Ôn thi đại học: Bí quyết học thi nhẹ nhàng mà hiệu quả

12/03/2012 14:44 Theo Muc tim Online
Mùa thi lại đến rồi. Thời gian vẫn còn đủ để bạn chuẩn bị, lên kế hoạch ôn tập tốt nhất. Và bạn sẽ cảm thấy việc ôn luyện chẳng nặng nề tẹo nào...


Bước 1: Vừa học vừa...online

Bạn nghĩ sao nếu bạn muốn học mà đầu óc cứ nghĩ đến việc: "Giờ này có đứa nào online không?", "Mình mới post bài trong 4rum trường, có được ủng hộ không?", "Hôm nay trên MTO có gì hay?"..., thì quả là...khó chịu thật. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể tự cho phép mình "vừa học vừa chơi" trong 2 ngày.

Hiện nay trên mạng có rất nhiều web ôn thi rất hiệu quả (hocmai.vn, onthi.com...), bạn chỉ việc đăng kí thành viên và xem kiến thức, làm bài trắc nghiệm trực tuyến... Đối với các môn Sử, Địa...thì việc kiểm tra kiến thức trên mạng sẽ giúp bạn nhớ dai hơn cách thông thường, vì nó tạo cho bạn tâm lý thoải mái, cứ như là bạn đang xem một thông tin hấp dẫn, chứ không phải nuốt những kiến thức khô khan...

Trong khi học, thỉnh thoảng...buồn ngủ, bạn có thể mở web nghe nhạc, đọc báo...Và đừng quên treo status "Đang học bài" nha bạn! Thiên hạ thấy bạn đang học bài thế nào cũng "sốt vó" và bắt chước cho xem!

Chống chỉ định: Ai có quyết tâm không cao và không vượt qua khỏi "cám dỗ" thì cách này bị "vô hiệu hóa".

Bước 2: Vừa hệ thống kiến thức vừa...nghe nhạc!

Được áp dụng cho: Tất cả các môn.

Cách thực hiện: Trong lúc nghe nhạc, bạn hãy...lôi ra từng môn học, hệ thống những kiến thức cần thiết cho môn ấy. Các môn Toán, Lý, Hóa, hãy chép ra hết tất cả các công thức, phương trình. Sinh, Sử, Địa thì hãy gạch dưới những ghi chú quan trọng trong đề cương, sách giáo khoa...và lập thành một sơ đồ nhỏ, dễ học.

Khi nghe hết tất cả các bài nhạc trong iPod thì cũng là lúc bạn đã hệ thống được kiến thức cho mình. Não con người chứa đựng thông tin không giới hạn, vì thế, chưa hẳn làm hai việc cùng một lúc khiến bạn mất tập trung đâu. Bạn đang ôn sơ qua kiến thức tổng hợp đấy!

Bước 3: Làm bài tập...có thưởng.

Hãy rủ thêm những người bạn "cùng chí hướng", mỗi người phải tự ra một đề kiểm tra tổng hợp về các môn Toán, Lý, Hóa và một món quà "có giá trị". Sau đó hoán đổi đề bài cho nhau, và cùng tổng kết. Ai được điểm cao sẽ có thưởng, ai không đạt yêu cầu sẽ bị mất quà.

Bước 4: Vừa ôn vừa...thư giãn

Những phương pháp kì lạ thường khiến bạn cảm thấy thú vị hơn. Cũng giống như khi còn bé, bạn thích ăn cơm trong...thau nhựa hơn là trong...chén, việc học cũng cần phải "làm tươi mới" để tạo sự hứng khởi.

Bạn có bao giờ nghĩ rằng mình sẽ học bài...trên cây, trên võng trước một khung cảnh thiên nhiên yên bình? Tốt nhất bạn nên áp dụng cách ấy. Tuy nhiên, cách này chống chỉ định khi rủ thêm bạn bè nhé! Bạn chỉ học một mình thôi. Và bạn chỉ cần đọc đi đọc lại các kiến thức nhiều lần, cho đến khi nó tạo thành "phản xạ trong suy nghĩ" khi bạn liên tưởng đến nó.

Bước cuối cùng: Chuẩn bị đi thi thôi!

Sau vài ngày "vừa học vừa chơi" như thế thì những ngày cuối là những ngày cho bạn bắt đầu học tập một cách nghiêm túc. Việc ôn luyện với bạn giờ đây khá nhẹ nhàng vì hầu như bạn đã học được 80% kiến thức rồi.

Thế đấy bạn! Việc học không phải lúc nào cũng nặng nề, vấn đề là bạn biết cách quản lý và sắp xếp. Chúc bạn vượt qua kì thi học kì 2 dễ dàng để tận hưởng một mùa hè trọn vẹn sắp đến!

Điểm nóng

Tuyển sinh 2012

Thi tốt nghiệp THTP 2012

Ôn thi Đại học

Tư vấn tuyển sinh

Hoa khôi các trường ĐH

Ngôi sao học đường

Đổi mới Giáo dục

Xem nhiều nhất trong tháng

Theo Muc tim Online