BK Fund nâng vốn đầu tư tối đa lên đến 3 tỷ đồng cho một startup

21/11/2021 07:37
Cao Kim Anh
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Trong năm 2022, mỗi dự án BK Fund rót vốn sẽ được đầu tư tối đa lên đến 3 tỷ đồng , tuy nhiên các dự án này phải được 100% thành viên hội đồng thông qua.

Đó là thông tin mới nhất vừa được công bố chiều ngày 20/11/2021 tại Đại hội các Nhà đầu tư BK Fund 2021 do Quỹ Đầu tư khởi nghiệp sáng tạo Bách Khoa Hà Nội – BK Fund tổ chức.

Đến dự Đại hội và họp báo có Tiến sĩ Nguyễn Quân, Nguyên Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; Lãnh đạo Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội; Hội đồng quản lý BK Fund cùng 16 nhà đầu tư sáng lập, các nhà đầu tư mới và các startup của BK Fund.

Phát biểu khai mạc chương trình, Tiến sĩ Phạm Đình Đoàn, Chủ tịch Tập đoàn Phú Thái, Chủ tịch Hội đồng quản lý BK Fund cho biết: “BK Fund là quỹ đầu tư mạo hiểm của Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội với mục tiêu hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp tiềm năng tại Việt Nam.

 BK Fund nâng vốn đầu tư tối đa lên đến 3 tỷ đồng cho một startup ảnh 1

Tiến sĩ Phạm Đình Đoàn, Chủ tịch Tập đoàn Phú Thái, Chủ tịch Hội đồng quản lý BK Fund phát biểu tại đại hội. (Ảnh C.K.A)

Điều chúng ta cũng như các nhà đầu tư mong muốn đó chính là hiệu quả của các startup được đầu tư. Trong thời gian 9 tháng vừa qua, trong quá trình hoạt động có những thuận lợi, kết quả tích cực nhưng cũng có những vấn đề cần rút kinh nghiệm và điều chỉnh cho phù hợp với thực tế đầu tư. Ví dụ như giới hạn vốn đầu tư, quá trình giải ngân còn chậm và không tận dụng được hết nguồn lực".

Ông Phạm Tuấn Hiệp, Giám đốc Công ty Quản lý Quỹ BK Fund cho biết, sau 9 tháng hoạt động, quỹ đã phê duyệt đầu tư năm dự án khởi nghiệp của sinh viên Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, trong đó ba dự án đã được rót vốn với tổng số tiền 3 tỷ đồng. Trong đó có GIMO - giải pháp ứng lương cho người lao động, Ejoy - phần mềm hỗ trợ học tiếng Anh đa kỹ năng với nội dung đa kênh và N2TP - phần mềm hỗ trợ định liều thuốc chính xác.

 BK Fund nâng vốn đầu tư tối đa lên đến 3 tỷ đồng cho một startup ảnh 2

Ông Phạm Tuấn Hiệp, Giám đốc Công ty Quản lý Quỹ BK Fund báo cáo hoạt động 9 tháng đầu của Quỹ. (Ảnh C.K.A)

Hai dự án được phê duyệt nhưng chưa rót vốn gồm: EMDDI - nền tảng điều vận taxi truyền thống kết nối các hãng taxi hiệu quả hơn, giảm tỷ lệ huỷ chuyến, tăng lượng khách hàng và cạnh tranh với các nền tảng gọi xe hiện nay; Graphenel Material - Công ty nghiên cứu và sản xuất Graphene vật liệu của tương lai với chi phí sản xuất thấp và tiềm năng mở rộng cao.

Sau khi nghe trình bày Báo cáo hoạt động 9 tháng đầu của Quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo Bách Khoa, các nhà đầu tư thảo luận sửa đổi điều lệ Quỹ và ra mắt nhà đầu tư mới.

Theo Tiến sĩ Nguyễn Quân, nguyên Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ cho hay, ở BK Fund, các nhà đầu tư sẽ cân nhắc từng dự án, lựa chọn dự án đem lại hiệu quả cao để bảo toàn vốn, hạn chế thấp nhất rủi ro. Tuy vậy, quỹ không thể tự mình đem tiền đi đầu tư mà phải thông qua công ty quản lý quỹ. Thông qua công ty, quỹ sẽ lựa chọn dự án đầu tư và đưa ra các phương án đầu tư bao nhiêu, như thế nào.

 BK Fund nâng vốn đầu tư tối đa lên đến 3 tỷ đồng cho một startup ảnh 3

Tiến sĩ Nguyễn Quân, nguyên Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ phát biểu. (Ảnh C.K.A)

Đại hội các nhà đầu tư BK Fund thống nhất năm 2022 vẫn tập trung đầu tư cho các dự án của sinh viên Trường Đại học Bách khoa Hà Nội hoặc đề án do sinh viên Bách khoa làm chủ, chưa mở rộng sang dự án của sinh viên các trường khác. Mỗi dự án sẽ được tăng vốn đầu tư tối đa lên đến 3 tỷ đồng, tuy nhiên các dự án này phải được 100% thành viên hội đồng thông qua.

Tại đại hội, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Huỳnh Quyết Thắng, Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết, nhà trường luôn tạo điều kiện hết sức để cổ vũ sinh viên tập trung nghiên cứu. Quỹ sẽ tập trung đầu tư các ý tưởng, nhóm nghiên cứu tiềm năng, nhằm tạo ra những đột phá, phát huy thế mạnh của sinh viên

BK Fund là quỹ đầu tư dành cho khởi nghiệp và ý tưởng sáng tạo, thành lập theo Nghị định số 38/2018/NĐ-CP của Chính phủ về đầu tư cho doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo.

BK Fund do các doanh nhân, cá nhân là cựu sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội đầu tư, góp vốn. Quỹ có sứ mệnh đầu tư, ươm tạo, thương mại hóa công nghệ trong trường đại học, đầu tư, ươm tạo các startup của cán bộ, sinh viên, cựu sinh viên Đại học Bách Khoa Hà Nội.

Cao Kim Anh