Vụ một người Hàn Quốc bị đè chết trên phố: Lái xe lĩnh án 15 tháng tù

16/08/2011 23:45
(GDVN) - Ngày 16/8, TAND TP. Hà Nội đã xét xử Hoàng Tiến Thành (SN 1980 ở huyện Tứ Kỳ, Hải Dương) về tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông.

(GDVN) - Ngày 16/8, TAND TP. Hà Nội đã xét xử Hoàng Tiến Thành (SN 1980 ở huyện Tứ Kỳ, Hải Dương) về tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ.

Bị cáo Thành trước tòa
Bị cáo Thành trước tòa
Theo cáo trạng của VKSND TP. Hà Nội cho biết: 23h30 ngày 29/3 vừa qua, tại khu vực đô thị Trung Hòa – Nhân Chính, Thành (là lái xe cho Công ty cổ phần đầu tư phát triển công nghiệp) điều khiển xe ô tô đầu kéo BKS: 30Z – 1672  kéo rơ mooc BKS: 29R – 2531 chở sắt thép từ Như Quỳnh (Hưng Yên) đến giao cho một công trình xây dựng trên đường Hoàng Minh Giám (quận Thanh Xuân, HN). 
Đến 0h10 ngày 20/3, Thành điều khiển xe ô tô đến trả hàng ở trước cổng số 2 của công trình, xe đỗ tại ngã ba nơi giao nhau giữa đường Nguyễn Thị Thập với đường vào khu đô thị mới Nhân Chính. Khi đến nơi, Thành điện thoại cho anh Trịnh Văn Hưng là thủ kho của công trình ra để nhận hàng, anh Hưng ra kiểm tra và lập biên bản giao nhận hàng hóa.
Sau đó, anh Hưng nói với Thành: “Hiện nay cổng số 1 ở trên đường Hoàng Minh Giám đang đổ bê tông không vào được, anh tìm chỗ nào đỗ chờ khi nào đổ bê tông xong thì vào trả hàng”.
Lúc đó, anh Kim Jin Am (SN 1972, quốc tịch Hàn Quốc đã lấy vợ và sinh sống ở Việt Nam từ 5 năm nay) đi uống rượu về. Anh Kim Jin Am đi từ sân của tòa nhà N1AB (phía bên phải xe ô tô) ra ngã ba nơi giao nhau giữa đường Nguyễn Thị Thập với đường vào khu đô thị mới Nhân Chính.
Anh Kim Jin Am đi loạng choạng bước từ trên vỉa hè xuống lòng đường, ngã ngửa nằm sát mép vỉa hè bên phải góc ngã ba chiều từ Nguyễn Thị Thập đi vào khu đô thị Nhân Chính, đầu hướng về đường Hoàng Minh Giám. Cùng lúc đó, Thành lùi xe ô tô để quay ra đường Hoàng Minh Giám do không quan sát phía sau bên phải nên đã để má ngoài lốp hàng thứ nhất và thứ hai bên phải của rơ mooc đè vào người anh Kim Jin Am.
Theo lời khai của Thành: nghe có tiếng kêu “có người”, Thành xuống xe, thấy có người bị thương, Thành lên xe tắt máy và xuống nhờ mọi người ở đó gọi xe cấp cứu và báo công an hộ và thấy có người bảo Thành đánh xe lùi ra, nên Thành lên xe tiếp tục điều khiển xe lùi ra phía đường Hoàng Minh Giám để chờ trả hàng.
Đến 2h30 cùng ngày, Thành bị cơ quan điều tra phát hiện đưa về trụ sở công an phường để làm rõ. Nguyên nhân gây ra cái chết của nạn nhân là đa chấn thương ngực bụng và tay chân từ vật nặng đè vào.
Tại phiên tòa, phần tranh luận giữa luật sư bảo vệ quyền lợi cho anh Kim Jin Am và công tố viên đã diễn ra khá căng thẳng. Hai luật sư này đã đưa ra các quan điểm thể hiện cáo trạng buộc tội của VKSND TP Hà Nội có nhiều luận điểm không vững chắc và có dấu hiệu vi phạm tố tụng. 
Cụ thể là việc xác định lỗi của bị hại và bị cáo đến đâu xuất phát từ một bản kết luận giám định số 32/C54 của Viện khoa học hình sự ngày 19/5/2001 chỉ ra rằng “trong mẫu máu của nạn nhân Kim Jin Am có tìm thấy thành phần Ethanol, nồng độ 3,191 mg/ml máu”. Chính vì thế, anh Kim Jin Am đã bước xuống lòng đường trong tình trạng say không quan sát tình trạng trên đường và có một phần lỗi trong vụ tai nạn. 
Tuy nhiên, luật sư đã chỉ ra rằng thời điểm khám nghiệm tử thi là vào hồi 10h25 sáng hôm sau khi xảy ra vụ án. Trong khi khoa học hình sự đã chứng minh rằng 4 – 6h sau khi chết, tử thi sẽ không thể lấy được máu xét nghiệm nếu không mổ tử thi. Vậy kết luận khám nghiệm về nồng độ rượu trong máu kia là lấy ra từ đâu?
Ngoài ra, hai vị luật sư này còn chỉ ra lỗi trong việc xác định chính xác tội danh của bị cáo và yêu cầu có bản giám định mẫu máu.
Buổi chiều cùng ngày, một bản giám định mẫu máu của nạn nhân do Phòng kỹ thuật hình sự C54 gửi tới VKSND TP Hà Nội gửi theo yêu cầu của VKS. Theo lời giải thích của đại diện VKS, do lúc lấy mẫu máu tại hiện trường, PC54 không thể xét nghiệm nên đã gửi cho Viện khoa học hình sự C54 làm nhiệm vụ này. Vì PC54 không thực hiện việc giám định nên đã không đưa văn bản này vào hồ sơ vụ án. 
Từ những kết luận buộc tội như vậy của phía VKS và các tình tiết vụ án, HĐXX đã tuyên phạt Hoàng Tiến Thành 15 tháng tù giam về tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ.
{iarelatednews articleid='6491'}
Tuệ Minh
alt