Từ đơn tố cáo nặc danh, phát hiện vi phạm trong đấu thầu ở Trường CĐ Quảng Nam

16/03/2023 06:16
AN NGUYÊN
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Trong đơn tố cáo phản ánh việc chủ đầu tư (nhà trường) lập hồ sơ mời thầu với những quy định tiêu chuẩn có lợi cho một doanh nghiệp nên mới trúng thầu.

Ngày 15/3, trao đổi với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, một lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Nam cho biết, đã có kết quả kiểm tra nội dung tố cáo nặc danh liên quan đến công tác đấu thầu tại Trường Cao đẳng Quảng Nam.

Trước đó, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam tiếp nhận đơn tố cáo nặc danh về công tác đấu thầu công trình sửa chữa khu hiệu bộ, giảng đường khu C, khu ký túc xá học sinh, sinh viên năm 2022 của Trường Cao đẳng Quảng Nam với giá trị gói thầu hơn 4,89 tỉ đồng.

Tố cáo thông thầu?

Theo đơn tố cáo, trong quá trình đấu thầu qua mạng, chỉ có một nhà thầu tham dự là Công ty trách nhiệm hữu hạn Tư vấn và Xây dựng Quảng Đà (có địa chỉ tổ 1, khối phố Trà Cai, phường Hòa Thuận, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam). Sau đó, đơn vị này trúng thầu.

Gói thầu của Trường Cao đẳng Quảng Nam được xác định có nhiều sai sót. Ảnh: AN

Gói thầu của Trường Cao đẳng Quảng Nam được xác định có nhiều sai sót. Ảnh: AN

Tuy nhiên, theo người tố cáo thì năng lực, kinh nghiệm của nhà thầu này còn rất nhiều hạn chế.

Nhưng chủ đầu tư (Trường Cao đẳng Quảng Nam) và doanh nghiệp đã thông đồng với nhau, lập hồ sơ mời thầu với những quy định tiêu chuẩn có lợi cho công ty Quảng Đà nên mới trúng thầu.

“Sau khi trúng thầu, Công ty trách nhiệm hữu hạn Tư vấn và Xây dựng Quảng Đà thi công với tiến độ rất chậm, chất lượng chưa đảm bảo, đến nay các hạng mục chưa xong, chậm nhiều so với hợp đồng.

Đề nghị các cơ quan liên quan kiểm tra lại hồ sơ mời thầu và năng lực của nhà thầu, chất lượng công trình này trước khi nghiệm thu”, đơn tố cáo nêu.

Ngoài ra, đơn tố cáo còn nêu ra một số dấu hiệu sai phạm trong công tác đấu thầu, thi công, giám sát…

Người tố cáo còn cho rằng, Giám đốc doanh nghiệp trúng thầu là bạn học thạc sỹ quản lý kinh tế với bà Vũ Thị Phương Anh - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Quảng Nam. Hai người này có quan hệ thân thiết với nhau nên mới có sự ưu ái để trúng thầu.

Đề nghị kiểm điểm cá nhân liên quan

Qua xác minh, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Nam xác định, hồ sơ mời thầu xây lắp được đơn vị tư vấn là Công ty cổ phần Tư vấn kỹ thuật và Đầu tư Phúc Lộc lập, Công ty cổ phần Tư vấn Toàn Thành thẩm định, chủ đầu tư phê duyệt nêu các tiêu chí đánh giá không đúng quy định, không phù hợp quy mô, tính chất kỹ thuật của gói thầu gây hạn chế nhà thầu tham dự.

Công tác đánh giá hồ sơ dự thầu của các đơn vị đánh giá, thẩm định và phê duyệt trúng thầu, không đủ hồ sơ tài liệu chứng minh đáp ứng được yêu cầu của hồ sơ mời thầu.

Đơn vị tư vấn đấu thầu, chủ đầu tư không thực hiện làm rõ hồ sơ dự thầu theo quy định tại Điều 16 Nghị định số 63/2014/NĐ-CP ngày 26/6/2014 của Chính phủ.

Riêng đối với nội dung tố cáo đơn vị lập hồ sơ mời thầu và đơn vị tham dự thầu thông đồng với nhau, Sở Kế hoạch và Đầu tư không đủ cơ sở để xác minh nội dung này.

Bên cạnh đó, một số nội dung tố cáo khác không đúng hoặc không có cơ sở. Với những căn cứ pháp luật và đối chiếu với hồ sơ, tài liệu liên quan, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Nam kết luận những nội dung tố cáo trong đơn nặc danh là không có cơ sở xác định hành vi vi phạm pháp luật.

Tuy nhiên, Sở khẳng định trong quá trình tổ chức thực hiện đấu thầu công trình, chủ đầu tư và các đơn vị tư vấn còn tồn tại một số vấn đề hạn chế, sai sót.

Ngoài các sai sót như đã nêu trên, Sở Kế hoạch và Đầu tư xác định chủ đầu tư là Trường Cao đẳng Quảng Nam thuê đơn vị tư vấn thẩm định hồ sơ mời thầu và thẩm định kết quả lựa chọn nhà thầu khi chưa được cơ quan thẩm quyền phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu.

Việc lựa chọn như trên là không tuân thủ kế hoạch lựa chọn nhà thầu được Sở Kế hoạch và Đầu tư phê duyệt tại Quyết định số 82/QĐ-SKHĐT ngày 06/4/2022.

Sở Kế hoạch và Đầu tư kiến nghị Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam chỉ đạo Trường Cao đẳng Quảng Nam tổ chức kiểm điểm tập thể và cá nhân liên quan về những tồn tại, sai sót trong công tác tổ chức thực hiện đấu thầu công trình trên.

Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ thực hiện các thủ tục xử phạt theo thẩm quyền đối với các hành vi vi phạm của các đơn vị liên quan theo đúng quy định.

Trường Cao đẳng Quảng Nam mới được thành lập cuối tháng 5/2021 trên cơ sở hợp nhất 6 trường cao đẳng trên địa bàn. Theo đó, Phó Giáo sư Vũ Thị Phương Anh - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Quảng Nam được điều động, bổ nhiệm làm Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Quảng Nam.

AN NGUYÊN