Bình luận: UEFA đã cho Bayern cơ hội chấm dứt “kỷ nguyên Barca”

13/04/2013 06:42 H.Q
(GDVN) - Bayern Munich đã là thế lực châu Âu, nhưng họ không phải kẻ mạnh nhất. Tuy nhiên, UEFA vừa trao cho họ cơ hội để trở thành thế lực mạnh nhất đó.

Đội bóng xứ Catalan đã là đội bóng mạnh nhất châu Âu trong vòng 5 năm qua, nhưng cán cân quyền lực có thể sẽ thay đổi khi những người Bavaria muốn lật đổ họ.

Cả hai đội đều không mong đợi trận đấu này, chắc chắn là vậy. Nếu như Jurgen Klopp và Jose Mourinho có thể hài lòng vì họ đã biết rõ đối thủ của mình như thế nào, Jupp Heynckes và Tito Vilanova sẽ phải tốn thời gian để tìm hiểu đối phương. 

Barcelona đã áp đảo châu Âu trong hơn nửa thập kỷ, lọt vào bán kết Champions League 6 năm liên tiếp, vô địch năm 2009 và 2011 (cùng năm 2006), được coi là một trong những tập thể vĩ đại nhất trong lịch sử. Họ là mục tiêu mà những đội bóng khác hướng nòng súng vào với một mục đích: Đánh bại kẻ mạnh nhất để thay mình vào vị trí đó.

Sự ra đi của Pep Guardiola có vẻ như đã ít nhiều ảnh hưởng tới Barca. Carles Puyol vật lộn với chấn thương, Xavi chậm chạp hơn xưa, lực lượng trên băng ghế dự bị không còn dày như trước, Tito Vilanova vắng mặt vì bệnh tật. Cả Lionel Messi cũng đã phải đi viện vì chấn thương.

Pep Guardiola sắp là HLV của Bayern Munich, và không có ông, Barcelona đã chật vật đi tới bán kết. Cũng chính là Pep sẽ khởi đầu cho một thời đại mới của Bayern sau mùa giải này, thay thế vị trí mà Jupp Heynckes đang giữ.


Bayern Munich đã lọt vào chung kết 2 lần trong vòng 3 năm, họ đều thất bại cả 2 lần. Sự bổ nhiệm Pep Guardiola của Bayern rõ ràng là một thông điệp: Họ không muốn mãi mãi về nhì, mãi mãi bị nhắc tên sau mỗi khi ai đó nói về một trận chung kết Champions League.

Mà để một lần nữa lọt vào chung kết Champions League, họ sẽ phải đánh bại ứng cử viên số 1 của giải đấu, đội bóng được đánh giá là mạnh nhất hiện nay.

Bayern có thể nói là một phiên bản khác của Barcelona về mặt quản lý: Sở hữu một trong những học viện bóng đá tốt nhất châu Âu, tập hợp những tuyển thủ trụ cột ở các ĐTQG mà họ thi đấu, và một triết lý chơi bóng ép sân. Nhưng Bayern rất có tiềm năng để trở thành một thế lực đơn nhất tại châu Âu, họ pha trộn một cách hài hòa sức trẻ lẫn kinh nghiệm, đang ở trong tình trạng tốt về mặt tài chính, và đã tiến vào bán kết với 2 loạt trận áp đảo trước Arsenal và Juventus. 

Có điều, những thành công hậu trường như thế sẽ không là gì nếu như Bayern Munich không có được sự thành công trên sân cỏ. Quyền lực của họ sẽ chỉ thực sự được tất cả công nhận khi họ trực tiếp đánh bại kẻ mạnh nhất, đánh bại một cách thuyết phục, trong một trận hay một loạt trận chính thức.

Danh tiếng của Bayern sẽ được quyết định trong cả loạt trận bán kết tới. Bayern giờ như một chàng cao bồi đã sẵn sàng chiếm cứ cả một thị trấn miền Viễn Tây nước Mỹ, và tất cả những gì chàng cao bồi phải làm là bắn hạ tay súng giỏi nhất của thị trấn, trong một cuộc đấu súng mặt-đối-mặt.

H.Q