thành, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên.

Trường Trung học phổ thông Gang Thép ra đời gắn liền với khu công nghiệp Gang Thép Thái Nguyên (nay là Công ty cổ phần Gang Thép Thái Nguyên), một tổ hợp doanh nghiệp luyện kim lớn đầu tiên của nước Việt Nam.

Trường được thành lập ngày 10 tháng 10 năm 1965, ra đời giữa lúc chiến tranh ác liệt, trải qua 55 năm qua, trong mọi hoàn cảnh cán bộ, giáo viên nhà trường luôn đoàn kết, vượt qua khó khăn, lao động sáng tạo vì học sinh thân yêu, xây dựng nhà trường vững mạnh về mọi mặt, góp phần nhỏ bé của mình vào sự nghiệp giáo dục, đào tạo trên quê hương Thái Nguyên.


Để trở thành công dân toàn cầu trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0

Kết quả, thành tích đạt được trong giáo dục, đào tạo của các thế hệ thầy và trò nhà trường đã được Đảng, Nhà nước ghi nhận bằng những phần thưởng xứng đáng cho nhà trường: Chủ tịch Nước tặng thưởng Huân chương lao động hạng Ba (năm 1996).

Huân chương lao động hạng Nhì (năm 2003), Huân chương Lao động hạng Nhất (năm 2014) và nhiều giấy khen, bằng khen, cờ thi đua của các cấp, các ngành khen tặng. Trường được công nhận chuẩn Quốc gia năm 2010 và công nhận lại năm 2015.

Nhiều năm liền nhà trường đã được Ủy ban nhân dân Tỉnh Thái Nguyên trao tặng bằng khen Tập thể hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Trường cũng đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Bằng khen tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác thực hiện Chỉ thị số 12- CT/TƯ của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giáo dục an ninh quốc phòng trong tình hình mới.

Trong những năm qua trường có nhiều học sinh đạt học sinh giỏi cấp thành phố, cấp tỉnh, cấp quốc gia. Tỷ lệ học sinh khá giỏi hàng năm đều chiếm trên 80%, tỷ lệ tốt nghiệp Trung học phổ thông luôn đạt lớn hơn 95%, tỷ lệ học sinh thi đỗ vào các trường đại học, cao đẳng luôn lớn hơn 80%...

Trường cũng đã quan tâm đến công tác nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên, ứng dụng Công nghệ thông tin, nhằm đổi mới phương pháp dạy học, đổi mới kiểm tra đánh giá học sinh.

100% giáo viên áp dụng và thực hiện có hiệu quả cao các bài giảng điện tử và các hình thức dạy học trực tuyến qua zoom, video, truyền hình…

Thực hiện được hơn 8 000 giờ giảng trên lớp sử dụng máy chiếu, 3.500 tiết thực hành, thí nghiệm được thực hiện trên lớp hoặc tại phòng học bộ môn; 80 đồ dùng dạy học tự làm mới được đưa vào sử dụng; đã có 57 giáo viên đạt danh hiệu Giáo viên dạy giỏi cấp trường, 21 giáo viên đạt giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh”.

Một số hình ảnh buổi Hội thảo “Khởi nghiệp trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0” tại Trường Trung học phổ thông Gang Thép (tỉnh Thái Nguyên).

Trung học phổ thông Gang Thép với “Khởi nghiệp cách mạng công nghiệp 4.0" ảnh 4

Các em học sinh Trường Trung học phổ thông Gang Thép đang lắng nghe những câu chuyện về “Khởi nghiệp trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0”. Ảnh: Tùng Dương.

Trung học phổ thông Gang Thép với “Khởi nghiệp cách mạng công nghiệp 4.0" ảnh 5

Qua buổi nói chuyện, lắng nghe và chia sẻ của Giáo sư đã truyền lửa, truyền cảm hứng rất mạnh cho các thầy cô, học sinh Trường Trung học phổ thông Gang Thép. Ảnh: Tùng Dương.

Trung học phổ thông Gang Thép với “Khởi nghiệp cách mạng công nghiệp 4.0" ảnh 6

Nhà giáo nhân dân - Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đang giao lưu với các em học sinh Trường Trung học phổ thông Gang Thép. Ảnh: Tùng Dương.

Trung học phổ thông Gang Thép với “Khởi nghiệp cách mạng công nghiệp 4.0" ảnh 7

Nhà giáo nhân dân - Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đang tặng sách cho đại diện các em học sinh Trường Trung học phổ thông Gang Thép. Ảnh: Tùng Dương.

Trung học phổ thông Gang Thép với “Khởi nghiệp cách mạng công nghiệp 4.0" ảnh 8

Thầy Vũ Hồng Thái (người bên trái ảnh)- Giáo viên dạy môn vật Lý của Trường Trung học phổ thông Gang Thép, đang giao lưu với Nhà giáo nhân dân - Giáo sư Nguyễn Lân Dũng tại buổi Hội thảo. Ảnh: Tùng Dương.

Trung học phổ thông Gang Thép với “Khởi nghiệp cách mạng công nghiệp 4.0" ảnh 9

Nhà giáo nhân dân - Giáo sư Nguyễn Lân Dũng chụp ảnh lưu niệm với các em học sinh của Trường Trung học phổ thông Gang Thép tại buổi Hội thảo. Ảnh: Tùng Dương.

Trung học phổ thông Gang Thép với “Khởi nghiệp cách mạng công nghiệp 4.0" ảnh 10

Nhà giáo nhân dân - Giáo sư Nguyễn Lân Dũng chụp ảnh lưu niệm với Ban giám hiệu Trường Trung học phổ thông Gang Thép tại buổi Hội thảo. Ảnh: Tùng Dương.

Chuỗi Hội thảo “Khởi nghiệp trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0” là một hoạt động ngoại khóa đặc biệt mà Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam phối hợp với các Sở Giáo dục và Đào tạo, các trường trung học phổ thông trong cả nước tổ chức.

Với diễn giả đặc biệt là Giáo sư, Nhà giáo nhân dân Nguyễn Lân Dũng, các cuộc hội thảo đã thu hút hàng chục ngàn lượt nghe của các cán bộ, giáo viên, học sinh các trường.

Trong khuôn khổ các buổi hội thảo, các em học sinh, sinh viên đã được Giáo sư Nguyễn Lân Dũng hun đúc niềm đam mê khởi nghiệp trong thời đại mới, đầy thách thức nhưng cũng đầy cơ hội.

Hiện tại, Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam tiếp tục tổ chức chuỗi Hội thảo: “Khởi nghiệp trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0”.

Mọi chi phí hội thảo do Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam chi trả. Các nhà trường có thể đăng ký qua số điện thoại đường dây nóng: 0938.766.888 - 0243.5569666; 0243.5569777. Email: toasoan@giaoduc.net.vn.

Mọi chi phí tổ chức hội thảo đều do Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam chi trả.

Tùng Dương