Ban Giám hiệu Trường Tiểu học Kim Đồng không biết quỹ lớp 1,7 triệu đồng/kỳ?

03/03/2020 06:00
Vũ Phương
(GDVN) - Theo một trưởng ban phụ huynh lớp, quỹ lớp 1,7 triệu đồng gồm khoản quỹ lớp theo quy định của trường tối đa 500.000 đồng/học kỳ và quỹ lớp tự nguyện cộng lại.

Như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã thông tin, nhiều lớp tại Trường Tiểu học Kim Đồng (quận Ba Đình, Thành phố Hà Nội) phụ huynh phản ánh nộp tiền quỹ lớp lên đến 1,7 triệu đồng/học kỳ tức 3,4 triệu đồng một năm học.

Có những lớp phụ huynh đóng góp khoản quỹ này thấp hơn một chút 1,6 triệu/học kỳ, lớp 1,5 triệu đồng/học kỳ. Tổng số tiền mỗi lớp đóng góp mỗi kỳ không phải ít, nhưng kỳ nào cũng hết bay, thậm chí còn bị âm. 

Nếu như việc đóng góp trên tinh thần tự nguyện, tùy tâm vì học sinh thì không nói, nhưng theo phụ huynh phản ánh họ phải theo hình thức chia bình quân, cào bằng. Việc sử dụng đồng tiền do phụ huynh đóng góp không được công khai để phụ huynh giám sát.

Ban Giám hiệu Trường Tiểu học Kim Đồng không biết quỹ lớp 1,7 triệu đồng/kỳ? ảnh 1
Phụ huynh trường Kim Đồng khóc vì lương 4 triệu đồng, nộp quỹ lớp 1,5 triệu

Vấn đề đóng quỹ lớp mỗi học kỳ tại ngôi trường điểm của quận Ba Đình, nằm tại trung tâm Thủ đô trở thành gánh nặng, nỗi bức xúc của không ít phụ huynh.

Điều đáng nói, khi phụ huynh yêu cầu ban phụ huynh lớp công khai, chi tiết bằng văn bản để phụ huynh giám sát đã bị từ chối vì "lý do tế nhị". Phụ huynh nào muốn biết thu chi ra sao thì phải đến gặp ban phụ huynh hoặc giáo viên chủ nhiệm.

Ngày 29/2, làm việc với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, cô Nguyễn Thị Vân Anh, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Kim Đồng khẳng định: “Cuộc họp ban đại diện cha mẹ học sinh toàn trường vào đầu năm học đã thống nhất thu quỹ lớp tối đa 500.000 đồng/học sinh/kỳ.

Trong đó, trích lại 20% ủng hộ từ quỹ lớp làm quỹ trường”. 

Hiệu trưởng Trường Tiểu học Kim Đồng Nguyễn Thị Vân Anh cho rằng, qua "rà soát" không có lớp nào thu quỹ lớp một năm 3,4 triệu đồng.

Trả lời câu hỏi của phóng viên, trên văn bản như vậy, nhưng thực tế ban phụ huynh thu số tiền quỹ lớp lớn hơn nhiều lần, cô Nguyễn Thị Vân Anh một mực khẳng định quỹ lớp thu tối đa chỉ 500.000 đồng và yêu cầu ban phụ huynh các lớp trả lời phóng viên.

Hiệu trưởng nhà trường cũng cho rằng, ban giám hiệu không can thiệp sâu vào công việc của ban phụ huynh các lớp.

Ban Giám hiệu Trường Tiểu học Kim Đồng không biết quỹ lớp 1,7 triệu đồng/kỳ? ảnh 2
Ban giám hiệu Trường Tiểu học Kim Đồng và đại diện ban đại diện cha mẹ học sinh lớp, ban đại diện cha mẹ học sinh trường làm việc với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam. Ảnh: Vũ Phương. 

Tại buổi làm việc giữa phóng viên và ban giám hiệu Trường Tiểu học Kim Đồng còn có ban đại diện cha mẹ học sinh các lớp 1A6, lớp 3A8, lớp 4A3 được nhà trường mời đến.

Trưởng ban đại diện cha mẹ học sinh lớp 1A6 Trường Tiểu học Kim Đồng xác nhận có phụ huynh nộp cho ban phụ huynh lớp số tiền 1,6 triệu đồng kỳ 1 và 2 triệu đồng học kỳ 2 năm học 2019-2020.

Trưởng ban đại điện cha mẹ học sinh lớp 4A3 cũng xác nhận với phóng viên có phụ huynh nộp số tiền 1,7 triệu đồng/kỳ.

Còn trưởng ban phụ huynh lớp 3A8 không nói rõ mỗi phụ huynh nộp bao nhiêu tiền quỹ lớp, nhưng thông tin ban phụ huynh lớp này thu được khoảng 60 triệu đồng một kỳ. 

Tuy nhiên, điều khó hiểu dù hai trưởng ban phụ huynh trên xác nhận phụ huynh có nộp số tiền 1,6 triệu đồng (lớp 1A6), 1,7 triệu đồng (lớp 4A3) vào quỹ phụ ban phụ huynh lớp, nhưng "đó không phải hoàn toàn quỹ lớp".

Theo lý giải của những trưởng ban phụ huynh lớp trên, quỹ ban phụ huynh lớp có hai loại quỹ, một quỹ lớp theo quy định - tức không quá 500.000 đồng và một loại quỹ khác gọi là "quỹ tự nguyện".

Cũng theo ban phụ huynh lớp giải thích, số tiền 1,6 triệu đồng/học kỳ hay 1,7 triệu đồng phụ huynh nộp mỗi học kỳ là gộp cả quỹ lớp và "quỹ lớp tự nguyện".

