Tư vấn tuyển sinh 2012: Kỹ năng làm bài thi

26/03/2012 06:00 Ngô Mã Thiên
(GDVN) - Việc nắm vững những kỹ năng làm bài thi cũng vô cùng quan trọng. Là người đi trước xin chia sẻ với các em vài kinh nghiệm nhỏ sau đây.
Ảnh minh họa

Kỹ năng làm bài.

Đối với những môn thi trắc nghiệm, kiến thức thường ra rộng nên khi làm bài cần phải đọc và làm nhanh một lượt, câu nào chưa rõ bỏ qua. Không nên dừng lại quá lâu cho 1 câu, nếu không làm được thì nên tạm thời bỏ qua để làm câu khác, gần cuối giờ học sinh có thể quay trở lại.

Kinh nghiệm cho thấy, những câu chắc chắn đúng học sinh phải tô đậm vào phiếu trả lời trắc nghiệm, câu nào còn phân vân nên tô nhạt để sau đó có thay đổi phương án cũng dễ tẩy hơn.

Cần tránh tô 2 ô trở lên cho một câu trắc nghiệm vì trong trường hợp này, máy không chấm và câu đó không có điểm. Nếu làm sai, học sinh cần chú ý xóa kỹ phương án trả lời sai để máy chấm không hiểu nhầm là có hai trả lời cho câu hỏi.

Đối với môn thi tự luận, thời gian làm bài thi tự luận dài hơn so với bài thi trắc nghiệm nhưng không phải vì thế mà học sinh chủ quan. Để làm tốt bài thi tự luận, nhất là khi thi tốt nghiệp học sinh cần phải chú ý đọc kỹ đề thi. Bất cứ môn thi môn tự luận nào, trước khi đặt bút làm bài phải đọc kỹ đề thi. Việc đọc kỹ đề thi không những tránh được tình trạng xa đề, lạc đề mà còn giúp học sinh tập trung vào những vấn đề mấu chốt của câu hỏi và tiết kiệm được lượng thời gian lớn khi làm bài thi.

Kỹ thuật làm bài.

Các bạn cần lựa chọn phần riêng phù hợp. Đề thi đại học các môn Toán, Văn, Sử, Địa… gồm có hai phần: phần chung (Dành cho chương trình chuẩn và nâng cao), phần riêng (theo chương trình chuẩn hoặc chương trình nâng cao). Đối với phần riêng, học sinh được phép lựa chọn một trong hai phần riêng để làm bài. Cũng như mọi năm, khi thi không bắt buộc học sinh học chương trình nào phải làm phần đề riêng theo chương trình đó. Thấy phần nào có khả năng làm bài tốt hơn thì nên chọn phần đó để đạt điểm cao. Còn đề thi môn ngoại ngữ chỉ có một phần chung cho tất cả học sinh. Ở kỳ thi tốt nghiệp THPT, môn ngoại ngữ sẽ có 50 câu hỏi. 

Một kỹ thuật nữa là câu nào thuộc nên làm trước. Những năm gần đây, để tránh học tủ, đề thi thường ra rải khắp chương trình. Cùng một lúc học sinh phải học nhiều môn, lượng kiến thức nhiều, chắc chắn sẽ học không xuể. Vì vậy, khi làm bài thi cứ câu nào thuộc nhất hoặc nắm chắc nhất là làm trước để ăn điểm sau đó mới làm câu khác. Một điều cần lưu ý, khi làm bài không nên dừng lại quá lâu cho một câu hỏi, dù là thi trắc nghiệm hay tự luận. Nếu không làm được thì tạm thời bỏ qua để làm câu khác, gần cuối giờ thi, học sinh có thể quay trở lại làm tiếp.

Chú ý dành nhiều thời gian cho câu hỏi có số điểm cao. Nếu làm theo cấu trúc đề thi hoặc tập trung cho câu ít điểm, chắc chắn học sinh sẽ bỏ lỡ cơ hội dành điểm cao nhất cho mỗi môn thi. Vì vậy, trong quá trình làm bài thi, không nên làm theo cấu trúc đề thi, mà câu nào dễ làm trước, khó làm sau.

Ngoài ra, một bài thi tự luận có ăn điểm tuyệt đối hay không thường liên quan đến việc trình bày: Sạch hay bẩn, chữ viết đẹp hay xấu… Nhiều em học sinh sau khi thi xong nói rằng, em làm đầy đủ nhưng sao lại không đạt điểm tuyệt đối, chính là lí do này. Trong quá trình làm bài thi cũng không nên viết tắt. Nếu viết tắt thì rất dễ bị coi là có ký hiệu riêng và liệt vào bài thi phạm quy.

Làm gì trước ngày thi?

Các bạn phải lưu ý ôn đến đâu chắc đến đó. Mặc dù các kỳ thi đang đến gần, nhưng các bạn cũng đừng quá hấp tấp mà dẫn đến ôn trước quên sau. Phần nào, bài tập nào sức mình làm được thì ôn cho thật kỹ, để khi thi chắc chắn sẽ có điểm. Có ôn như vậy khi đi thi sẽ giúp các bạn cảm thấy tự tin và khi thi xong cũng không phải lo lắng sai phần này hay phần kia. Khi ôn, cố gắng ghi nhớ những chi tiết chính, đừng nên vụn vặt, nên vạch ra các ý lớn để ôn tập như nội dung các chương trong chương trình học


Ngô Mã Thiên (Trường THPT Lê Thành Phương, Phú Yên) 

Email: nmthien.thpt.ltp@phuyen.edu.vn

Điểm nóng

Tuyển sinh 2012

Thi tốt nghiệp THTP 2012

Ôn thi Đại học

Tư vấn tuyển sinh

Hoa khôi các trường ĐH

Ngôi sao học đường

Đổi mới Giáo dục

Xem nhiều nhất trong tháng

Ngô Mã Thiên