Ôn thi ĐH: Bí quyết của Thủ khoa trường Y, Á khoa trường Dược

23/02/2012 10:00 Đỗ Quyên Quyên
(GDVN) - Đậu Thị Thu, cô gái có thành tích đáng nể: Thủ khoa ĐH Y Hà Nội với 29,5 điểm đồng thời là Á khoa ĐH Dược Hà Nội với 28,5 điểm.

Mười hai năm liền Thu đạt danh hiệu học sinh giỏi suất sắc. Năm học lớp 2 và lớp 5 Thu đạt danh hiệu học sinh giỏi tỉnh hai môn văn toán. Lớp 9 Thu đạt giải 3 học sinh giỏi hóa, giải nhì học sinh giỏi toán. Trong hai năm liên tiếp lớp 11 và 12 Thu liên tục giành giải nhất môn toán.

Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Hà Tĩnh, Thu là cô gái thích nhạc dân gian sâu lắng, hồn hậu. Gia đình Thu mở xưởng sản xuất kẹo cu đơ tại gia mang tên thương hiệu hai cô con gái Nguyệt và Thu. Thu không chỉ là một cô gái học siêu mà  còn là thợ làm cu đơ rất giỏi.

Đậu Thị Thu, cô học sinh nghèo  vượt khó

Tìm cách giải hay trong môn toán

Đối với bản thân Đậu Thị Thu, trong quá trình học bạn chú trọng đến việc hệ thống kiến thức, thực hành nhiều để có cách giải hay.

Về môn toán, Thu cho rằng: “Đây là môn học có lý thuyết tương đối ít nhưng nhất thiết phải nắm chắc lý thuyết”. Khi đọc xong sách Thu làm bài tập áp dụng luôn. Thu bật mí, để học giỏi toán thì càng làm nhiều bài nâng cao càng tốt. Nếu gặp bài tập khó Thu có thể xem hướng dẫn giải, sau đó tìm bài tập tương tự để làm lại cho nhuyễn. Sau quá trình làm bài tập sẽ tích lũy nhiều tạo thành sáng tạo, tìm ra cách giải mới, cách giải hay.

Trong giai đoạn đầu ôn tập, Thu tập trung ôn theo từng chủ đề bằng cách học kỹ lý thuyết, công thức, dạng bài tập. Khi đó, Thu thấy được mối liên quan kiến thức giữa các chủ đề với nhau, sẽ ngấm sâu và nhớ lâu. Trước khi thi Đại học 2 tháng, Thu luyện tập các bài thi tổng hợp để ước lượng thời gian làm bài và có cái nhìn bao quát chương trình hơn. Khi làm các đề thi, bản thân Thu sẽ tổng kết được các dạng lý thuyết và bài tập, biết rõ cấu trúc cũng như trọng tâm của đề của Bộ Giáo dục và đào tạo.

Thu lưu ý: “Môn toán là môn tự luận, vì vậy cần trình bày ra nháp hoặc có ý tưởng trong đầu trước một bài tập khó. Không nên làm vội vàng, chưa chắc chắn sẽ gây ra tâm lý căng thẳng, lúng túng cho mỗi thí sinh”

Học hóa: Bấm máy tính thần tốc

Chia sẻ về phương pháp học hóa, Thu cho rằng: “Về môn hóa, điều cốt yếu là phải nắm rõ lý thuyết trước khi làm bài tập”.

Với Thu, môn hóa sẽ có rất nhiều con số vì vậy cần... bấm máy tính thần tốc. Bởi việc bấm máy tính nhầm lẫn sẽ gây rất nhiều rắc rối cho thí sinh khi làm bài. Thu chia sẻ, theo Thu học ở Sách giáo khoa là chưa đủ vì đề thi ngày càng khó.

Bí quyết học tốt của Thu là tìm sách hay, sưu tầm nhiều đề thi thử Đại học qua các năm học. Điều này giúp các bạn thí sinh học sao cho đúng hướng, biết được dung lượng kiến thức và căn chỉnh thời gian học tập cho phù hợp.

Theo Thu  thì không có phương pháp học tập nào tốt nhất ngoài ý thức tự học của mỗi người. Điều quan trọng là phải thực sự say mê học tập. Có say mê, mỗi người học không ngừng nghỉ, không biết mệt mỏi.

Thực sự yêu thích môn sinh sau kỳ thi tốt nghiệp

Theo Thu không có phương pháp học tập nào tốt nhất bằng ý thức tự học của mỗi người

Thu tâm sự: “Từ nhỏ em ao ước trở thành bác sĩ giỏi vì hồi đó em thấy nhiều người nghèo nơi thôn quê bị bệnh nhưng không có tiền chữa trị. Do đó em đã quyết tâm học thật giỏi để đậu vào trường Đại học Y làm bác sĩ cứu người”.

Thu chỉ thực sự yêu thích môn Sinh sau kỳ thi tốt nghiệp thế nhưng cô bạn đã đạt 9,5 điểm cho môn học này. Với Thu, môn sinh là môn có lượng lý thuyết lớn nhất nên cần phải đọc hiểu và nhớ lâu. Khi làm bài thi trắc nghiệm nên làm bài dễ trước để lấy “vốn” sau đó mới làm đến những câu khó. Thu lưu ý các bạn thí sinh tránh tình trạng bài dễ làm mất nhiều thời gian, bài khó làm ít thời gian.

Trước khi thi Đại học khoảng 1 tuần Thu không dành thời gian làm đề thi và bài tập mà đọc lại SGK các phần lý thuyết mình chưa chắc chắn. Trong phòng thi, Thu cho rằng thời gian rất hạn hẹp vì thế cần làm câu nào chắc câu đó, thời gian xem lại bài thi có khi vụt nhanh qua làm mất cơ hội đạt điểm cao.

Đỗ Quyên Quyên