Phụ huynh trường Kim Đồng khóc vì lương 4 triệu đồng, nộp quỹ lớp 1,5 triệu

28/02/2020 14:59
Vũ Phương
(GDVN) - Theo trưởng ban phụ huynh một lớp khối 3, có phụ huynh nói lương được 4 triệu mỗi tháng, đang nuôi hai con nên xin nộp quỹ lớp 1,5 triệu đồng kỳ 2 chậm.

Quỹ ban phụ huynh lớp Trường Tiểu học Kim Đồng (quận Ba Đình, Thành phố Hà Nội) chỉ riêng một học kỳ có lớp cha mẹ nộp 1,7 triệu đồng. Tính ra cả lớp trên 50 học sinh số tiền lên đến khoảng 90 triệu đồng đã chi hết sạch trong một kỳ, cả năm số tiền quỹ của cả lớp rất lớn. 

Thông tin khiến không ít nhà quản lý, giáo viên, phụ huynh tại Thủ đô và trên cả nước choáng váng, bất ngờ và đặt câu hỏi có hay không việc ban phụ huynh nhiều lớp tại Trường Tiểu học Kim Đồng trở thành cánh tay nối dài và làm sai Thông tư 55 của Bộ Giáo dục và Đào tạo. 

Như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã phản ánh không chỉ lớp ở khối 1, mà khối 4 và nhiều khối khác phụ huynh đóng tiền triệu mỗi học kỳ để ban phụ huynh lớp hoạt động mà có lớp ở khối khác của ngôi trường nằm tại quận trung tâm của Thủ đô cũng có tình trạng tương tự.

Phụ huynh Kim Đồng tiết lộ các khoản chi khiến một kỳ hết sạch 90 triệu đồng
Phụ huynh Kim Đồng tiết lộ các khoản chi khiến một kỳ hết sạch 90 triệu đồng

Đáng nói, trong đó, phần lớn số tiền do mồ hôi nước mắt phụ huynh vất vả mới kiếm được đóng góp bị chi sai mục đích.

Có phụ huynh cho rằng tiền họ nộp phục vụ lợi ích của con em họ ít, chủ yếu dành để chi vào các ngày lễ, tết cho nhà trường nhưng trưởng ban phụ huynh, phụ huynh nói đó là những khoản chi tế nhị, khó nói, không được phép công khai.  

Nguồn tin của phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam tìm hiểu và có được, một trưởng ban phụ huynh một lớp khối 3 Trường Tiểu học Kim Đồng đã hé lộ những góc khuất trong việc sử dụng quỹ ban phụ huynh lớp sử dụng vào những việc gì.

Cụ thể, trưởng ban phụ huynh một lớp khối 3 Trường Tiểu học Kim Đồng nói về lý do nhiều khoản chi khiến quỹ ban phụ huynh tốn kém như vậy đó là những khoản chi dành những ngày lễ, tết như 20/10, 20/11, Tết nguyên đán…

Vị trưởng ban phụ huynh này không nói rõ số tiền trong mỗi phần quà bao nhiêu, nhưng nhắc lại nhiều lần là "không ít".

"Các khoản chi này như thế nào ban phụ huynh không tự quyết mà cũng phải xin ý kiến, đi bao nhiêu, đi bao suất…làm sao không tương đương với các lớp khác".

Bởi vậy, đây là lý do tế nhị nên cuối học kỳ, trong buổi họp phụ huynh, đại diện ban phụ huynh lớp chỉ đọc tổng hợp những ngày lễ tết chi bao nhiêu chứ không cụ thể giá trị quà của từng người được tặng.

Chính vì lý do tế nhị, vị trưởng ban phụ huynh này cũng giải thích với phụ huynh, ban phụ huynh lớp không được phép photocopy chi tiết những khoản chi phát cho từng phụ huynh hay thống kê chi tiết trong file mềm lên nhóm kín của lớp.

Phụ huynh nào có thắc mắc gặp riêng ban phụ huynh sẽ giải đáp.

Cô Nguyễn Thị Vân Anh, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Kim Đồng trả lời Báo điện tử Giáo dục Việt Nam cho rằng, qua rà soát không có lớp nào đóng quỹ như Báo nêu. Tuy nhiên, chứng cứ, tài liệu có được cho thấy không chỉ một lớp mà nhiều lớp ngôi trường này thu quỹ lớp số tiền lớn. Ảnh: TH.Kim Đồng.
Cô Nguyễn Thị Vân Anh, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Kim Đồng trả lời Báo điện tử Giáo dục Việt Nam cho rằng, qua rà soát không có lớp nào đóng quỹ như Báo nêu. Tuy nhiên, chứng cứ, tài liệu có được cho thấy không chỉ một lớp mà nhiều lớp ngôi trường này thu quỹ lớp số tiền lớn. Ảnh: TH.Kim Đồng. 

