8 nhiệm vụ trọng tâm trong kỳ thi tốt nghiệp THPT và Đại học, Cao đẳng

24/05/2012 05:59
Thu Hòe
(GDVN) - Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có công văn gửi các Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc “Chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT, tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2012.”
Năm 2012, Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp tục quyết định tăng cường phân cấp quản lý, chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT về UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và tăng quyền chủ động trong việc tổ chức tuyển sinh cho các cơ sở giáo dục ĐH, CĐ. Để nâng cao chất lượng của kỳ thi tốt nghiệp THPT và kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2012, ngăn chặn các hiện tượng tiêu cực có thể xảy ra, Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị các Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường chỉ đạo và thực hiện tốt 8 nhiệm vụ trọng tâm sau đây: Thứ nhất, tiếp tục phát huy kết quả đạt được trong công tác chống tiêu cực, khắc phục bệnh thành tích trong giáo dục và cuộc vận động “Nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục”, đảm bảo tổ chức các kỳ thi an toàn, khách quan, công bằng, chính xác, đánh giá sát chất lượng dạy học. Thứ hai, nghiêm cấm việc lợi dụng thi cử để bắt ép học sinh học thêm trái với quy định. Chỉ đạo việc kiểm tra, thực hiện đầy đủ kế hoạch dạy học theo chương trình giáo dục phổ thông đối với lớp 12 và việc tổ chức tốt việc ôn tập cho học sinh. Thứ ba, Ban chỉ đạo thi cấp tỉnh tập trung xây dựng kế hoạch tổ chức thi, đề ra các giải pháp thực tế và khả thi, đảm bảo tổ chức tốt kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2012.
8 nhiệm vụ trọng tâm trong kỳ thi tốt nghiệp THPT và Đại học, Cao đẳng ảnh 1
Ảnh minh họa
- Thực hiện đúng Quy chế thi tốt nghiệp THPT, đảm bảo kỷ cương, tích cực phòng ngừa, ngăn chặn tiêu cực trong thi cử, kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm quy chế thi của các tổ chức, cá nhân tham gia kỳ thi. - Xây dựng kế hoạch tổng thể bố trí các Hội đồng in sao đề thi, coi thi, chấm thi, phúc khảo, xây dựng phương án thực hiện việc coi thi, chấm thi, thực hiện báo cáo tiến độ và kết quả chấm thi theo đúng chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo. - Bố trí cán bộ, giáo viên đủ tiêu chuẩn tham gia công tác thi, có biện pháp tuyên truyền, tập huấn để bảo đảm cán bộ quản lí, giáo viên tham gia công tác thi và thí sinh nắm vững quy chế thi. Thứ tư, phối hợp chặt chẽ và tạo điều kiện thuận lợi cho các trường ĐH trên địa bàn tổ chức kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ đúng quy chế. Thứ năm, tăng cường công tác thanh tra, giám sát, kiểm tra việc tổ chức thi, chấm thi và công bố kết quả các kỳ thi. Thứ sáu, tăng cường các phương tiện giao thông đáp ứng nhu cầu đi lại của thí sinh, có phương án giải tỏa ùn tắc giao thông, không để thí sinh đến thi muộn do ách tắc giao thông. Thứ bẩy, đảm bảo cung cấp điện nước ổn định, đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt và các điều kiện khác cho kỳ thi. Đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát và hướng dẫn các cơ sở kinh doanh, dịch vụ, các cơ sở cho thuê phòng nghỉ trọ trên địa bàn, đảm bảo an ninh, trật tự, vệ sinh an toàn thực phẩm Cuối cùng, chỉ đạo các cơ quan truyền thông cần trao đổi kỹ với các cơ quan có trách nhiệm trước khi cho đăng tải các thông tin liên quan đến đề thi như: lộ đề, đề có sai sót… (nếu có).
Mọi thông tin phản ánh, khiếu nại tiêu cực trong giáo dục, mời quý độc giả gửi về địa chỉ email của tòa soạn:
http://giaoduc.net.vn/Giao-duc-24h/Hom-thu-bay-to-y-kien-to-giac-tieu-cuc-trong-giao-duc/161144.gd
Thu Hòe