Ôn thi Đại học: Không nên phụ thuộc vào chất kích thích khi ôn thi

13/03/2012 08:00 Theo Vnexpress
Trong ngày hội tư vấn tuyển sinh sáng 11/3, PGS Lê Thị Bạch Mai, Phó Viện trưởng Viện dinh dưỡng quốc gia khuyên thí sinh cần làm chủ kế hoạch học tập.

Trong ngày hội tư vấn tuyển sinh sáng 11/3, PGS Lê Thị Bạch Mai, Phó Viện trưởng Viện dinh dưỡng quốc gia khuyên thí sinh cần làm chủ kế hoạch học tập, không phụ thuộc vào chất kích thích và phải cho não nghỉ ngơi trong thời gian ôn thi đại học.- Để thức khuya học bài, chúng cháu có nên dùng trà, cà phê không, thưa cô?

- Nếu đã uống quen thì có thể dùng, nhưng phải tránh lệ thuộc vào nó. Các bạn nên chủ động với kế hoạch của mình bởi chất kích thích giúp bạn vượt qua cơn buồn ngủ dễ dàng, nhưng khi đó não phải gắng sức. Nếu tình trạng đó xảy ra thường xuyên thì về sau các bạn sẽ mệt, bởi chất kích thích làm tăng nhịp tim, không tốt cho sức khỏe, nhất là khi các bạn sắp đi thi thì càng không tốt.

Theo tôi, không nên dùng chất kích thích. Đó không phải là giải pháp cho các bạn ôn thi thành công.

- Buổi tối nên bắt đầu học từ mấy giờ là hợp lý và để đạt hiệu quả tốt nhất?

- Ăn xong ngồi vào học ngay là không tốt bởi lúc đó vừa ăn no, thức ăn chưa kịp chuyển hóa sẽ gây cảm giác tức bụng. Nên ăn xong 40-60 phút hãy bắt đầu việc học. Còn học trong bao lâu là tùy từng người. Khi nào thấy buồn ngủ thì nên ngủ một lúc cho não nghỉ ngơi. 2-3 giờ sau thức dậy và học tiếp.

Các bạn nên lưu ý ăn đủ dinh dưỡng mới có sức học. Trong thời gian ôn thi, ít nhất mỗi ngày phải ngủ 5-6 tiếng. Buổi trưa cần nghỉ ngơi, khoảng 30 phút thôi cũng được.


Học sinh khi ôn thi không nên học quá 2h sáng vì não cần nghỉ ngơi để đảm bảo minh mẫn. Ảnh: Hoàng Thùy.


- Làm sao để minh mẫn trong mùa thi?

- Các bạn đang băn khoăn làm sao để cất được kiến thức vào não? Để làm được điều này trước hết phải quan tâm đến thức ăn. Mỗi ngày các bạn phải dùng đủ 300-400 gr rau. Có thể chế biến rau thành các món dễ ăn như rau thập cẩm, vừa ngon, vừa giúp nhớ lâu và chống táo bón.

Nếu thấy da xanh, khi đứng lên, ngồi xuống bị hoa mắt nghĩa là bạn bị thiếu máu, nên uống viên sắt bổ sung, chỉ cần uống 10 ngày đã có hiệu quả tốt. Ngoài ra, các bạn có thể uống viên đa vi chất, mỗi ngày một viên, hiệu quả cũng rất tốt.

Bên cạnh đó, các bạn hãy đưa ra mệnh lệnh đối với não. Học đến 2h đêm là ngủ, dù chưa buồn ngủ cũng đi nằm bởi lúc đó não tỉnh nhưng khi ta bắt nó làm việc nhiều sẽ kiệt sức.

Một cách khác để tập trung là kéo ý nghĩ về trường đại học bạn muốn vào, về ước mơ của bạn. Tất cả mọi thứ muốn có được đều phải cố gắng bởi thời cơ đến nhưng không phải dễ nắm. Cứ kéo ý nghĩ về thực tế, các bạn sẽ có quyết tâm.

- Mỗi ngày học bao lâu thì tốt nhất?

- Giờ não hoạt động tốt nhất là giờ bạn thấy học thoải mái, minh mẫn. Nếu ban ngày đã học nhiều thì tối giảm thời gian học đi, và ngược lại. Khi học cũng không nên ép não quá. Lúc mệt mỏi có thể vươn vai, ra ngoài hít thở hoặc tăng cường cho não một viên đa vi chất.

Cách học cũng rất quan trọng. Theo tôi cách học tốt nhất là vừa học vừa viết, khi tay viết, não phải nghĩ, thông tin đập đi đập lại vào mắt và in hằn vào nếp nhăn ở não. Khi đó học sẽ hiệu quả hơn.

- Hiện nay cháu đang dùng hoạt huyết dưỡng não, vậy có nên phối hợp với thuốc khác hay không?

- Các bạn đang rất trẻ, máu chảy lên não nhiều, nếu cần dùng thì có thể uống 2-4 viên một ngày, còn nếu cảm thấy bình thường thì chỉ cần uống viên đa vi chất hay đạm.

- Mùa thi các con thường mệt mỏi, không tập trung, bố mẹ nên cho con dùng thuốc gì?

- Muốn các con thi tốt trước hết phải đảm bảo sức khỏe tốt cho con. Bố mẹ cần kiểm tra tình trạng sức khỏe của con bằng cách xem cháu có bị thiếu máu, thiếu sắt không, từ đó uống thuốc bổ sung. Nếu con hay mệt, có thể do thiếu ngủ hoặc do não làm việc nhiều. Bố mẹ có thể yêu cầu con giúp việc nhà để chuyển từ lao động trí óc sang chân tay. Khi đó não được nghỉ ngơi, chân tay vận động cũng đỡ mệt mỏi.

Ngoài ra, dinh dưỡng cho con trong những ngày ôn thi cũng rất quan trọng. Phụ huynh nên chia nhỏ bữa ăn, các bữa cách nhau 4 giờ, có thể hỗ trợ thêm bằng viên đa vi chất giúp trí nhớ tốt hơn.

- Khi vào phòng thi mà bị ra mồ hôi tay nhiều, hoặc run tay, thì phải làm thế nào?

- Viết nhiều, mồ hôi ra là chuyện bình thường. Không có thuốc nào có thể chấm dứt ngay tình trạng này, thế nên khi đi thi bạn chỉ cần mang vài tờ giấy ăn, mồ hôi ra thì lau khô. Còn khi run tay, bạn hãy dừng viết và vận động các ngón tay, khớp tay, tập thể dục cho tay.


Điểm nóng

Tuyển sinh 2012

Thi tốt nghiệp THTP 2012

Ôn thi Đại học

Tư vấn tuyển sinh

Hoa khôi các trường ĐH

Ngôi sao học đường

 Đổi mới Giáo dục

 Xem nhiều nhất trong tháng

Theo Vnexpress