Bộ Lao động sẽ triển khai chương trình đào tạo cao đẳng 9+

14/07/2018 08:42
Linh Anh
(GDVN) - Bộ Lao động đề nghị các trường không tổ chức đào tạo trình độ trung cấp cho học sinh đồng thời đang theo học tại các trường trung học phổ thông.

Ngày 13/7, Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội – Lê Quân đã ký văn bản gửi tới các trường trung cấp, cao đẳng về việc khuyến khích đào tạo chương trình cao đẳng cho học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở. 

Theo đó, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đề nghị các trường trung cấp, cao đẳng nghiên cứu, xây dựng chương trình, tổ chức đào tạo chương trình cao đẳng liên thông từ trung cấp dành cho học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở (gọi tắt là chương trình đào tạo cao đẳng 9+) theo hướng:

Đảm bảo xây dựng chương trình, tổ chức thực hiện đào tạo theo đúng quy định của Luật Giáo dục nghề nghiệp. Theo đó người học sẽ được nhận bằng trung cấp và tiếp tục học liên thông ngay để nhận bằng cao đẳng cùng ngành, nghề. 

Bộ Lao động sẽ triển khai chương trình đào tạo cao đẳng 9+ ảnh 1
Bộ Lao động khuyến khích chương trình đào tạo cao đẳng 9+ (Ảnh minh họa: Báo Gia Lai)

Chương trình được thiết kế tổng thể đảm bảo người học khi chuyển từ trình độ đào tạo trung cấp lên trình độ cao đẳng không phải học lại những nội dung đã học. 

Chương trình đào tạo trung cấp được tăng cường đào tạo kiến thức văn hóa trung học phổ thông theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo để đảm bảo học sinh đủ điều kiện tiếp tục học liên thông trình độ cao đẳng.

Thời gian đào tạo được thiết kế đảm bảo phù hợp với quy định, các điều kiện đảm bảo chất lượng và giảm tải cho người học.

Bộ Lao động sẽ triển khai chương trình đào tạo cao đẳng 9+ ảnh 2Cam kết việc làm cho học sinh, sinh viên tốt nghiệp đào tạo nghề

Chương trình được thiết kế có tính liên thông chặt chẽ, thiết kế theo từng giai đoạn. Sau mỗi giai đoạn, tùy vào điều kiện của mình, học sinh có thể tiếp tục học lên giai đoạn tiếp theo hoặc có thể dừng học tham gia vào thị trường lao động. 

Các trường có trách nhiệm thông tin đầy đủ cho phụ huynh và học sinh về chương trình đào tạo khi tuyển sinh và công khai thông tin trên website của trường...

Ngoài ra, nhằm nâng cao chất lượng đào tạo, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đề nghị các trường không tổ chức đào tạo trình độ trung cấp cho học sinh đồng thời đang theo học tại các trường trung học phổ thông.

Linh Anh