Bình luận: 'Học sinh' Barcelona cần đi học lại

02/05/2013 08:00 Thanh Tùng
(GDVN) - Có gì để mà chỉ trích Bayern Munich? Họ thể hiện một cách gần như hoàn hảo, và Barcelona nên học Bayern.

Tiki-taka thực ra đã bị hóa giải từ một năm trước, khi Chelsea cứ cho người bao bọc vòng cấm rồi chờ Barcelona xông vào tấn công chứ không thèm lao ra ngay để lấy bóng. Chelsea đánh thẳng vào trọng tâm của tiki-taka, đó là giới hạn càng nhiều không gian càng tốt. Họ đã thành công.

Còn mùa giải năm nay? Chiến thuật của Barcelona đã được ghi lại vào tất cả những bản báo cáo trinh sát của các đội bóng dự Champions League, và thậm chí Celtic cũng có thể chặn được lối chơi ban ngắn đó. Việc Barcelona chật vật trước AC Milan và Paris Saint-Germain báo hiệu một điều rằng tiki-taka đã có dấu hiệu hết đát.

Chỉ có điều, Barca đã may mắn có trong tay một trong những cầu thủ hàng đầu thế giới và có thể ghi bàn vào bất cứ thời điểm nào, đá chính hay dự bị, khỏe hay không khỏe. Nhưng khi một tập thể quá đồng đều và quá mạnh như Bayern Munich xuất hiện, Messi cũng bó tay.

Đã đến lúc Barcelona phải xây dựng lại chính mình.


Không chỉ hàng công bế tắc mà hàng thủ Barcelona cũng trở nên mong manh hơn bao giờ hết, dù vẫn trong khung gỗ là Valdes, vẫn là Pique đá trung vệ, vẫn là Alves ở cánh phải. Đây chính là vấn đề: Vẫn những con người cũ, vẫn cách chơi cũ, nhưng một khi hàng công ở phía trên đã bắt đầu có dấu hiệu bị hóa giải, hàng thủ sẽ phải chịu những sức ép lớn hơn bao giờ hết mà họ từng phải đối phó. 

Hàng phòng ngự của Barcelona 3-4 năm trước còn thoải mái, vì tuyến trên đang bận tàn phá khung thành của mọi đối thủ và vẫn chưa có đội nào nghĩ ra cách hóa giải tiki-taka. Ngày nay, hàng tấn công đã bị vặn tịt, và chơi phòng ngự không còn dễ dàng nữa.

Ngay cả khi Barcelona còn chưa đá tiki-taka theo cách đá ngày nay, họ cũng chưa từng thua đậm ở một loạt trận knock-out như thế này. Đêm qua Bayern Munich đã chỉ cho Barcelona biết rằng mình yếu kém ở chỗ nào trong một trận đấu mà Munich thậm chí còn không cần phải thắng: Cứ phòng thủ chắc, che lấp mọi không gian, phản công thần tốc và tận dụng bóng bổng, từng đó là đủ để Barcelona tan tác.

Đã đến lúc Barcelona phải đi học lại vấn đề chiến thuật và bắt đầu nghĩ tới việc tái thiết đội bóng để duy trì sự thống trị lâu hơn. Và họ vừa được học bài học đầu tiên đêm qua, ngay tại Nou Camp.

Thanh Tùng