Bí thư Đinh La Thăng truy Giám đốc Sở Giáo dục

27/02/2016 14:15
Phương Linh
(GDVN) - Do câu trả lời của Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo còn chung chung, nên Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng đề nghị phải trả lời cụ thể cho các thiếu nhi biết

Sáng ngày 27/2, Thành ủy, HĐND, UBND và Uỷ ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam TP.HCM tổ chức cuộc gặp gỡ với gần 200 em thiếu nhi, đại diện cho khoảng 1,4 triệu em của TP.HCM nhân dịp đầu năm mới 2016.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng, Phó Bí thư thường trực Tất Thành Cang, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong và Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm đã cùng tham dự buổi gặp gỡ.

Em Giang Thị Mộng Nhi – học sinh trường THCS Tân Tạo, quận Bình Tân phản ánh: Bộ sách giáo khoa hiện nay các học sinh đang học đã quá cũ, các số liệu được thống kê từ những năm 2001, 2002, không được cập nhật kịp thời, nên sẽ không theo kịp với xu hướng phát triển chung.

Bí thư Đinh La Thăng truy Giám đốc Sở Giáo dục ảnh 1
Quang cảnh buổi gặp gỡ thanh thiếu nhi ngày đầu năm của lãnh đạo TP.HCM (ảnh: P.L)

Ngoài ra, tình trạng các học sinh, thiếu nhi hiện nay bị đuối nước rất nhiều, nhưng không mấy trường học có được hồ bơi trong trường. Các cháu học sinh hầu hết phải đi học bơi ở các hồ trong cùng khu vực, nhưng nhất là ở khu vực ngoại thành còn rất ít.

Nhi mong rằng, các cô chú, anh chị lãnh đạo TP.HCM sẽ cho xây dựng thật nhiều hồ bơi hơn nữa.

Một học sinh khác của trường THCS Nguyễn Thái Bình, quận 12, TP.HCM thì than phiền rằng: Tình trạng giao thông của TP.HCM, nhất là những khu vực vùng ven quá phức tạp. Các cháu học sinh chỉ có thể đến trường bằng xe đạp, nếu cha mẹ bận công việc.

Đôi lúc, tại khu vực ngoại thành, có những học sinh còn phải dậy sớm đi bộ đến trường, mà lưu thông, băng qua đường không an toàn do nhiều xe quá.

Bí thư Đinh La Thăng truy Giám đốc Sở Giáo dục ảnh 2
Một học sinh đang đặt các câu hỏi dành cho lãnh đạo TP.HCM tại buổi gặp gỡ (ảnh: P.L)

Học sinh này mong lãnh đạo TP.HCM sẽ tổ chức thật nhiều những chuyển xe đưa rước học sinh, để các cháu có thể đến trường vừa an toàn, thoái mái, tiện nghi, mà còn đúng giờ nữa.

Trả lời ý kiến này của các cháu thiếu nhi trực tiếp tại Hội trường TP.HCM sáng nay, ông Lê Hồng Sơn – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM cho biết, chương trình khung ở các cấp, lớp học là do Bộ Giáo dục và Đào tạo biên soạn, quy định, còn TP.HCM đã có biên soạn một bộ tài liệu dành riêng cho các thầy cô dạy.

Việc giảm tải chương trình phổ thông đã được chỉ đạo từ trước, và cũng là mong muốn của ngành. Đồng thời, nhiều chương trình ngoại khóa dành cho thiếu nhi đã được tổ chức, nhưng rõ ràng, mật độ là chưa được phủ khắp, số lượng chưa nhiều để có thể lan tỏa ra khắp nơi.

Bí thư Đinh La Thăng truy Giám đốc Sở Giáo dục ảnh 3
Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM Lê Hồng Sơn trả lời ý kiến các học sinh (ảnh: P.L)

Về vấn đề sách giáo khoa với các số liệu cũ, hiện Bộ Giáo dục và Đào tạo đang biên soạn một sách mới, với các thông tin, số liệu phù hợp, cập nhật hơn.

Từ đó, TP.HCM cũng sẽ biên soạn một bộ tài liệu theo sách giáo khoa mới này, theo hướng nhiều ứng dụng hơn, tinh gọn hơn về mặt nội dung. Dự kiến, đến năm 2018 mới hoàn thành việc này.

