Tư vấn tuyển sinh 2012: Con gái có nên theo học ngành kỹ thuật?

07/04/2012 05:50
Con gái tôi năm nay thi ĐH, cháu muốn thi vào một ngành kỹ thuật. Tôi rất băn khoăn về việc con gái có nên theo học những ngành kỹ thuật hay không?

Con gái tôi năm nay thi ĐH, cháu muốn thi vào một ngành kỹ thuật. Tôi rất băn khoăn về việc con gái có nên theo học những ngành kỹ thuật hay không? Học những ngành này phải có tố chất gì, có đòi hỏi năng khiếu hay không? (Nguyễn Thị Hương, Bến Cát, Bình Dương)

Có xu thế những năm gần đây là nữ thi vào ngành kỹ thuật ngày một nhiều hơn. Một điều nữa phụ huynh và học sinh cần hiểu rõ, các ngành kỹ thuật không chỉ đào tạo “công nhân” sửa chữa, mà còn “ra lò” nhiều kỹ sư làm việc ở các phòng kỹ thuật, như thiết kế, điều hành, quản lý kỹ thuật tại nhà máy. Ngoài ra có nhiều ngành thực ra công việc rất nhẹ nhàng như ngành điện tử, cơ điện tử hoặc ngay cả ngành công nghệ kỹ thuật ô tô cũng vậy.

Những năm gần đây, ở Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM, tất cả các em nữ học ngành này, đến năm thứ 3 đã được các hãng ô tô đến đặt hàng trước rồi. Bởi theo đánh giá của họ, sinh viên nữ biết sâu về lĩnh vực ô tô mà ra làm quản lý điều hành ở một xưởng, công ty nào đó thì rất hiệu quả mà lương rất cao, khoảng trên 15 triệu đồng/tháng. Vì vậy, rất khuyến khích các bậc phụ huynh cho các em nữ thi vào khối kỹ thuật bởi con gái là một điểm yếu nhưng cũng là một thế mạnh mà nam sinh viên không có được.

PGS-TS Đỗ Văn Dũng

(Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP. HCM)

Điểm nóng

Tuyển sinh 2012

Thi tốt nghiệp THTP 2012

Ôn thi Đại học

Tư vấn tuyển sinh

Hoa khôi các trường ĐH

Ngôi sao học đường

Đổi mới Giáo dục

Xem nhiều nhất trong tháng