"BLV Biên Cương cần phải bỏ ngay lối nói sáo rỗng!"

13/06/2012 21:26 Ban Thể thao
(GDVN) - Ngay sau khi báo Giáo Dục Việt Nam đăng bài báo “Bình luận viên Tạ Biên Cương lại 'gây sốt' mùa EURO”, đã có rất nhiều bạn đọc gửi thư, comment để phản hồi. Một số lượng lớn độc giả phản đối phong cách bình luận của BLV Biên Cương nhưng cũng có không ít người bày tỏ sự cảm thông, chia sẻ với BLV trẻ tuổi của Đài Truyền hình VN này.
Bầu chọn
Bạn thích hay không thích phong cách bình luận của BLV Tạ Biên Cương?

Bạn đọc Trung Mậm (trungmam**@gmail.com) viết: “Mình thường xem bóng đá và bình luận bóng đá trên cả ba kênh gồm VTV, VTC và HTVC. Đúng là phong cách bình luận của BLV Tạ Biên Cương mang tới cho khán giả những cảm giác hết sức đầy đặn, rất nhiệt huyết và giàu cảm xúc. Mặc dù, phải thừa nhận rằng anh ấy bình luận nhiều khi nói quá trớn, thông tin sai… nhưng nói chung, trong những trận đấu có sự bình luận của BLV Biên Cương và các đồng nghiệp thường rất sôi nổi và ít gây nhàm chán.

Rất nhiều ý kiến khen, chê về các bình luận của BLV Tạ Biên Cương (VTV).

Ngoài VTV, Bạn đọc Trung Mậm cũng bày tỏ sự hài lòng với hai kênh Thể thao khác: “Kênh HTVC bình luận khá tốt, tuy nhiên nó không hợp lắm với ngôn ngữ miền Bắc, cách phát âm tiếng Anh cũng khác so với Bắc. Kênh VTC HD cũng rất hay, họ có hai BLV kì cựu nổi tiếng là Quang Huy và Quang Tùng. Các BLV đó có thâm niên và hiểu biết rộng, bình luận đánh giá rất hay và sắc sảo, đặc biệt trong những trận đấu kịch tính, diễn biến nhanh, nhiều vấn đề, tình huống các BLV đó dùng từ rất là mẫu mực, chuẩn. Nhìn chung cả 3 kênh trên, đặc biệt là VTV và VTC HD đều đạt chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu khán giả.

Hình ảnh chế của cư dân mạng về BLV Tạ Biên Cương.

Bạn đọc Trung Tin (chimsedin****@yahoo.com) thì đặt nghi vấn: “Liệu có phải chúng ta đang ác cảm với anh Biên Cương? Nhìn vào cách bình luận của anh ta từ hồi World Cup 2010 đến nay có thể nhận ra một sự tiến bộ thấy rõ. Chúng ta phê bình nên theo cách xây dựng, đừng chèn ép người ta bằng mọi giá như thế”.

Độc giả Phan Thị Hằng (hangga1***@yahoo.com) lại đặt dấu hỏi: “Sau thế hệ Quang Huy, Quang Tùng, thử hỏi có BLV VTV nào gây được nhiều chú ý như anh Cương. Tôi không hâm mộ anh ấy nhưng tôi thấy Biên Cương bình luận tốt hơn hẳn Việt Khuê hay Tuấn Anh. Cá nhân tôi thấy anh ấy là BLV tốt nhất của VTV sau thế hệ của Quang Huy, Quang Tùng”.

Các BLV VTV như Việt Khuê cũng nhận được nhiều lời chê từ khán giả.
Trái ngược với những nhận định nói trên, bạn đọc Thanh Vũ (thanhvunu@***) cho biết: “ Tôi có chung nhận định với nhiều fan, nhưng đặc biệt không ưa lối "sáo rỗng hoá" của Biên Cương về những hành vi, sự kiện vốn giản dị và có vô khối cách diễn đạt đơn giản/rõ nghĩa/ai cũng hiểu.” Độc giả này cũng cho biết: “ Tôi cũng thông cảm với anh Biên Cương và cho rằng BLV này cần bỏ ngay lối Văn-Hoa-Sáo-Rỗng (cực kỳ sáo rỗng), đồng thời chuẩn hoá kiến thức/thông tin thể thao. Nếu không sửa được, tôi đề nghị nhà Đài nên bố trí cho anh Cương công việc phù hợp hơn.”

