Băn khoăn về giá trúng thầu cung cấp thiết bị răng hàm mặt, ĐH Y Hà Nội nói gì?

22/09/2023 09:00
Trung Dũng
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Phòng Quản trị vật tư Trường ĐH Y Hà Nội khẳng định mọi công tác thực hiện trong đấu thầu gói thầu số 8 "Cung cấp thiết bị răng hàm mặt" đều đúng quy định.

Gửi phản ánh đến Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam kèm theo minh chứng là Quyết định số 4800/QĐ-ĐHYHN về phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu số 8 "Cung cấp thiết bị răng hàm mặt" của Trường Đại học Y Hà Nội, bạn đọc cho rằng, so sánh giá một số thiết bị trúng thầu trong gói thầu nói trên có dấu hiệu cao ngoài hơn thị trường.

Độc giả đặt câu hỏi, Trường Đại học Y Hà Nội phê duyệt giá trúng thầu như vậy có đảm bảo yếu tố tiết kiệm, hiệu quả trong sử dụng ngân sách Nhà nước?

Giá phê duyệt một số hàng hóa trong gói thầu số 8 được cho là cao hơn thị trường?

Theo tìm hiểu, đơn vị trúng thầu gói thầu số 8 năm 2022 về "Cung cấp thiết bị răng hàm mặt" của Trường Đại học Y Hà Nội là Công ty TNHH Thiết bị Y tế Bảo Thịnh, với tổng giá trị hàng hóa trúng thầu là 5.626.300.000 đồng.

Công ty TNHH Thiết bị Y tế Bảo Thịnh thường xuyên trúng thầu các gói thầu mua sắm thiết bị răng hàm mặt từ năm 2017 đến năm 2022 của Trường Đại học Y Hà Nội. Ảnh: Chụp màn hình cổng thông tin đấu thầu.
Công ty TNHH Thiết bị Y tế Bảo Thịnh thường xuyên trúng thầu các gói thầu mua sắm thiết bị răng hàm mặt từ năm 2017 đến năm 2022 của Trường Đại học Y Hà Nội. Ảnh: Chụp màn hình cổng thông tin đấu thầu.

Trên cổng thông tin đấu thầu công khai cho thấy, Công ty TNHH Thiết bị Y tế Bảo Thịnh cũng liên tục trúng các gói thầu liên quan đến mua sắm trang thiết bị răng hàm mặt của Trường Đại học Y Hà Nộ từ năm 2017 đến năm 2022.

Đáng chú ý, tại Quyết định phê duyệt gói thầu số 8 năm 2022 của Trường Đại học Y Hà Nội, độc giả băn khoăn khi đối chiếu giá một số hàng hóa trúng thầu cao hơn với giá sản phẩm có cùng chủng loại, mẫu mã, xuất xứ trên thị trường đang được chào bán công khai.

Ví dụ như sản phẩm "Máy đánh bóng nhựa" có model: Polix 905, hãng nước sản xuất: Silfradent/Unione Europa - Italia có giá trị trúng thầu là 33.800.000 đồng/ 1 cái. Độc giả so sánh, sản phẩm có cùng tên gọi, mẫu mã và xuất xứ đó, trên trang bán hàng S.N.K.vn thì sản phẩm nói trên có giá từ 15.950.000 đồng/ 1 cái.

Ngoài ra, tham khảo thêm một số sản phẩm khác như: Máy điện giải cho hàm khung hay máy mài thạch cao cũng có giá chênh lệch đáng kể.

Trong đó, sản phẩm "Máy mài thạch cao" có model: MT Plus, hãng/nước sản xuất: Renfert/ Đức có giá trị phê duyệt trúng thầu là 68.500.000 đồng/ 1 cái, được Trường Đại học Y Hà Nội phê duyệt mua 5 sản phẩm với tổng giá trị là 342.500.000 đồng.

Cũng là sản phẩm đó với cùng tên gọi, mẫu mã và xuất xứ thì trên trang điện tử bán hàng K.L.B. vn có giá là 52.279.000/ 1 cái.

Một số thiết bị được Trường Đại học Y Hà Nội phê duyệt giá trúng thầu tại gói thầu số 8 khiến độc giả băn khoăn vì có giá cao hơn ngoài thị trường. Ảnh: T.D
Một số thiết bị được Trường Đại học Y Hà Nội phê duyệt giá trúng thầu tại gói thầu số 8 khiến độc giả băn khoăn vì có giá cao hơn ngoài thị trường. Ảnh: T.D

Bên cạnh đó, với sản phẩm "Máy điện giải cho hàm khung" có model: Eltropol 300, hãng/nước sản xuất: Bego/ Slovakia được Trường Đại học Y Hà Nội phê duyệt giá trị trúng thầu là 143.600.000 đồng/ 1 cái. Trên một trang điện tử bán các sản phẩm thiết bị y tế chào bán với giá 87.000.000 đồng/ 1 cái.

