Bình luận viên nổi tiếng VTV: “BLV Khắc Cường, Việt Khuê khá đấy chứ!”

04/07/2012 06:18 Lê Quang - Trần Long (thực hiện)
(GDVN) - “Một BLV đầu tiên là phải có năng khiếu nhất định từ giọng nói tốt, truyền cảm, tai nghe phải tốt, phải có trình độ, kiến thức văn hóa rộng,” BLV Vũ Huy Hùng nói.
Sau khi EURO 2012 kết thúc, Báo Giáo Dục Việt Nam đã có cuộc trò chuyện với bình luận viên Vũ Huy Hùng để nghe ông kể về những kỷ niệm vui buồn trong nghề cũng như đánh giá của ông về các BLV trẻ hiện tại.

Bình luận bóng đá với cặp lồng cơm, lạc rang và mì gói

GDVN: Thưa BLV Vũ Huy Hùng. Ông có thể cho biết cụ thể sự gian truân, vất vả của nghề BLV mà ông đã từng trải qua?

BLV Huy Hùng kể về những vất vả, gian truân của nghề bình luận.

BLV Vũ Huy Hùng: Chương trình lớn đầu tiên tôi bắt đầu bình luận là World Cup 1978 tại Argentina. Lúc đó mọi điều kiện, cơ sở vật chất đều thiếu thốn đủ bề. Đài truyền hình Trung ương chỉ có một kênh duy nhất là VTV và phát sóng đen trắng. Phải thức thâu đêm suốt sáng với chỉ cặp lồng cơm, lạc rang hay gói mì cho nhanh gọn, chiếc xe đạp Nam Hà cọc cạch trên con đường Đê La Thành quen thuộc và bộ quần áo bộ đội đơn sơ mộc mạc. Dù vậy cũng không ngăn cản được lòng đam mê công việc của tôi.

GDVN: Tại sao ông lại mặc quần áo bộ đội mỗi khi đi làm về?

Bầu chọn
Bạn thích hay không thích phong cách bình luận của BLV Tạ Biên Cương?

BLV Vũ Huy Hùng: Chuyện là thế này, đã hơn một lần tôi đi làm về bị bọn xấu chặn lại xin tiền. Chúng móc túi, lục hết người xem có tiền bạc hay cái gì quý giá để lấy. Rất may là chiếc xe đạp - phương tiện đi làm của tôi quá cọc cạch nên họ không lấy. Và sau vài lần như thế tôi nảy ra ý nghĩ mặc bộ quần áo bộ đội bởi vì khi mặc chiếc áo lính đi đêm thì bọn xấu chí ít cũng e ngại.

GDVN: Vì sao những kỷ niệm ấy luôn hằn sâu trong ký ức của ông, ông vẫn rớm nước mắt khi nói về chúng, phải chăng ông luôn yêu công việc BLV như cuộc sống của mình?

BLV Vũ Huy Hùng: Đúng vậy. Cứ mỗi khi đem tờ báo mà các nhà báo viết về tôi thời đó, nghĩ mà rơi nước mắt. Nhiều khi cứ tự hỏi tại sao ngày đó lại khổ đến thế, không chỉ là công việc của mình gian truân vất vả khiến tôi rơi nước mắt mà tôi còn rơi lệ vì cái hoàn cảnh xã hội ngày xưa. Có nhiều đứa trẻ dù hay chặn đường xin tiền nhưng chúng vẫn có chút thiện trong con người khi biết tôi là BLV của VTV thì chúng đã để cho tôi đi. Đó cũng là một kỉ niệm lớn lao trong cuộc đời mà tôi sẽ không bao giờ quên.

“BLV Khắc Cường, Việt Khuê là những người chuyên môn khá”

GDVN: Trong thời gian làm BLV của VTV, ông đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng khán giả yêu bóng đá. Sau thế hệ của ông, có lẽ BLV Quang Huy là người gây được nhiều ấn tượng nhất. Cơ duyên nào giúp ông và BLV Quang Huy có thể làm việc cùng nhau?

