Trường Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội với hành trình vươn tới tầm cao

11/07/2024 12:25
Kim Ngân
0:00 / 0:00
0:00

GDVN -Bằng sự tận tâm trách nhiệm, chiến lược rõ ràng, Trường CĐ Y Dược Tuệ Tĩnh HN đang vươn mình trở thành 1 trong những cơ sở đào tạo nhân lực y tế hàng đầu cả nước.

Từ một cơ sở đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ y dược được thành lập từ những năm 90 của thế kỷ trước, dưới các tên gọi khác nhau: Trường Trung cấp Dược Hà Nội; Trường Cao đẳng Nghiệp vụ Y Dược và nay là Trường Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội, sau gần 30 năm phấn đấu trưởng thành, đến nay nhà trường đã khẳng định được vị thế là một trong số những cơ sở đào tạo nhân lực y tế uy tín, chất lượng top đầu của Thủ đô và cả nước.

cd y dược.jpg
Cán bộ, giảng viên Nhà trường cam kết hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học mới.

Trong bối cảnh cạnh tranh của cơ chế thị trường và sự thay đổi cơ chế, chính sách trong lĩnh vực Giáo dục nghề nghiệp, đã xuất hiện rất nhiều cơ sở được lập mới, nâng cấp. Phần lớn các trường đều lựa chọn chiến lược phát triển theo hướng đa ngành, đa lĩnh vực, theo xu hướng thương mại, thị trường.

Tuy nhiên với Trường Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội, ngay từ ngày đầu thành lập cho đến thời điểm hiện tại, luôn kiên định con đường phát triển theo hướng tập trung, dồn mọi nguồn lực để phát triển ngành học cốt lõi đó là y dược và y dược học cổ truyền.

Ở một số thời điểm, cách làm này cũng tạo ra những khó khăn nhất định trong việc tuyển sinh và mở rộng quy mô đào tạo, nhưng ngược lại nó cũng là lợi thế để nhà trường tập trung nâng cao năng lực chuyên môn và chất lượng đào tạo.

Thành quả là, hàng vạn cựu sinh viên của trường đang làm việc tại các cơ quan, đơn vị, cơ sở y tế được đánh giá rất cao về năng lực chuyên môn và kỹ năng nghiệp vụ. Trong đó, nhiều em đang là những cán bộ chuyên môn, những nhà quản lý chủ chốt tại các cơ sở y tế, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên khắp các tỉnh thành của cả nước.

Nhà trường luôn lấy chất lượng đào tạo và sự tận tâm, chuyên nghiệp của đội ngũ nhà giáo làm thế mạnh để thu hút người học.

Để phù hợp với sự phát triển trong thời đại 4.0, với tinh thần cầu thị, nghiêm túc, Trường Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội thường xuyên tổ chức các buổi hội thảo, trao đổi chuyên đề, tham vấn chuyên gia, các nhà quản lý có trình độ và tâm huyết để đánh giá, bổ sung, điều chỉnh chiến lược phát triển toàn diện của nhà trường.

Qua đó năm 2023, nhà trường đã ban hành chương trình, kế hoạch đổi mới nội dung chương trình, giáo trình, phương pháp tổ chức quản lý và giảng dạy, tăng cường cơ sở vật chất và năng lực đội ngũ, đẩy mạnh nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế, kết nối doanh nghiệp và thị trường lao động. Hiện nay từng cấu phần đổi mới đang được triển khai thực hiện một cách hiệu quả theo lộ trình.

Cũng trong năm 2023, nhà trường là một trong những đơn vị đầu tiên của cả nước được Bộ Y tế, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cấp phép mở 2 mã ngành đào tạo mới là: Y sỹ đa khoa và y học cổ truyền, trình độ cao đẳng.

Đồng thời, đến thời điểm hiện tại, trường cũng là đơn vị đầu tiên và duy nhất xây dựng và hoàn thiện chương trình đào tạo “chuẩn hóa lương y, lương dược”, đặc biệt là chương trình “Chăm sóc da chuyên nghiệp bằng y dược học cổ truyền” và đã được cấp phép đào tạo. Đây chính là minh chứng rõ nét và là sự ghi nhận, đánh giá khách quan của các cơ quan quản lý nhà nước về chất lượng và năng lực đào tạo của nhà trường.

Tuy cơ sở vật chất và các nguồn lực vẫn còn khiêm tốn, nhưng với chiến lược phát triển mạch lạc, nhất quán, triết lý giáo dục nhân văn và trách nhiệm, Trường Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội đang từng bước vươn mình lên tầm cao mới, xứng đáng là trường đào tạo chuyên ngành y dược chính thống của Thủ đô mang tên Đại Danh y, Thiền sư Tuệ Tĩnh – Ông tổ của nền Y học cổ truyền Việt Nam.

Kim Ngân