10 quốc gia có nền giáo dục chất lượng với chi phí học rẻ nhất cho du học sinh

14/12/2022 06:32
Trà My (Tổng hợp)
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Bên cạnh những yếu tố về chất lượng và cảnh quan, học phí và sinh hoạt phí luôn là yếu tố được nhiều du học sinh quan tâm khi cân nhắc lựa chọn.

Nhiều người vẫn thường mặc định rằng du học là một đề xuất tốn kém. Mặc dù điều này có thể đúng nếu người học lựa chọn các quốc gia như Mỹ hoặc Úc. Tuy nhiên, ngày nay có nhiều quốc gia cung cấp nền giáo dục chất lượng cao với chi phí rất tiết kiệm, giúp ai ai cũng có cơ hội được tham gia.

Chọn nơi du học cũng không phải là việc dễ dàng, từ việc tìm kiếm chương trình hoàn hảo trong lĩnh vực bản thân quan tâm đến nhiều yếu tố bạn cần nghiên cứu trước khi chọn quốc gia để đi du học như: học phí; sinh hoạt phí; học bổng và các lựa chọn hỗ trợ tài chính; visa để tham gia học tại nước ngoài; chất lượng giáo dục và cơ sở hạ tầng.

Ảnh minh họa (Nguồn: Báo Chính phủ).

Ảnh minh họa (Nguồn: Báo Chính phủ).

Hãy cùng tham khảo 10 quốc gia có chi phí học tập và phí sinh hoạt tiết kiệm với nền giáo dục chất lượng, là những điểm đến được nhiều sinh viên trên thế giới lựa chọn để du học hàng năm.

1. Ireland

Ireland là một trong những quốc gia có chi phí rẻ nhất dành cho sinh viên tìm kiếm nền giáo dục quốc tế với những lợi thế như:

- Chi phí sinh hoạt tương đối thấp, thấp hơn 10,68% so với ở Mỹ.

- Có nhiều học bổng và lựa chọn hỗ trợ tài chính dành cho du học sinh

- Tiền thuê nhà cho một người là từ 1.400 đô la Mỹ/tháng (tương đương khoảng 35 triệu đồng) đến 1.500 đô la Mỹ (tương đương hơn 37 triệu đồng), thấp hơn 14,50% so với tiền thuê ở Mỹ.

- Ireland cũng có nền kinh tế phát triển nhanh nhất trong Liên minh Châu Âu, vì vậy, có rất nhiều việc làm mà du học sinh có thể lựa chọn để bù đắp chi phí sinh hoạt và học tập.

2. Nepal

Nepal không chỉ được biết đến với những dãy núi tuyệt đẹp và con người thân thiện, nơi đây còn là 1 trong 10 quốc gia hàng đầu có chi phí học tập phải chăng cùng nhiều quyền lợi như:

- Ở Nepal, sinh viên có thể tìm chỗ ở giá rẻ trong ký túc xá và nhà khách. Một chiếc giường trong phòng chung chỉ có giá khoảng 3 đô la Mỹ một đêm (tương đương khoảng 75.000 đồng).

- Chi phí sinh hoạt ở Nepal thấp hơn tận 64,78% so với ở Mỹ, do vậy, khi mua nhu yếu phẩm hay sử dụng phương tiện giao thông đều rất tiết kiệm.

- Chi phí học tại trường đại học của Nepal chỉ có giá khoảng 1.800 đô la Mỹ/ năm (tương đương 45 triệu đồng), các trường đại học đắt tiền hơn cũng chỉ có giá khoảng 3.200 đô la Mỹ/năm (tương đương 80 triệu đồng). Chi phí này được cho là không quốc nào có thể rẻ bằng.

3. Canada

Không chỉ có vẻ đẹp tự nhiên thơ mộng, mỗi năm đều có nhiều sinh viên từ các nước trên thế giới đổ xô đến Canada để học tập vì chi phí rất tiết kiệm.

Ảnh minh họa (Nguồn: VTV).

Ảnh minh họa (Nguồn: VTV).

- Canada có một số lượng lớn các trường đại học với chi phí học phải chăng cho sinh viên quốc tế. Điều này được minh chứng là vào năm 2021, theo dữ liệu IRCC, có 621.565 sinh viên quốc tế được phép học tập tại quốc gia này.

- Đất nước này cũng có nhiều học bổng và chương trình hỗ trợ tài chính dành cho sinh viên mong muốn du học ở Canada.

- Chi phí sinh hoạt ở Canada thấp so với các nước phát triển khác, đặc biệt là thấp hơn 8,61% so với ở Mỹ.

- Học phí cho sinh viên quốc tế được ước tính từ 20.000 đến 30.000$ Canada mỗi năm (tương đương 500 triệu đồng đến 600 triệu đồng tiền Việt) và tất nhiên là nếu dùng học bổng thì có thể giảm số tiền này nhiều hơn nữa.

4. Mexico

Mexico không chỉ là vùng đất của bơ thực vật cùng những tàn tích cổ xưa đầy thú vị, ngày nay, có nhiều sinh viên quốc tế chọn đất nước này để du học.

- Chi phí sinh hoạt ở Mexico thấp hơn 49,11% so với ở Mỹ khiến nơi đây trở thành một trong những nơi có chi phí hợp lý nhất trong danh sách này.

- Học phí tại các trường đại học Mexico cũng tương đối rẻ so với các nước khác.

- Có nhiều lựa chọn nhà ở giá cả phải chăng dành cho sinh viên khi học tập Mexico. Người học có thể chỉ phải trả khoảng 450 đô la mỗi tháng (tương đương khoảng 11 triệu đồng) cho căn hộ một người.