Đại diện Trường Đại học Y Hà Nội khẳng định làm đúng quy định

Trước những thông tin của độc giả phản ánh, để đảm bảo thông tin khách quan, đa chiều, ngày 17/8, Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã liên lạc và gửi câu hỏi liên quan đến Trường Đại học Y Hà Nội. Đến ngày 19/9, Trường Đại học Y Hà Nội sắp xếp buổi làm việc trao đổi các thông tin với phóng viên.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Lê Việt - Phó trưởng Phòng Quản trị Vật tư Trường Đại học Y Hà Nội nhận ủy quyền của Ban Giám hiệu nhà trường để thông tin một số nội dung.

Liên quan đến việc phê duyệt giá trị hàng hóa trúng thầu tại gói thầu số 8 năm 2022, vị này khẳng định là nhà trường đã làm đúng theo các quy định, không có khuất tất trong việc thực hiện.

Vị này nhấn mạnh thêm: "Đối với gói thầu số 8 nói riêng và tất cả các gói thầu khác mà nhà trường đang thực hiện thì chúng tôi luôn tuân thủ theo đúng quy định. Từ các bước lập dự toán mua sắm, lập kế hoạch, phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu đều tuân thủ tuyệt đối.

Công tác đấu thầu hiện nay được thực hiện qua mạng nên các thông tin liên quan đến gói thầu cũng đã được chúng tôi công khai hết trên đó, không giấu giếm thông tin gì. Khi có đơn vị trúng thầu, nhà trường cũng đăng công khai đơn vị đó lên cổng thông tin đấu thầu.

Vì thế, hồ sơ thầu các nhà thầu quan tâm cũng tự tìm kiếm và mua ở trên mạng chứ nhà trường không can thiệp vào việc đó".

Quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu số 8 "Cung cấp thiết bị răng hàm mặt" do Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội Nguyễn Hữu Tú ký. Ảnh: Độc giả cung cấp.
Quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu số 8 "Cung cấp thiết bị răng hàm mặt" do Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội Nguyễn Hữu Tú ký. Ảnh: Độc giả cung cấp.

Cũng theo ông Việt, liên quan đến vấn đề trên, thời gian vừa qua đã có rất nhiều đoàn thanh tra gồm của Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ, Kiểm toán đến làm việc với Trường Đại học Y Hà Nội và Bệnh viện Đại học Y Hà Nội về công tác đấu thầu mua sắm nói trên.

"Các kết luận thanh tra đã được đăng tải trên cổng thông tin của các đơn vị nói trên về công tác mua sắm, đấu thầu của tất cả các gói thầu của nhà trường cho thấy rằng chúng tôi đã tuân thủ tuyệt đối theo các quy định.

Mọi việc làm của chúng tôi đều là minh bạch công khai nên thời gian qua chúng tôi cũng sẵn sàng để tiếp mọi cơ quan báo chí đến tìm hiểu thông tin, không hề có việc giấu giếm hay né tránh báo chí.

Với truyền thống và bề dày hơn 120 năm nên chúng tôi cũng ý thức được việc làm sao để giữ uy tín, thương hiệu cho nhà trường, không để bị ảnh hưởng đến nhà trường về những việc như thế, chúng tôi luôn thượng tôn pháp luật trong mọi hoạt động", vị Phó trưởng Phòng Quản trị vật tư cho hay.

Gói thầu chỉ có một nhà thầu tham gia và trúng thầu

Cũng tại buổi làm việc ngày 19/9, nhân viên phụ trách trực tiếp thực hiện gói thầu số 8 năm 2022 của Trường Đại học Y Hà Nội đã có những thông tin cụ thể hơn về những nội dung phóng viên đề cập. Trong đó, liên quan đến giá trị một số hàng hóa trong gói thầu được phê duyệt được cho là đang cao hơn thị trường, nhân viên này một lần nữa khẳng định, nhà trường đã làm đúng và tuân thủ theo các quy định.

"Trước khi Quyết định số 4800 được đăng tải công khai thì nhà trường cũng đã tiến hành xây dựng dự toán gói thầu. Khi xây dựng giá dự toán gói thầu thì cũng đã tuân thủ theo các quy định liên quan.

Đồng thời, nhà trường cũng đã trình kế hoạch mua sắm lên Bộ Y tế và được Bộ này phê duyệt chủ trương mua sắm của nhà trường. Sau khi được Bộ Y tế phê duyệt chủ trương, nhà trường cũng đã thực hiện công tác tổ chức lựa chọn nhà thầu đối với gói thầu nói trên.

