Dạy lơ mơ, học cũng lơ mơ nên mới... thất nghiệp

Giáo dục 24h

Ngọc Quang

(GDVN) - TS.Nguyễn Văn Khải chia sẻ, hạn chế tối đa thời lượng dạy lý thuyết lơ mơ, dành nhiều thời gian cho sinh viên học thực tế thì sẽ không còn cảnh thất nghiệp.

Câu chuyện Trường Đại học Nguyễn Trãi tuyên bố đảm bảo hơn 90% sinh viên tốt nghiệp tìm được việc làm ưng ý đang thu hút sự chú ý của dư luận xã hộinhững ngày qua.

Trao đổi với Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, TS.Nguyễn Văn Khải (người được gọi là ông già ozon) đánh giá, hàng vạn cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp không phải là chuyện lạ, bởi vì hầu hết các trường đại học (đa phần là đại học công lập) đều đào tạo không gắn với thị trường.

“Phần lớn sinh viên học chay, lý thuyết đã không chuẩn mà lại không có thực hành nên khi ra trường chỉ có cái bằng, không biết làm cái gì cả.

Tôi xin nói thế này, kiểu dạy học ở Việt Nam, học sinh giỏi lý, hóa nhưng chưa chắc đã thực sự giỏi. Cái giỏi chỉ là làm bài tập, đi thi thố lấy giải ở đâu đó, nhưng có khi không có kiến thức thực tế”, ông Khải nói.

TS.Nguyễn Văn Khải giúp bà con nông dân dập dịch. ảnh: NVK.

Theo TS.Nguyễn Văn Khải, đó là lý do rất nhiều học sinh giỏi của Việt Nam phải tìm đường ra nước ngoài du học, bởi vì ở những môi trường học tập ấy có đầy đủ điều kiện để phát triển khả năng. Trong khi đó học ở Việt Nam thì chỉ có lý thuyết và sớm tụt hậu với thế giới.

“Quan điểm của tôi là học gì thì học, nhưng cuối cùng phải thể hiện được bằng những kết quả thực tế trong đời sống. Thế nên tôi ủng hộ những trường đại học như Nguyễn Trãi tăng tối đa thời lượng cho sinh viên được học thực tế tại các doanh nghiệp, được làm việc để rèn các kỹ năng cần thiết.

“Cố tiến lên hàng đầu, nhưng hàng đầu rồi không biết đi đâu?"

Trong quá trình được làm việc thực tế thì sinh viên sẽ tự thấy mình đang thiếu ở điểm nào để chủ động bù vào, còn chỉ dạy lý thuyết trên lớp thì học xong sẽ trả hết chữ cho thầy”, ông Khải nói.

TS.Nguyễn Văn Khải là người có nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy, nghiên cứu tại Đại học Vác-sa-va (Ba Lan) đưa ra lời khuyên, đại học không phải là con đường duy nhất để phát triển sự nghiệp, mà điều quan trọng là phải có lựa chọn phù hợp với bản thân mình.

Tuy nhiên, khi đã lựa chọn bất kỳ ngành nghề nào để học tập thì phải xác định rõ ràng mục tiêu học tập, không thể chọn ngành theo cảm tính, học xong không biết làm gì.

TS Khải nói: “Ở nhiều nước thì tư vấn cho học sinh chọn ngành là chuyện phổ biến, còn ở Việt Nam thì lại là chuyện hiếm. Vấn đề này chỉ được các trường tư thục quan tâm, bởi vì để tồn tại thì họ buộc phải gắn đào tạo với thị trường, còn lại ở các trường còn dựa dẫm vào nhà nước lại rất thờ ơ.

Việc tư vấn cho học sinh chọn ngành nghề phù hợp với khả năng của bản thân, phù hợp với hoàn cảnh gia đình hết sức quan trọng, ngăn chặn tình trạng thất nghiệp tràn lan như hiện nay”.

Rút ngăn thời gian học lý thuyết, dành tối đa thời gian để sinh viên thực hành, làm việc bán thời gian là phương pháp đào tạo hiệu quả. ảnh: Giáo dục Việt Nam.

 Theo TS Khải, không qua lao động không thể phát hiện, phát triển tài năng, vì vậy trong học tập phải có thực hành, học lý thuyết sẽ không có kỹ năng, chỉ có tấm bằng đại học thì không thể đá ứng nhu cầu của nhà tuyển dụng.

“Nhiều đứa trẻ học cho bố mẹ, hoàn toàn làm theo sự sắp đặt của người lớn. Đó là một sai lầm, bởi vì thanh niên cần phải được phát triển tốt nhất các khả năng của riêng mình, điểm mạnh của mình.

Trường Đại học đầu tiên ở Việt Nam cam kết hơn 90% sinh viên có việc làm

Tôi có phải chuyên gia được đào tạo về nông nghiệp đâu, thế nhưng tôi có thể tư vấn cho rất nhiều bà con nông dân với các vấn đề liên quan cả tới sức khỏe và trồng cấy, chăn nuôi… cho tới chữa bệnh cho gia súc, bảo quản hoa quả mà không cần sử dụng tới hóa chất độc hại.

