Mải nghĩ về Sir Alex, Beckham, có còn ai nhớ tới Paul Scholes?

18/05/2013 07:10 H.Q
(GDVN) - Thành công đôi khi không chỉ dựa vào vài cái động tác kỹ thuật hay một cơ thể to khỏe, thành công còn nằm ở chính nhân cách con người.

Trong lúc Sir Alex Ferguson được chúc tụng một cách nồng nhiệt trong ngày cuối cùng ở Old Trafford với dàn lửa nhân tạo, Paul Scholes - một người sắp nghỉ hưu khác - lặng lẽ rời sân trong những tiếng vỗ tay ít ỏi từ một vài người chú ý tới anh.

Và có lẽ, bản thân anh cũng muốn như vậy.

20 năm đã trôi qua kể từ ngày Scholes đặt chân vào môi trường bóng đá chuyên nghiệp đầy những thách thức và cám dỗ. Anh bước vào cuộc sống bóng đá trong lúc mà Robbie Fowler, Steve McManaman, David James hay chính Ryan Giggs còn đang diện những bộ đồ thời trang đắt tiền, hẹn hò với một vài thành viên của nhóm Spice Girls và xuất hiện trên báo lá cải nhiều hơn là trên báo thể thao.

Scholes, con người ít hào nhoáng nhất trong những người Anh đó, và cũng là ít hào nhoáng nhất của toàn bộ thế hệ “Chim non” của Sir Alex, đã trụ lại lâu dài nhất, bền bỉ nhất, và có ảnh hưởng tích cực nhất.

Scholes đã từ lâu được biết đến là một con người hoàn toàn trái ngược với khuôn mẫu của một cầu thủ chuyên nghiệp. Không màu mè cầu kỳ trên sân bóng, không ăn to nói lớn, và đời sống riêng rất khép kín, nhưng anh lại hiệu quả tới tột độ (theo OptaSports, Paul Scholes là người duy nhất trong lịch sử Premier League chuyền dài chính xác hơn 90% trong ít nhất 300 trận thi đấu).


Gary Neville đã từng bị coi là “thiên vị” khi đưa ra một đội hình tiêu biểu của cá nhân mình với Paul Scholes có mặt trong đó. Nhưng cũng phải nói rằng, bất cứ HLV nào cũng muốn chọn Scholes hoặc một con người như anh vào đội hình của mình. Không chỉ vì tài năng và tinh thần kiên cường, Scholes sở hữu một nhân cách đã gần như biến mất trong bóng đá ngày nay, một nhân cách mà chỉ thực sự có ở những con người thuộc phái Cựu trào.

Đó là tinh thần chuyên nghiệp và lòng trung thành.

Bạn đã bao giờ nghe tới khái niệm “The Quite One”? Đó là một nhân vật trong chính kịch và điện ảnh: Những người trầm lặng là những người nói ít, nhưng khi họ nói, những lời của họ mang theo một sức nặng không thể tưởng tượng được. Và khi họ hành động, họ làm đúng như những gì mình đã nói.

Paul là con người như vậy, anh để trái bóng quyết định mọi lời nói của mình, và cũng vì thế anh không nhận được ánh hào quang và sự chú ý của dư luận mỗi lúc thắng/thua. Paul thậm chí không đòi hỏi điều đó, anh được trả tiền để tới sân tập đúng giờ mỗi ngày và mỗi buổi cuối tuần lại ra thi đấu để chiến thắng và phục vụ cổ động viên đã bỏ tiền ra mua vé.

Chính những con người như thế sẽ gắn bó với tập thể của mình một cách lâu dài, và sự thành công của họ cũng sẽ rất bền vững. Bao nhiêu ngôi sao lớn ở Manchester United đã rời Old Trafford? David Beckham đã ra đi, Cristiano Ronaldo đã ra đi, thậm chí Wayne Rooney cũng đang đòi ra đi. Tất cả những người lính đánh thuê chuyên nghiệp này đều thu hút sự chú ý của dư luận nhiều hơn Paul Scholes trong cả cuộc đời bóng đá của anh. 

Thế nên, nếu muốn gọi ra một đội hình tiêu biểu để thi đấu chỉ một hay vài trận đấu, cứ việc chọn theo ý kiến cá nhân bạn. Nhưng nếu chọn một đội hình tiêu biểu để thành công trong nhiều năm liên tiếp, Paul Scholes – Con người cuối cùng của thế hệ cầu thủ Cựu trào – tất phải ở trong đó.

H.Q