Bình luận của độc giả báo Giáo Dục Việt Nam

Đặng Anh Châu (danganh.chau@gmail.com)

Anh ta bình luận cũng không phải tệ như một số ý kiến. Về sáo rỗng và tranh thủ thi triển khoa nói trước máy quay tôi thấy quá đà nhất là nhà báo P.Đ (Báo GDVN xin không ghi rõ tên). Anh này nói thì điệu thôi rồi Lượm, khoe mẽ khả năng dùng từ đặt câu đến muốn tắt liền TV...

KHOA (KHOATV@tpb.com)

Nghe những thông tin mà BLV này cung cấp cho khán giả thật sự là những thông tin sáo rỗng, hời hợt, vô cảm. Mùa EURO 2012 đã đến, xin VTV đừng bắt khán giả nghe THẢM HỌA bình luận từ BLV Tạ Biên Cương nữa.

Hoàng Hải - 13/06/2012 16:33

Tốt nhất là VTV không nên bình luận bóng đá. Vì đội ngũ BLV của VTV quá kém về chuyên môn lẫn cách sử dụng ngôn ngữ. Nhiều khi khoa trương, phóng đại, sáo rỗng. Ban đầu đã gây ác cảm cho người xem rồi thì về sau có tiến bộ bao nhiêu cũng sẽ khó làm hài lòng người hâm mộ. VTV nên tuyển BLV khác hoặc giữ nguyên tiếng anh mà không bình luận gì.

Chi Mai - 13/06/2012 16:18
Tôi hoàn toàn đồng tình với mọi người về thảm hoạ do anh Tạ Biên Cương & các đồng nghiệp "bình loạn" bóng đá VTV gây ra. Có thể chẩn bệnh của các anh là văn hoa, sáo rỗng, dài dòng, triết lý, học theo không đúng cách đúng chỗ. Những bệnh này đã ăn sâu trở thành tính cách không dễ mà sửa được (giang sơn dễ đổi, bản tính khó thay). Không phải mọi người khắt khe, cố chấp với cá nhân các BLV nhưng VTV không thể để lặp đi lặp lại thảm hoạ này. VTV cần phải bố trí việc khác cho TBC, tuyển các BLV mới có chất lượng hơn. Gì chứ BLV bóng đá thì Việt Nam không thiếu.

Việt Phương - 13/06/2012 16:43
Các BLV nên học cách tư duy, cách tìm tòi thông tin của nhà báo Vũ Công Lập. Người đã cung cấp cho khán giả nhiều thông tin rất bổ ích và thú vị xung quanh môn thể thao vua này.

Minh (duc_hien4*@yahoo.com)

Có lần tôi thấy cậu này xuất hiện trên màn hình,quay lưng về phía khán giả rồi từ từ quay lại,rồi đưa tay xem đồng hồ...Ôi! không thể có lời nào diễn tả !bởi không có thứ ngôn ngữ nào thể hiện được đầy đủ sự tức giận của tôi mà không phải văng tục!

Quỳnh (nvquynh159@gmail.com)

Xem bóng đá thì phần bình luận rất quan trọng nhưng thời gian gần đây trên kênh VTV, BLV Tạ Biên Cương đã làm tôi hết muốn xem bóng đá trên VTV nữa. Là BLV bóng đá mà kiến thức bóng đá không được sâu rộng, bình luận màu mè sáo rỗng, quan sát cầu thủ trên sân không tốt, nhiều lúc nói lung tung tên cầu thủ.* Cuộc tranh luận về chất lượng bình luận của BLV VTV, trong đó nổi bật là BLV Tạ Biên Cương vẫn đang nóng bỏng. Báo Giáo Dục Việt Nam mời bạn đọc gửi quan điểm, ý kiến của mình về vấn đề này và hiến kế, góp ý để nâng cao chất lượng bình luận của các BLV thể thao Việt Nam.

Bạn đọc vui lòng gửi bình luận qua phần thảo luận cuối bài viết này, hoặc BẤM VÀO ĐÂY. Bạn đọc gõ tiếng Việt, có dấu để chúng tôi tiện đăng tải. Mọi ý kiến đóng góp trên tinh thần xây dựng, không có yếu tố kích động, miệt thị sẽ được đăng tải, bài viết chất lượng sẽ được trả nhuận bút. Trân trọng!

Ban Thể thao