BLV Vũ Huy Hùng: Quang Huy và Quang Tùng là những BLV do tôi đào tạo. Bố của Quang Huy là một nhạc sĩ và có lần vợ tôi nhờ ông phổ nhạc cho một chương trình. Trong quá trình làm việc với vợ tôi, bố của Quang Huy thường kể có cậu con trai rất mê bóng đá và thích chú Hùng [BLV Huy Hùng] tường thuật. Vợ tôi đã giới thiệu Quang Huy cho nhà đài và cậu ấy đã nắm lấy cơ hội rất tốt. Cũng cần phải nói thêm là Quang Huy là người có chuyên môn tốt, chất giọng rất ấm, truyền cảm.

BLV Huy Hùng tiếp chuyện phóng viên Báo Giáo Dục Việt Nam.

BLV Quang Tùng là con trai của ông Ngô Xuân Quýnh, ngày xưa là trưởng đoàn bóng đá quân đội. Trong đội bóng, ông Quýnh lại rất thân với tôi, nhiều lần đi công tác xa ông ấy đá giao con Tùng cho tôi chăm sóc, trông nom. Tôi là người đào tạo, dẫn dắt Quang Tùng trở thành BLV của VTV. Cả Quang Huy và Quang Tùng đều là những người có chuyên môn tốt, đã được chứng minh.

GDVN: Sau thế hệ của ông và thế hệ của các BLV Quang Huy, Quang Tùng thì thế hệ BLV hiện tại của VTV không còn được khán giả yêu thích như trước. Nhiều khán giả đã phản ứng với những sai sót, khiếm khuyết của các BLV trẻ. Theo ông, một người cần phải có những tố chất gì để trở thành một BLV giỏi.

Bầu chọn
Theo bạn, VTV nên xử lý thế nào với các trận đấu bóng đá?

BLV Vũ Huy Hùng: Một BLV đầu tiên là phải có năng khiếu nhất định từ giọng nói tốt, truyền cảm, tai nghe phải tốt, phải có trình độ, kiến thức văn hóa rộng, phải hiểu được thứ tiếng của mỗi nước để đọc đúng tên cầu thủ. Nghề BLV chỉ cần được thang điểm 6 là tốt rồi bởi không giống như báo viết người phóng viên còn có thời gian để suy nghĩ, người BLV phải trực tiếp nói ra nên rất khó.

Theo tôi thì VTV hiện tại có các BLV Khắc Cường, Việt Khuê là những người chuyên môn khá đấy chứ. Cả hai đều là những người có tri thức tốt.

GDVN: Theo ông, có hay không một “thảm họa bình luận bóng đá” như người hâm mộ đang lo ngại?

BLV Vũ Huy Hùng: Thực ra thì các anh em BLV trẻ phải làm nhiều công việc quá nên dẫn đến lan man, chưa thực sự thuyết phục. Tất nhiên chỉ một mùa EURO thì chưa đủ nói lên điều gì, đa số các BLV này đều là những người mới, có người có chuyên môn khá và có người chưa khá, chưa thuyết phục được khán giả. Họ cần phải đầu tư rất nhiều để có thể trở thành một BLV giỏi.

GDVN: Xin cảm ơn ông cuộc trò chuyện này!

* Các trang web, ấn phẩm trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải ghi rõ nguồn "Theo Báo Giáo Dục Việt Nam" hoặc "Theo Giaoduc.net.vn". Box thảo luận ở phía dưới là diễn đàn để độc giả gửi ý kiến, Giáo Dục Việt Nam luôn đón nhận mọi ý kiến khách quan, có tính xây dựng, tôn trọng pháp luật, không trái thuần phong mỹ tục... của bạn đọc gửi về. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để quá trình biên tập và đăng tải được thuận tiện. Trân trọng cảm ơn quý độc giả!

Lê Quang - Trần Long (thực hiện)