Nói thêm về việc không công khai chi tiết các khoản chi tiêu mỗi học kỳ, Trưởng ban phụ huynh một lớp 3 Trường Tiểu học Kim Đồng cũng thừa nhận cũng có nhiều ý kiến thắc mắc từ phụ huynh về quỹ lớp. Nhưng đa phần họ hiểu những ngày lễ đó lớp cần chi những khoản gì, chi cho những ai.

Trong đó, rất ít phụ huynh thắc mắc và đề nghị in ra giấy, đưa lên nhóm để phụ huynh giám sát, nhưng nhiều khoản chi tế nhị nên ban phụ huynh không thể.

Cũng theo vị trưởng ban phụ huynh này, lớp sĩ số ít hơn các lớp khác, nhiều phụ huynh gia đình khó khăn, thậm chí nghèo, nhưng một năm bao nhiêu ngày lễ, tết buộc ban phụ huynh phải có quỹ để chi, việc chi tiêu cũng phải rất tiết kiệm.

Thực tế khó có thể thu 100% phụ huynh nộp quỹ lớp, từ năm lớp 1 đến năm nay lớp 3, năm nào cũng có trường hợp không đóng quỹ vì khó khăn.

Mà những trường hợp đó, khi lớp liên hoan, đi tham quan chẳng lẽ ban phụ huynh lại không cho con họ ăn thì không được.

Nói cụ thể hơn quỹ lớp học kỳ 1 và học kỳ 2 năm học 2019-2020, vị trưởng ban phụ huynh này cho biết, lớp vẫn thu 1,5 triệu đồng mỗi phụ huynh như học kỳ 1.

Số phụ huynh nộp quỹ lớp kỳ 2 đến thời điểm này vẫn còn một vài phụ huynh chưa đóng.

Hình ảnh phụ huynh chụp lại khi nộp tiền quỹ ban phụ huynh lớp kỳ 1 và kỳ 2 của một lớp 1 Trường Tiểu học Kim Đồng năm học 2019-2020. Ảnh: NVCC.
Hình ảnh phụ huynh chụp lại khi nộp tiền quỹ ban phụ huynh lớp kỳ 1 và kỳ 2 của một lớp 1 Trường Tiểu học Kim Đồng năm học 2019-2020. Ảnh: NVCC. 

Trưởng ban phụ huynh lớp 3 của trường này cũng kể câu chuyện rớt nước mắt đó là câu chuyện của một phụ huynh trong lớp chia sẻ cả tháng đi làm lương được khoảng 4 triệu đồng/tháng, trong khi đó còn phải nuôi hai con, hoàn cảnh rất khó khăn nên xin nộp quỹ lớp 1,5 triệu đồng kỳ 2 muộn hơn.

Đáng chú ý, trưởng ban phụ huynh lớp này cũng tiết lộ, mỗi kỳ, lớp phải nộp về trường nhiều khoản, trong đó tính ra mỗi học sinh nộp về trường hơn 200.000 đồng, như vậy tiền quỹ lớp chỉ còn khoảng 1,3 triệu đồng/học sinh.

Phụ huynh Tiểu học Kim Đồng choáng váng vì quỹ lớp 90 triệu đồng 1 kỳ hết bay
Phụ huynh Tiểu học Kim Đồng choáng váng vì quỹ lớp 90 triệu đồng 1 kỳ hết bay

Cũng theo vị trưởng ban phụ huynh này chia sẻ với phụ huynh, nhiều lớp khác họ đóng quỹ còn nhiều hơn, lớp đông hơn.

Họ chi mạnh tay hơn, cuối kỳ 1 còn bị âm tiền, còn lớp mình vẫn chi vừa vặn là không phải dễ.

Ngày 27/2, trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Tạ Nam Chiến, Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Ba Đình cho biết, lãnh đạo ủy ban quận đã nắm được thông tin báo nêu và đã chỉ đạo đồng chí Phó chủ tịch phụ trách kiểm tra, làm rõ.

Ngày 28/2, trao đổi với phóng viên, bà Phạm Thị Diễm, Phó Chủ tịch Ủy ban dân dân quận Ba Đình cho biết, đã chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo báo cáo vụ việc tại Trường Tiểu học Kim Đồng như nội dung Báo phản ánh. Khi có thông tin sẽ trả lời Báo.

Còn lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Ba Đình cho biết, đã yêu cầu nhà trường báo cáo, giải trình.

Trong bài viết "Phụ huynh Tiểu học Kim Đồng choáng váng vì quỹ lớp 90 triệu đồng 1 kỳ hết bay", Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã thông tin khách quan theo phụ huynh nhà trường khi yêu cầu trưởng ban phụ huynh lớp công khai thì nhận được câu trả lời chủ trương của nhà trường không cho biết, nhà trường có chủ trương chung không công khai vì lý do tế nhị. 

Ngay sau khi Báo phản ánh, Ban giám hiệu nhà trường đã phản hồi và khẳng định nhà trường tuyệt đối không có chủ trương "không công khai vì tế nhị". 

Vũ Phương