Tôi cũng chẳng phải bác sĩ, thế mà có hàng nghìn người dân đến tận nhà xin tôi anolyte để chữa bệnh chân tay miệng, bệnh ngoài da.

Tất cả những điều đó các bạn trẻ có thể làm được và còn giỏi hơn thế hệ chúng tôi, nhưng quan trọng là trong học tập phải được thực hành, đó là điểm yếu của rất nhiều trường đại học.

Vì vậy, cần thay đổi mạnh trong tư duy đào tạo, không những dành tối đa thời gian để sinh viên thực hành, rèn luyện kỹ năng, mà còn sử dụng đội ngũ chuyên gia là các nhà quản lý doanh nghiệp giảng dạy, điều đó chắc chắn sẽ mang lại nhiều kiến thức bổ ích cho sinh viên”.

Ngọc Quang
Từ khóa :
tiến sĩ nguyễn văn khải , cử nhân thất nghiệp , đại học nguyễn trãi , tuyển sinh 2016 , thạc sĩ thất nghiệp , dạy kỹ năng mềm
Dạy lơ mơ, học cũng lơ mơ nên mới... thất nghiệp
Bình luận
Bùi Ngùi
2

Em tôi trong quá trình học đại học những kì nghỉ hè phải lăn lộn đi thực tế tự mày mò để lấy kinh nghiệm. Khi ra trường nộp hồ sơ xin việc có 52 hồ sơ họ bắt thi thực nghiệm, lấy 3 kỹ sư vào làm nên đã được vì họ cần giỏi cả lí thuyết và thực hành. Số thất nghiệp hiện giờ rất đông. Mấy năm học toàn tiền thóc của nhũng phụ huynh nông dân, thây xót quá.

giáo viên trẻ
3

mấy ông nhầm to rồi đó. Việt Nam thất nghiệp là do cung quá cầu chứ không phải năng lực kém đâu. Nếu năng lực kém thì đâu có thấy ai bị sả thải ai đâu

Thích Nói
5

Con tôi học ĐH năm 1 Tết về tôi hỏi con học được gì sau 5 tháng? Trả lời mới học các môn chính trị và lí thuyết thôi chưa làm được gì mới ...

Nguyễn Giang Sơn
1

Ý kiến thầy Khải rất thuyết phục. Tôi xin kể câu chuyện có thực thế này: tháng 9/2011 tôi dẫn 3 kỹ sư ô tô vừa tốt nghiệp tại một trường đai học trọng điểm quốc gia xuông một bãi để ô tô để là một cuộc sát hạch nhỏ trước khi bố trí công việc. Tôi yêu cầu chi được bộ ly hợp ( côn) của loại xe mà tôi biết được trang bị làm xe học thực hành ở trường đó, nhưng cả ba chỉ nhìn nhau mà khong ai chỉ được. Tôi quyết định đưa cả 3 xuống xưởng để mấy nhan viên kỹ thuật trung cấp kèm cặp để có kỹ năng và kiến thức. 6 tháng, rồi một năm xưởng báo cáo đánh giá năng lực sau kèm cặp nhưng đều không tự làm được. Tôi khong có quyền từ chối hoặc xa thải vì là đơn vị sự nghiệp công lập. Đào tạo thế không thất nghiệp mới lạ.

Nguyễn đức Trung
1

Đúng đấy! Đại học ở nước ta không mang lại kiến thức, cũng không mang lại nhiều việc làm. Ngày càng nhiều bạn vào đại học chỉ để vui lòng bố mẹ và cho bằng bạn bè! Theo tôi khi đã đủ tuổi trưởng thành thì chúng ta nên chọn con đường phát triển dựa vào khả năng, kiến thức, quan hệ ... Không nên ảo tưởng ở trường đại học. Bản thân tôi học ở NEU tôi thấy quá ít thầy giỏi, các môn học hầu hết mạng lý thuyết. Thậm chí nhiều môn cực đoan....

Phương Đông
1

Ý kiến của bác TS Nguyễn Văn Khải nói chí phải. Các nhà giáo dục, các bậc phụ huynh và các em học sinh, sinh viên nên suy nghĩ về cái sự học hôm nay.

Nông dân
2

Dạy tốt , học tốt là kỳ vọng của cả XH... Xong thất nghiệp có nhiều nguyên nhân: Cung quá cầu ,chất lượng SV ra trường kém, tiêu cực trong thi tuyển công chức...Bài cung cầu/chất lượng...Mọi người đều biết / Sao những người chức năng (KHÔNG BIẾT / Không có giải pháp).

Đào Nguyên Minh
3

Phải nói thêm rằng, học quá nhiều môn không có tác dụng gì trong thực tiễn, nên mới thất nghiệp!

Xem thêm bình luận
Tin khác