Tư vấn tuyển sinh 2012: Cách ôn tập môn Sử hiệu quả

19/03/2012 22:37 Ngô Mã Thiên
(GDVN) -Trong suy nghĩ của nhiều bạn, môn Sử là môn “khó nuốt” nhất. Vậy làm thế nào để ôn tập tốt môn học này? Xin chia sẻ với các bạn những kinh nghiệm sau:
Ảnh minh họa

Soạn đề cương cho từng giai đoạn, bạn nên hệ thống kiến thức, hệ thống những vấn đề trọng tâm, những câu hỏi liên quan đến vấn đề đó. Bạn nên tập trung học dứt điểm một vấn đề, một giai đoạn, đừng học nhảy cóc lung tung…

Học theo giai đoạn. Cụ thể lịch sử Việt Nam có các giai đoạn sau: 1919-1930; 1930-1945; 1945-1954; 1954-1975; 1975-2000. Các em cần nắm vững những kiến thức cơ bản của từng giai đoạn. Muốn vậy, hãy soạn đề cương về những vấn đề cơ bản của từng giai đoạn.


Sơ đồ hoá kiến thức một cách ngắn gọn cho dễ nhớ.
Học bằng cách sơ đồ hoá kiến thức vừa dễ nhớ vừa rèn luyện được kỹ năng làm bài, từ tổng hợp đến khái quát và triển khai các ý…

Trong quá trình học phải biết xác định những kiến thức cơ bản, trọng tâm, không nên trong sách giáo khoa có gì là học nấy. Nếu không có phương pháp, không biết đâu là kiến thức cơ bản mà cố nhồi nhét tất cả vào trong đầu thì rất dễ “tẩu hỏa nhập ma”, khi thi sẽ lẫn lộn, viết lan man, không có trọng điểm.

Viết ra giấy. Sau khi học xong, các em tự kiểm tra kiến thức mà mình đã học bằng cách trình bày ra giấy, không nên chỉ hình dung đại khái trong đầu. Khi viết, không được sử dụng tài liệu. Sau khi viết xem thử chỗ thiếu sót. Nếu thiếu sót nhiều thi cần học lại và viết lại.Việc làm này cực kỳ quan trọng, nó vừa giúp các em rèn luyện kỹ năng làm bài, vừa giúp khắc sâu kiến thức.

Ngô Mã Thiên (Trường THPT Lê Thành Phương, Phú Yên)

Email: nmthien.thpt.ltp@phuyen.edu.vn

Điểm nóng

Tuyển sinh 2012

Thi tốt nghiệp THTP 2012

Ôn thi Đại học

Tư vấn tuyển sinh

Hoa khôi các trường ĐH

Ngôi sao học đường

Đổi mới Giáo dục

Xem nhiều nhất trong tháng

Ngô Mã Thiên