Đối với việc xây dựng hồ bơi cho các cháu thiếu nhi, ông Lê Hồng Sơn cho biết, ngành giáo dục đã ký liên tịch với ngành thể thao từ nhiều năm, phổ cập các kiến thức bơi lội cho học sinh nhiều năm rồi.

Tại những trường nào có diện tích rộng, có khuôn viên và có khả năng xây dựng hồ bơi, ngành luôn khuyến khích xây theo phương thức xã hội hóa. Vấn đề là phải có kinh phí để vận hành, bảo trì hồ bơi này.

Việc xe đưa đón học sinh như các cháu học sinh phản ánh, ông Lê Hồng Sơn đề nghị cần cung cấp thông tin, địa chỉ cụ thể thì Sở sẽ làm việc với trường đó, để chỉ đạo thực hiện. Bởi vì, ông Sơn cho biết, nếu phụ huynh có nhu cầu thì nhà trường buộc phải tổ chức, vì TP.HCM đã có trợ giá hoạt động hiện đang rất tốt.

Vì ông Lê Hồng Sơn trả lời chung chung, nên Uỷ viên Bộ Chính trị - Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng đã tiếp tục ‘truy’ người đứng đầu ngành giáo dục và đào tạo TP.HCM.

Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng chất vấn: Các cháu học sinh vỗ tay thì có lẽ do ‘ngoại giao’ với thầy thôi, chứ câu trả lời chẳng cụ thể tí nào.

Bí thư Đinh La Thăng chỉ đạo: Các câu trả lời phải cụ thể, rõ ràng, gắn với các giải pháp thực hiện để cho các cháu thiếu nhi biết.

Chẳng hạn: Sách giáo khoa năm 2018 mới có, thể từ giờ tới năm đó, học sinh phải học sách với thông tin cũ à? Vấn đề hồ bơi có thống kê chưa, bao nhiêu cháu học sinh hiện biết bơi? Việc xe buýt các cháu nói nhồi nhét là có không? Đi khảo sát chưa?

Bí thư Đinh La Thăng truy Giám đốc Sở Giáo dục ảnh 4
Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng đề nghị các câu trả lời cho thiếu nhi phải cụ thể, rõ ràng (ảnh: P.L)

“Việc xe đưa đón cho các học sinh, mình phải đi kiểm tra chứ, tại sao lại bắt các cháu phải cung cấp thông tin để mình chỉ đạo, kiểm tra. Không thể để gặp các cháu năm nay nói, rồi năm sau, gặp cũng nói những vấn đề giống như vậy thì không được.”  - Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng nhấn mạnh.

Cuối buổi gặp gỡ, Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng đề nghị, muốn để các cháu thiếu nhi gương mẫu, thì trước hết người lớn phải gương mẫu, thực thi tốt nhiệm vụ của mình được giao, không trốn việc để đi chơi, thái độ với dân phải hòa nhã và nâng cao trách nhiệm.

Các ý kiến, đề xuất của các cháu thiếu nhi hôm nay, tại buổi gặp năm sau phải có báo cáo lại, cái gì đã làm được, cái gì chưa làm được, nói rõ nguyên nhân để các cháu biết mà vui, hồ hởi.

Còn đối với thiếu nhi, Bí thư Thành ủy TP.HCM mong muốn các cháu thực hiện thật tốt 5 điều Bác Hồ dạy, học tập thật tốt, học đều các môn, trong đó có tiếng Anh, rèn luyện thêm nhiều kỹ năng sống, biết tự bảo vệ mình để không ai bắt nạt, xâm hại, phải biết nấu cơm và biết bơi để không bị đuối nước.

Để TP.HCM tốt đẹp hơn, Bí thư Đinh La Thăng cũng muốn các cháu thiếu nhi biết yêu thiên nhiên, bảo vệ môi trường, vì “1,4 triệu thiếu nhi mà không vứt rác ra đường thì thành phố này sẽ sạch sẽ hơn biết bao. Các cháu còn nhắc nhở người khác không vứt rác, chăm sóc cây xanh, chấp hành tốt luật giao thông thì thành phố ngày càng tốt đẹp hơn”.

Phương Linh