Vụ thủ quỹ tham ô hơn 6,4 tỷ đồng: Khai trừ Đảng một Phó phòng

16/11/2022 06:50
NGUYÊN PHONG
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Sau khi Thủ quỹ của Trung tâm bị bắt giam vì tội tham ô tài sản thì Giám đốc Trung tâm bị xem xét thi hành kỷ luật, còn một Phó phòng bị khai trừ Đảng.

Ngày 15/11, theo Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Quảng Bình, tại kỳ họp thứ 25, Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh đã đề nghị Ban Thường vụ Đảng ủy Khối xem xét, thi hành kỷ luật đối với ông Nguyễn Văn Pháp - Bí thư Chi bộ, Giám đốc Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh Quảng Bình.

Vụ thủ quỹ tham ô hơn 6,4 tỷ đồng: Khai trừ Đảng một Phó phòng ảnh 1

Thủ quỹ bị bắt vì tội tham ô tài sản, Phó Trưởng phòng Tổ chức Hành chính, Kế toán của Trung tâm Giáo dục thường xuyên bị kỷ luật khai trừ Đảng. Ảnh: CTV

Đồng thời, quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng đối với bà Phan Thị Mai - Phó Trưởng phòng Tổ chức Hành chính, Kế toán của Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh.

Trước đó, Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Khối đã tiến hành kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Chi bộ Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh, ông Nguyễn Văn Pháp và bà Phan Thị Mai.


Nguyên kế toán Sở Nội vụ Gia Lai bị bắt vì tham ô tài sản

Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh Quảng Bình nhận thấy, ông Nguyễn Văn Pháp - Bí thư Chi bộ, Giám đốc Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo quản lý, thiếu kiểm tra, giám sát trong công tác quản lý tài chính, việc thu, quản lý nguồn thu lệ phí, học phí của học viên dẫn đến để cho nhân viên là thủ quỹ có điều kiện tham ô tài sản của đơn vị để sử dụng vào mục đích cá nhân, vi phạm pháp luật, bị khởi tố, bắt tạm giam.

Ông Nguyễn Văn Pháp đã vi phạm rất nghiêm trọng các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước trong công tác quản lý tài chính, gây thất thoát tài sản của đơn vị, tạo dư luận xấu, bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, làm mất uy tín của bản thân và ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức Đảng, đơn vị đang sinh hoạt và công tác.

Vì vậy, Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh đã đề nghị Ban Thường vụ Đảng ủy Khối xem xét, thi hành kỷ luật đối với ông Nguyễn Văn Pháp.

Bà Phan Thị Mai với trách nhiệm là Phó Trưởng phòng Tổ chức - Hành chính, Kế toán của Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh Quảng Bình, trong thời gian từ tháng 4/2021 đến tháng 8/2021, mặc dù biết thủ quỹ Nguyễn Thị Thùy Linh sau khi đã thu học phí của học viên nhưng không nhập quỹ tiền mặt đầy đủ, không tiến hành đối chiếu quỹ tiền mặt với kế toán, ngày cuối tháng không tiến hành kiểm kê quỹ tiền mặt, không lập bảng kê quỹ tiền mặt để quản lý tài sản của đơn vị;

Không thực hiện đúng chế độ thông tin, báo cáo với Giám đốc Trung tâm nhưng bà Phan Thị Mai đã không kịp thời đôn đốc, chấn chỉnh, thiếu kiểm tra, giám sát, không tham mưu cho Giám đốc Trung tâm có biện pháp quyết liệt để kiểm tra và chỉ đạo thực hiện nhằm ngăn ngừa sai phạm.

Bà Phan Thị Mai đã không thực hiện đầy đủ chức trách, nhiệm vụ được giao trong thực hiện công tác quản lý tài chính, tài sản của đơn vị;

Buông lỏng quản lý, thiếu kiểm tra, giám sát, đôn đốc nhân viên thuộc quyền trực tiếp phụ trách dẫn đến việc để cho nhân viên là Thủ quỹ có điều kiện chiếm đoạt tiền của đơn vị để sử dụng vào mục đích cá nhân, vi phạm pháp luật, bị khởi tố bắt tạm giam.

Qua đó đã vi phạm rất nghiêm trọng các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước trong công tác quản lý tài chính, kế toán, gây thất thoát tài sản của đơn vị, tạo dư luận xấu, bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, làm mất uy tín của bản thân và ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức Đảng, đơn vị nơi đang sinh hoạt và công tác.

Xét nội dung, tính chất, mức độ vi phạm; căn cứ quy định của Đảng về xử lý kỷ luật tổ chức Đảng và đảng viên vi phạm, Ủy ban Kiểm tra Đảng uỷ Khối quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng đối với bà Phan Thị Mai.


Bắt giam nguyên nữ hiệu trưởng ở Kiên Giang vì tham ô tài sản nhà nước

Trước đó như Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã thông tin, vào tháng 11/2021, bà Nguyễn Thị Thùy Linh - Thủ quỹ Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh Quảng Bình đã trình báo với cơ quan công an về việc bị mất hơn 6 tỉ đồng khi bỏ trong cốp xe đi từ nơi làm việc đến ngân hàng.

Số tiền nói trên được thu từ gần 4.000 học viên trong năm 2021 khi Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh Quảng Bình liên kết với Trường Đại học Sư phạm - Đại học Huế.

Tuy nhiên, sau đó Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an tỉnh Quảng Bình) vào cuộc điều tra thì xác định bà Linh đã chiếm đoạt số tiền này để tiêu xài cá nhân và đầu tư vào các hoạt động tài chính chứ không phải bị mất như trình báo.

Cơ quan công an đã ra quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Thị Thùy Linh để điều tra về tội "tham ô tài sản".

NGUYÊN PHONG