Ngoài ra, công tác lựa chọn nhà thầu ra sao, thông số kỹ thuật các thiết bị trong gói thầu như thế nào đều đã được công khai trên cổng thông tin đấu thầu để cho các nhà thầu có năng lực có thể tham gia. Khi đã đăng tải công khai như thế thì tất cả các nhà thầu quan tâm đến gói thầu nói trên đều có thể tìm hiểu và tham gia.

Sau đó, đến thời điểm mở thầu, nhà trường mới biết được nhà thầu đã tham gia gói thầu. Trên cơ sở hồ sơ của các đơn vị tham gia đó thì nhà trường sẽ tiến hành thẩm định và chấm thầu theo đúng trình tự của pháp luật. Theo đó, nhà thầu nào đáp ứng được các tiêu chí của gói thầu và có giá thấp nhất thì sẽ được phê duyệt trúng thầu", nhân viên phụ trách thông tin thêm.

Trường Đại học Y Hà Nội. Ảnh: Trung Dũng

Trường Đại học Y Hà Nội. Ảnh: Trung Dũng

Đáng chú ý, khi phóng viên đề cập về số lượng hồ sơ nhà thầu tham gia đấu thầu gói thầu số 8, nhân viên này cho biết trong năm 2022 Trường Đại học Y Hà Nội tổ chức đấu thầu gần 10 gói thầu, mỗi gói thầu sẽ có từng số lượng nhà thầu tham gia khác nhau. Tuy nhiên, với gói thầu số 8 chỉ có 1 hồ sơ tham gia dự thầu và đơn vị này cũng là nhà thầu đã trúng thầu sau đó.

Dưới đây là trích dẫn nội dung làm việc chi tiết của phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam với nhân viên phụ trách trực tiếp gói thầu số 8 năm 2022 thuộc Phòng Quản trị vật tư trong ngày 19/9:

PV: Việc có 1 đơn vị tham gia đấu thầu và trúng thầu có đúng quy định? Trước khi mở thầu nhà trường có biết được nhà thầu nào gửi hồ sơ tham gia hay không?

NV phụ trách trực tiếp gói thầu số 8: Theo đúng quy định của Luật đấu thầu đối với đấu thầu qua mạng thì tối thiểu có 1 nhà thầu tham gia là đã có thể mở thầu. Chúng tôi khẳng định, trước thời điểm mở thầu với hình thức đấu thầu qua mạng thì nhà trường không thể biết được cụ thể là đơn vị nào đã tham gia dự thầu và gửi hồ sơ đấu thầu. Vì thế, mọi quy trình được thực hiện một cách khách quan, đúng quy định.

PV: Phòng Quản trị vật tư có nhận định nào về nguyên nhân của việc chỉ có 1 nhà thầu tham gia gửi hồ sơ đấu thầu?

NV phụ trách trực tiếp gói thầu số 8: Hầu hết sản phẩm trong gói thầu số 8 là thiết bị y tế khá đặc thù nên không phải bất cứ nhà thầu nào cũng có đủ năng lực thực hiện.

Khi nhà thầu đọc hồ sơ mời thầu mà nhà trường đăng tải thì chắc chắn họ cũng phải xác định được năng lực của mình có thực hiện được hay không, có đủ năng lực cạnh tranh được hay không thì họ mới tham gia, đây cũng là điều dễ hiểu.

Điều này hoàn toàn là do lựa chọn của các nhà thầu, nhà trường không can thiệp vào công đoạn này trong công tác đấu thầu.

PV: Khi biết được mức giá chào bán của 1 nhà thầu duy nhất tham gia thì nhà trường có tổ chức đối sánh mức giá đó với các đơn vị cung ứng khác ngoài thị trường hay không?

NV phụ trách trực tiếp gói thầu số 8: Như tôi đã nói từ đầu, trong quá trình xây dựng dự toán gói thầu vào thời điểm đầu năm 2022, khi lấy báo giá trên thị trường thì chúng tôi cũng đã lấy đầy đủ các báo giá của các đơn vị khác trên thị trường rồi.

Ngoài ra, chúng tôi còn áp dụng theo giá kê khai từ các đơn vị cung cấp, có thể là từ hãng cung cấp trực tiếp hoặc là đại lý phân phối của hãng đó tại Việt Nam được đăng công khai trên cổng kê khai của trang thông tin điện tử Bộ Y tế. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đã tham khảo thêm với giá trúng thầu công khai đối với các thiết bị tương tự của các đơn vị khác đã trúng thầu. Căn cứ trên những mức giá tham khảo đó, khi xây dựng dự toán mức giá chúng tôi lựa chọn sẽ là thấp nhất.