Trưởng ban đại diện cha mẹ học sinh các lớp này cho rằng không thu cào bằng, phụ huynh hoàn toàn tự nguyện.

Tuy nhiên, phóng viên đã đưa ra các thông tin và tài liệu cho thấy chính những thành viên trong ban phụ huynh của lớp đưa lên nhóm kín của lớp yêu cầu phụ huynh nộp quỹ lớp số tiền cụ thể từ 1,5 triệu đồng đến 1,7 triệu đồng. Như vậy cách giải thích trên của ban phụ huynh rất mâu thuẫn, không thuyết phục.

Lúc này, ban đại diện cha mẹ học sinh những lớp đã thu tiền quỹ lớp như Báo đã phản ánh lý giải: “có thể do cách truyền đạt, cách dùng từ của thành viên ban phụ huynh truyền đạt đến phụ huynh gây hiểu nhầm”.

Ban Giám hiệu Trường Tiểu học Kim Đồng không biết quỹ lớp 1,7 triệu đồng/kỳ? ảnh 3
Danh sách phụ huynh Trường Tiểu học Kim Đồng đóng quỹ kỳ 2 được đánh dấu X nộp tiền mặt và nộp chuyển khoản (CK), trong đó có phụ huynh nộp tiền quỹ học kỳ 2 năm học 2019-2020 cộng với số tiền1,6 triệu đồng quỹ lớp học kỳ 1 (đánh dấu đỏ, mũi tên). Ảnh: NVCC.  

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc người đứng đầu nhà trường có nắm được tại nhiều lớp tồn tại song song với quỹ lớp còn có loại quỹ lớp tự nguyện? Cô Nguyễn Thị Vân Anh, hiệu trưởng cho biết, mới nắm được quỹ này.

Như vậy, câu hỏi đặt ra trách nhiệm người đứng đầu nhà trường ở đâu khi để ban phụ huynh các lớp thu khoản quỹ lớp tự nguyện cao gấp nhiều lần mức trần 500.000 đồng?.

Đáng chú ý, về yêu cầu công khai, minh bạch quỹ ban phụ huynh lớp, ban phụ huynh trường tại Trường Tiểu học Kim Đồng khá mập mờ.

Ngay cả vấn đề thu chi các khoản như tiền điện, tiền nước uống... mỗi học sinh 108.000 đồng/học kỳ nộp về trường, nhà trường chỉ công khai theo kiểu đọc hoặc trình chiếu trên máy chiếu mà không dán công khai chi tiết tại bảng tin, đưa lên website nhà trường theo đúng quy định về công khai, minh bạch tài chính. 

Trường Tiểu học Kim Đồng có trên 2.000 học sinh, trong đó 1.993 học sinh đóng quỹ trường 100.000 đồng/học kỳ, còn lại các trường hợp học sinh khó khăn được miễn.

Như vậy kỳ 1 năm học 2019-2020, quỹ trường thu được 193 triệu đồng từ phụ huynh học sinh, phóng viên đề nghị ban đại diện cha mẹ học sinh trường cung cấp bản photo những khoản chi cụ thể trong kỳ 1.

Ban Giám hiệu Trường Tiểu học Kim Đồng không biết quỹ lớp 1,7 triệu đồng/kỳ? ảnh 4
Phụ huynh Kim Đồng tiết lộ các khoản chi khiến một kỳ hết sạch 90 triệu đồng

Tuy nhiên, ban đại diện cha mẹ học sinh trường từ chối cung cấp và chỉ cho phóng viên được đọc và ghi lại.

Đáng chú ý, trong danh mục chi của ban phụ huynh trường chỉ riêng ngày khai giảng, ban phụ huynh trường hỗ trợ nhà trường 25 triệu đồng, ngày 20/11 chi số tiền 45 triệu đồng…

Ban đại diện cha mẹ học sinh trường nói có công khai, nhưng công khai bằng hình thức đọc, đưa lên máy chiếu. Nội dung công khai các khoản thu chi của quỹ ban phụ huynh trường cũng chỉ ban phụ huynh trường và ban phụ huynh lớp nắm được. 

Về vấn đề công khai thu chi đối với ban phụ huynh lớp, một trưởng ban phụ huynh lớp cho rằng, ban phụ huynh lớp công khai bằng hình thức đọc trước phụ huynh lớp hoặc trình chiếu lên máy chiếu là công khai. Không photo hay in ra phát cho từng phụ huynh để "tiết kiệm cho quỹ lớp".

Trả lời câu hỏi của phóng viên, mỗi học kỳ một ban phụ huynh lớp thu số tiền lớn như vậy dùng vào việc gì? Ban phụ huynh có in hoặc photo các khoản thu chi cụ thể phát cho từng phụ huynh hay đưa lên nhóm kín để phụ huynh cả lớp giám sát hay không?

Phóng viên đề nghị ban phụ huynh lớp cung cấp chi tiết các khoản chi học kỳ 1 năm học 2019-2020, tuy nhiên, các lớp đều từ chối cung cấp và cho rằng quỹ ban phụ huynh lớp chi nhiều hoạt động cho các con như Trung thu, sinh nhật, dã ngoại…phần thưởng.

Như vậy, những thông tin Báo điện tử Giáo dục Việt Nam phản ánh nội dung phụ huynh nộp số tiền quỹ lớp mỗi kỳ từ 1,5 – 1,7 triệu đồng hoàn toàn trung thực, khách quan, có cơ sở.

Vũ Phương