Tuy nhiên, một số khu vực của Mexico có thể nguy hiểm đối với những người nước ngoài không biết đường, người học nên lựa chọn những khu vực an toàn như Merida và thành phố Mexico.

5. New Zealand

Bất kỳ ai từng xem bộ phim “Chúa tể của những chiếc nhẫn” cũng biết New Zealand là một đất nước có vẻ đẹp ngoạn mục. Bên cạnh vẻ đẹp kỳ vĩ của mình, đất nước này còn được nhiều sinh viên quốc tế chọn là điểm đến giáo dục vì những lý do như:

- Mặc dù New Zealand không có giá cả phải chăng như những Nepal và Mexico, nhưng chi phí sinh hoạt vẫn thấp hơn 11,25% so với ở Mỹ.

- New Zealand có 08 trường đại học trải khắp cả nước, tất cả đều được xếp hạng trong 3% trường đại học hàng đầu trên toàn thế giới.

- Là một sinh viên đại học quốc tế ở New Zealand, bạn có thể phải trả khoảng 14,900 đô la Mỹ - 21,700 đô la Mỹ mỗi năm (tương đương 372 triệu đồng đến 542 triệu đồng), tuy nhiên, chi phí này vẫn được cho là thấp hơn nhiều nước phát triển khác.

6. Argentina

Không chỉ có nền văn hóa phong phú, phong cảnh tuyệt vời và người dân tốt bụng, Argentina còn nổi tiếng là một lựa chọn giáo dục hợp lý cho bất kỳ sinh viên nào trên thế giới.

- Đồng peso của Argentina hiện rất yếu so với đồng đô la Mỹ, khiến quốc gia này trở thành điểm đến có chi phí hợp lý cho du học sinh trên thế giới.

- Chi phí thực phẩm, chỗ ở và phương tiện đi lại tương đối thấp so với các nước phát triển khác.

- Chi phí sống ở Argentina cũng thấp hơn 55,77% so với ở Mỹ.

- Có 47 trường đại học ở Argentina và 6% số sinh viên được tuyển sinh là quốc tế, hàng năm cũng có nhiều tổ chức cung cấp học bổng cho những ai muốn du học tại quốc gia này.

7. Bulgari

Bulgaria được biết đến với văn hóa, ẩm thực phong phú và lịch sử lâu đời. Bên cạnh đó, đất nước này cũng nhanh chóng nổi tiếng là một nơi có chi phí hợp lý cho sinh viên quốc tế đến tham gia học tập và hưởng nền giáo dục tốt nhất như:

- So với các nước Tây Âu khác, chi phí sinh hoạt của Bulgaria tiết kiệm hơn rất nhiều.

- Các trường đại học của Bungari cung cấp chất lượng giáo dục cao nhưng với chi phí chỉ bằng một phần nhỏ so với các trường đại học ở các nước phát triển khác.

- Chính phủ Bungari cung cấp nhiều học bổng cho sinh viên quốc tế, có thể giúp du học sinh trang trải chi phí học phí.

- Giá thuê nhà ở Bungari thấp hơn 80,88% so với Mỹ.

8. Cộng hòa Séc (The Czech Republic)

Cộng hòa Séc không chỉ được biết đến là nơi có nhiều tòa lâu đài hoa lệ, nơi đây còn là một nơi rất tiết kiệm cho du học sinh lựa chọn.

- Cộng hòa Séc là một thành viên của Liên minh Châu Âu nên có nhiều lợi ích cho sinh viên quốc tế về cơ hội đi lại và làm việc.

- Quốc gia này có rất nhiều học bổng và chương trình hỗ trợ tài chính dành cho sinh viên quốc tế.

- Căn hộ một phòng ngủ trong thành phố chỉ có giá khoảng 620 đô la Mỹ mỗi tháng (tương đương khoảng 15 triệu đồng), điều này giúp bù đắp phần nào khoản học phí cho các du học sinh.

9. Ấn Độ (India)

Truyền thống phong phú và các món ăn đầy hương vị của Ấn Độ đã thu hút nhiều sinh viên quốc tế mỗi năm. Nhiều du học sinh muốn tiết kiệm chi phí cũng lựa chọn bằng cách đi du học ở Ấn Độ.

- Sinh viên có thể hoàn thành bằng cấp của mình trong một khoảng thời gian ngắn hơn theo chương trình học ở Ấn Độ.

- Tiền thuê nhà thấp hơn 80% và chi phí sinh hoạt thấp hơn 60% so với Mỹ

- Thực phẩm ở Ấn Độ cho người nước ngoài đặc biệt có giá rất rẻ.

- Đây là một đất nước có nền văn hóa phong phú và có những địa điểm tuyệt đẹp để khám phá cũng như những điều cần học hỏi.

10. Malaysia

Malaysia là một quốc gia châu Á nhỏ bé nổi tiếng với những bãi biển và rừng nhiệt đới hấp dẫn, nơi đây cũng là một điểm đến giáo dục về kinh tế cho sinh viên trên toàn cầu.

- Học phí tại các trường đại học Malaysia rất phải chăng do chính phủ của nước này cung cấp các khoản trợ cấp đáng kể cho các trường đại học của họ.

- Chính phủ Malaysia cũng cam kết làm cho giáo dục đại học có thể tiếp cận được với tất cả mọi người, bất kể là có nền tảng tài chính như thế nào.

- Chi phí sinh hoạt của Malaysia tương đối thấp (thấp hơn 53,92% so với Mỹ).

- Malaysia còn có nền văn hóa phong phú cùng các địa điểm đẹp cho những ai muốn tham quan trong ngày.

Trà My (Tổng hợp)