Khi đã có cơ sở để đối chiếu như vậy thì mức giá của nhà thầu tham gia trong gói thầu số 8 nói trên chúng tôi nhận thấy là nó sát với dự toán và phù hợp với tiêu chí tiết kiệm ngân sách của gói thầu.

PV: Thời điểm lựa chọn đơn vị trúng thầu là Công ty TNHH thiết bị Y tế Bảo Thịnh thì tổng giá trị gói thầu đó đã đạt được tiêu chí thấp nhất hay chưa?

NV phụ trách trực tiếp gói thầu số 8: Khi tham gia đấu thầu thì sẽ có một số yếu tố khiến cho nhà thầu họ tiếp tục vào thầu hoặc bỏ thầu. Đơn vị nào nhắm năng lực của họ là đủ thì họ sẽ tiếp tục.

Cũng có thể giá của họ chưa phải là thấp nhất nhưng chúng tôi đối chiếu với giá kê khai. Nếu giá kê khai còn thấp hơn giá của nhà thầu thì chúng tôi vẫn có thể chấp nhận được giá của đơn vị đó cho dù chỉ có 1 nhà thầu tham gia gói thầu. Như vậy mức giá đó được coi như là mức giá thấp nhất.

PV: Theo tìm hiểu, từ năm 2017 đến 2022, nhiều gói thầu mua sắm thiết bị răng hàm mặt của Trường Đại học Y Hà Nội đều là Công ty TNHH Thiết bị Y tế Bảo Thịnh trúng thầu. Điều này gây nhiều băn khoăn, nhà trường lý giải ra sao về điều này?

NV phụ trách trực tiếp gói thầu số 8: Những năm trước đó khi chưa có cổng thông tin điện tử đấu thầu quốc gia thì toàn bộ thông tin mời thầu đều được chúng tôi công khai trên Báo Đấu thầu. Khi đó có các đơn vị khác cũng đã nộp hồ sơ dự thầu vào các gói thầu đó. Việc chấm thầu cũng sẽ được căn cứ dựa trên những hồ sơ đó.

Khi hồ sơ của họ đáp ứng những yêu cầu của mình và đủ năng lực thì không có lý do gì để mình loại bỏ họ được. Nếu một công ty có năng lực thực sự thì việc họ trúng liên tục các gói thầu cũng là điều bình thường, vẫn tuân thủ theo đúng quy định. Từ trước nay nhà trường luôn làm theo đúng quy định, không có gì thiếu minh bạch, công khai.

Dự toán cho gói thầu là rất quan trọng

Trao đổi với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam liên quan đến việc này, Thạc sĩ, Luật sư Nguyễn Minh Long - Giám đốc Công ty Luật Dragon, đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội cho rằng, theo quy định thì cho dù chỉ có 1 nhà thầu tham gia gói thầu vẫn có thể thực hiện mở thầu để lựa chọn nhà thầu.

Điều này vẫn đảm bảo tính khách quan của hoạt động đấu thầu nếu toàn bộ quy trình diễn ra theo đúng quy định của pháp luật mà không có sự can thiệp làm sai lệch hồ sơ, sai lệch thông tin gói thầu.

Vì thế, nếu không quản lý chặt chẽ quy trình đấu thầu khi gói thầu chỉ có 1 nhà thầu tham gia và sau đó trúng thầu thì có thể xảy ra tình trạng cục bộ, lợi ích nhóm. Quan trọng, yếu tố cạnh tranh để có giá tốt, tiết kiệm như mục đích của việc đấu thầu công khai sẽ khó đạt được.

Thạc sĩ, Luật sư Nguyễn Minh Long - Giám đốc Công ty Luật Dragon, đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội. Ảnh: Trung Dũng

Thạc sĩ, Luật sư Nguyễn Minh Long - Giám đốc Công ty Luật Dragon, đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội. Ảnh: Trung Dũng

Luật sư Long này cho rằng: "Đối với các gói thầu của cơ quan nhà nước có giá trị trúng thầu các thiết bị cao hơn so với giá bán ngoài thị trường thì có thể là bản chất gói thầu đưa ra dự toán đã không phù hợp khi không có sự tham khảo về những sản phẩm cùng chủng loại trên thị trường.

Việc đưa ra dự toán cho gói thầu là rất quan trọng cần phải có sự khảo sát để mua được hàng đảm bảo chất lượng, tiết kiệm ngân sách nhưng cũng phải thỏa mãn yếu tố đảm bảo quyền lợi cho các nhà thầu, để những nhà thầu tích cực tham gia gói thầu".

Trung Dũng