Tuyển sinh 2012: Bí quyết chọn ngành đúng với khả năng và năng lực

23/03/2012 06:00 Nguyễn Văn Phiên
(GDVN) - Biết lượng sức khi chọn trường và cố gắng phấn đấu, nhất định các bạn sẽ đạt được ước mơ của mình.
Ảnh minh họa

Vươn lên trong cái nghèo

Với điểm thi khối A 23.5 (Toán 8.0 , Lý 8.0 Hoá 7.5 ), 21,5 khối B (Toán 8.0, Hóa 6.5 Sinh 7.0 ), em Nguyễn Thanh Lịch ở thôn Hoà Đa, xã An Mỹ, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên đã đủ điểm trúng tuyển vào hai trường Đại học (ĐH Công An Nhân Dân ngành an ninh và Học Viện Quân Y) khu vực phía Nam năm 2011.

Nói đến kết quả này, ở trường THPT Lê Thành Phương đóng trên địa bàn xã biên giới biển (xã An Mỹ, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên) là lần đầu tiên tân trạng nguyên Nguyễn Thanh Lịch đạt được!

Ở vùng quê nghèo này, Lịch đã đem lại cho gia đình sự vui mừng và niềm hạnh phúc khó tả! Hơn một tháng chờ đợi kể từ ngày kết thúc đợt thi thức ba ĐH-CĐ, ngày 16 tháng 8 năm 2011 cả nhà và làng xóm nhận tin mừng và trầm trồ khen ngợi !

Với điểm thi hai khối A và B, Lịch chưa phải là kỷ lục mới, tuy nhiên điều xuất sắc ở đây là cả hai đều theo sự lựa chọn ở tuổi 18 của học sinh này!

Em Lịch tâm sự: Với khả năng tài chính của gia đình em chỉ có cách là người của nhà nước mà thôi, các trường khác em không chê nhưng quá mức chi phí trong học tập sau này!

Phán đoán đúng điểm mạnh và điểm yếu

Một trường hợp khác, gia đình em Trọng, ba là bộ đội giải ngũ cùng mẹ quanh năm chỉ biết ruộng vườn và chăn nuôi bò để kiếm tiền dành cho con ăn học. Trọng là con gái út có chị và anh đã học qua lớp 12, nhưng cả hai chưa hề mơ và được nhìn thấy giảng đường đại học, kinh tế gia đình đã khó lại càng khó thêm.

Biết mình chỉ có thể tự vượt qua số phận chứ không nhờ vả vào đâu được, ngay từ cấp Trung học cơ sở, Trọng đã cố gắng học và xem môn Ngoại ngữ là thế mạnh của mình.

Nuôi dưỡng ước mơ Trọng đã đỗ thủ khoa kỳ thi học sinh giỏi Môn Anh cấp tỉnh năm 2008 và đỗ vào lớp 10 chuyên Anh trường THPT Chuyên Lương Văn Chánh. Ba năm miệt mài cố gắng về lĩnh vực ngoại ngữ, vì biết mình không thể giỏi Toán, Lý, Hoá hay Sinh học... 

Mùa thi đại học năm 2011 em lặng lẽ từ tốn: - Nếu thi không đỗ Đại học ngoại thương thì cháu không lựa chọn một trường nào khác được. Tôi hỏi sao vậy? - Cháu chỉ có giỏi môn ngoại ngữ thôi, các môn khác cháu không tự tin lắm!

Thế là ngày 7/7, hai bố con cũng chuẩn bị khăn gói lên đường để thực hiện “giấc mơ con”! Đỡ khổ cho bố con từ quê lên tỉnh là đợt thi cuối cùng nên chỗ trọ và xe cộ cũng dễ chịu, cùng với sự đưa đón tận tình của sinh viên tình nguyện - tiếp sức mùa thi. Sau ba ngày lo lắng và cố sức bình tĩnh. Đến trưa ngày 10/7, kết thúc buổi thi cuối cùng tôi mới đủ can đảm gọi điện hỏi thăm bố con ông nhà quê đã thực hiện uớc mơ như thế nào? Ông bố thì trả lời ngao ngán: - không rõ thi thế nào mà cháu hơi lo môn toán! Tôi hỏi: cháu đánh giá thế nào về kết quả thi của mình? Cháu trả lời gọn hơn và không ngần ngại: - Con tính chừng 21 điểm tổng cộng chú à! Chỉ có môn toán thì hơi không chắc lắm !

Lần này trưa ngày 8/8/2011, tôi gọi điện báo lại cho bố con với giọng trầm trầm vừa chúc mừng vừa tâm đắc: -Cháu đã đỗ rồi và dự đoán của cháu lần đầu tiên chú mới cảm nhận được (đúng 21.5điểm: toán 6.0, văn 7.5, ngoại ngữ 8.0)! Cháu đã thực sự đủ điều kiện trở thành sinh viên năm I rồi đó!

Trong khí thế uể oải của hàng ngàn thí sinh bị điểm 0 môn lịch sử, đằng này bé Trọng vẫn biết liệu sức mình và kiên định ước mơ mình chọn, thật là hiếm có ở tuổi 18 đầu đời! 

N.V.Phiên

(Nguyễn Văn Phiên, Trường THPT Lê Thành Phương- Tuy An -Phú Yên)

Điểm nóng

Tuyển sinh 2012

Thi tốt nghiệp THTP 2012

Ôn thi Đại học

Tư vấn tuyển sinh

Hoa khôi các trường ĐH

Ngôi sao học đường

Đổi mới Giáo dục

Xem nhiều nhất trong tháng

Nguyễn Văn Phiên